Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc ngăn chặn Twitter

 


ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư ban hành án lệnh đòi hỏi cơ quan viễn thông phải rút lại quyết định ngăn chặn Twitter đã đưa ra 5 ngày trước.


Các thành viên Liên Đoàn Giới Trẻ Thổ Nhõ Kỳ mang bích chương chế diễu Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan sợ và  ngăn chặn Twitter. (Hình: AP/Burhan Ozbilici)


Mạng xã hội Twitter loan truyền thông tin tố cáo chính quyền của Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan tham nhũng. Thủ Tướng Erdogan phủ nhận những cáo buộc này là vô bằng chứng và tòa án yêu cầu Twitter xóa bỏ những thông tin ấy nhưng Twitter vẫn giữ nguyên.  Cơ quan viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngăn chặn Twitter vì đã không tuân hành lệnh tòa.


Phó Thủ Tướng Bulent Arinc nói với các phóng viên rằng cơ quan viễn thông sẽ chấp hành án lệnh của tòa án khi nào nhận được văn bản chính thức. Nhưng một giới chức chính phủ, yêu cầu không nêu danh tánh, cho rằng cơ quan viễn thông có thời hạn 30 ngày để thi hành án lệnh và còn có thể khiếu nại.


Twitter cũng đã khiếu tố với các tòa án vì việc làm của cơ quan viễn thông vi phạm tới quyền hạn riêng của họ và nguyên tắc tự do ngôn luận được Hiến Pháp công nhận. Twitter có hàng triệu độc giả ở Thổ Nhĩ Kỳ và có ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc bầu cử địa phương ngày Chủ Nhật sắp tới.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: 17 người chết, hàng chục bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Lâu nay, Bắc Kinh không bày tỏ một sự quan tâm nào đến cả thỏa thuận TPP lẫn CPTPP, và coi các điều khoản TPP là quá phức tạp.