Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn Twitter

 


ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP)Dự định ngăn chặn việc sử dụng mạng xã hội Twitter của Thổ Nhĩ Kỳ gây nên nhiều phản tác động đối với chính quyền Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan.

Liên Minh Giới Trẻ Thổ Nhĩ Kỳ mang những bức hí họa châm biếm Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan về việc ngăn chặn Twitter, tại thủ đô Ankara hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Burhan Ozbilici)
Một số người cho biết khi mở trang twitter.com thì bị dẫn về thông cáo của nhà quản lý viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn lệnh của tòa án yêu cầu có các “biện pháp bảo vệ” trên mạng
Việc này xảy ra sau khi Thủ tướng Erdogan cam kết “xóa sổ Twitter”, vì một số người sử dụng Twitter để công bố các tài liệu được cho là bằng chứng của những hành vi tham nhũng liên quan đến bản thân ông. Ông Erdogan mạnh mẽ bác bỏ sự tố giác. Ngày 30 tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc bầu cử địa phương và sẽ có ý nghĩa như một cuộc trưng cầu dân ý đối với ông.


Tại Thổ Nhĩ Kỳ có chừng 10 triệu người sử dụng Twitter và chưa bao giờ trang mạng xã hội này bị cấm. You Tube đã từng bị cấm  trong 2 năm cho tới 201o, vì đăng các video clip được coi là báng bổ nhà lập quốc Mustafa Kemal Ataturk. Mạng xã hội là phương tiện được vận dụng để tổ chức các cuộc biểu tình chớp nhoáng chống chính phủ hồi năm ngoái.


Dư luận trong nước phản ứng mạnh mẽ biện pháp ngăn chặn Twitter và tìm cách đi vòng bằng đường khác.  Tổng Thống Abdullah Gul cũng theo cách đó để đưa ra ý kiến: “Tôi hy vọng quy định này không duy trì lâu”. Ông từng là đồng minh của Thủ Tướng Erdogan nhưng trong quá khứ đã công khai chống kiểm duyệt Internet dù tháng trước đồng ý với chính phủ là nên có sự kiểm soát chặt chẽ hơn.


Luật sư đoàn  đề nghị tòa án hủy bỏ lênh cấm Twitter vì vi phạm hiến pháp và luật nhân quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu. Nhưng bộ trưởng Lutfi Elvan phụ trách vận tải và viễn thông, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một quốc gia cấm Internet, chỉ ngăn chặn sự phỉ báng trái pháp luật và sẽ tái lập truy cập khi Twitter loại bỏ các nội dung bất hợp pháp.


Phó Chủ Tịch Liên Âu Neelie Kroes phê phán  hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “không có căn cứ, vô dụng, hèn nhát”. Tại Berlin, ủy viên nhân quyền của chính phủ Đức Christopher Straesser kêu gọi Thổ rút lại biện pháp này ngay tức khắc vì “hạn chế tự do báo chí và dư luận tới mức như vậy là không thể chấp nhận được”. Bộ ngoại giao Anh nói rằng mạng xã hội  “có một vai trò trọng yếu” trong sinh hoạt dân chủ và cổ vũ sự minh bạch trong tranh luận công cộng.  (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.