Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc ngăn chặn Twitter

 


ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư ban hành án lệnh đòi hỏi cơ quan viễn thông phải rút lại quyết định ngăn chặn Twitter đã đưa ra 5 ngày trước.


Các thành viên Liên Đoàn Giới Trẻ Thổ Nhõ Kỳ mang bích chương chế diễu Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan sợ và  ngăn chặn Twitter. (Hình: AP/Burhan Ozbilici)


Mạng xã hội Twitter loan truyền thông tin tố cáo chính quyền của Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan tham nhũng. Thủ Tướng Erdogan phủ nhận những cáo buộc này là vô bằng chứng và tòa án yêu cầu Twitter xóa bỏ những thông tin ấy nhưng Twitter vẫn giữ nguyên.  Cơ quan viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngăn chặn Twitter vì đã không tuân hành lệnh tòa.


Phó Thủ Tướng Bulent Arinc nói với các phóng viên rằng cơ quan viễn thông sẽ chấp hành án lệnh của tòa án khi nào nhận được văn bản chính thức. Nhưng một giới chức chính phủ, yêu cầu không nêu danh tánh, cho rằng cơ quan viễn thông có thời hạn 30 ngày để thi hành án lệnh và còn có thể khiếu nại.


Twitter cũng đã khiếu tố với các tòa án vì việc làm của cơ quan viễn thông vi phạm tới quyền hạn riêng của họ và nguyên tắc tự do ngôn luận được Hiến Pháp công nhận. Twitter có hàng triệu độc giả ở Thổ Nhĩ Kỳ và có ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc bầu cử địa phương ngày Chủ Nhật sắp tới.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.