Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc ngăn chặn Twitter

 


ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư ban hành án lệnh đòi hỏi cơ quan viễn thông phải rút lại quyết định ngăn chặn Twitter đã đưa ra 5 ngày trước.


Các thành viên Liên Đoàn Giới Trẻ Thổ Nhõ Kỳ mang bích chương chế diễu Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan sợ và  ngăn chặn Twitter. (Hình: AP/Burhan Ozbilici)


Mạng xã hội Twitter loan truyền thông tin tố cáo chính quyền của Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan tham nhũng. Thủ Tướng Erdogan phủ nhận những cáo buộc này là vô bằng chứng và tòa án yêu cầu Twitter xóa bỏ những thông tin ấy nhưng Twitter vẫn giữ nguyên.  Cơ quan viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngăn chặn Twitter vì đã không tuân hành lệnh tòa.


Phó Thủ Tướng Bulent Arinc nói với các phóng viên rằng cơ quan viễn thông sẽ chấp hành án lệnh của tòa án khi nào nhận được văn bản chính thức. Nhưng một giới chức chính phủ, yêu cầu không nêu danh tánh, cho rằng cơ quan viễn thông có thời hạn 30 ngày để thi hành án lệnh và còn có thể khiếu nại.


Twitter cũng đã khiếu tố với các tòa án vì việc làm của cơ quan viễn thông vi phạm tới quyền hạn riêng của họ và nguyên tắc tự do ngôn luận được Hiến Pháp công nhận. Twitter có hàng triệu độc giả ở Thổ Nhĩ Kỳ và có ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc bầu cử địa phương ngày Chủ Nhật sắp tới.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.