Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi phi cơ Syria tại biên giới

DAMASCUS, Syria (AFP) – Syria hôm Chủ Nhật cáo buộc chính quyền Ankara có hành động hiếu chiến sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một phi cơ Syria gần biên giới, tạo thêm căng thẳng trong lúc đang có giao tranh quyết liệt để kiểm soát khu vực sát cạnh Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng đã hoàn toàn sụp đổ trong cuộc nội chiến ở Syria, với Ankara hoàn toàn hỗ trợ thành phần nổi dậy muốn lật đổ Tổng Thống Bashar al-Assad.

Người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul hôm Chủ Nhật. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vừa bắn rơi phi cơ Syria. (Hình: AP Photo/Emrah Gurel)

Hồi Tháng Chín năm ngoái, phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn rơi một trực thăng Syria, vốn theo Ankara đã bay sâu khoảng 2 km vào lãnh thổ của họ.

Một nguồn tin quân sự cho hay phi công kịp thời nhảy dù và chiếc phi cơ rớt trong lãnh thổ Syria.

Quân đội chính phủ Syria và thành phần nổi dậy đã giao tranh dữ dội từ hôm Thứ Sáu đến nay để dành quyền kiểm soát khu vực Kasab trong tỉnh Latakia ở phía Bắc, nơi được coi là cứ địa của chế độ. Có ít nhất 80 tay súng ở cả hai phía đã bị thiệt mạng trong trận chiến này.

Trong hành động được coi là sẽ tạo thêm căng thẳng, Thủ Tướng Erdogan khen ngợi quân đội vì đã bắn rơi phi cơ Syria và cảnh cáo Damascus chớ có hành động trả đũa. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...