Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi phi cơ Syria tại biên giới

DAMASCUS, Syria (AFP) – Syria hôm Chủ Nhật cáo buộc chính quyền Ankara có hành động hiếu chiến sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một phi cơ Syria gần biên giới, tạo thêm căng thẳng trong lúc đang có giao tranh quyết liệt để kiểm soát khu vực sát cạnh Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng đã hoàn toàn sụp đổ trong cuộc nội chiến ở Syria, với Ankara hoàn toàn hỗ trợ thành phần nổi dậy muốn lật đổ Tổng Thống Bashar al-Assad.

Người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul hôm Chủ Nhật. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vừa bắn rơi phi cơ Syria. (Hình: AP Photo/Emrah Gurel)

Hồi Tháng Chín năm ngoái, phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn rơi một trực thăng Syria, vốn theo Ankara đã bay sâu khoảng 2 km vào lãnh thổ của họ.

Một nguồn tin quân sự cho hay phi công kịp thời nhảy dù và chiếc phi cơ rớt trong lãnh thổ Syria.

Quân đội chính phủ Syria và thành phần nổi dậy đã giao tranh dữ dội từ hôm Thứ Sáu đến nay để dành quyền kiểm soát khu vực Kasab trong tỉnh Latakia ở phía Bắc, nơi được coi là cứ địa của chế độ. Có ít nhất 80 tay súng ở cả hai phía đã bị thiệt mạng trong trận chiến này.

Trong hành động được coi là sẽ tạo thêm căng thẳng, Thủ Tướng Erdogan khen ngợi quân đội vì đã bắn rơi phi cơ Syria và cảnh cáo Damascus chớ có hành động trả đũa. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.