Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn Twitter

 


ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP)Dự định ngăn chặn việc sử dụng mạng xã hội Twitter của Thổ Nhĩ Kỳ gây nên nhiều phản tác động đối với chính quyền Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan.

Liên Minh Giới Trẻ Thổ Nhĩ Kỳ mang những bức hí họa châm biếm Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan về việc ngăn chặn Twitter, tại thủ đô Ankara hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Burhan Ozbilici)
Một số người cho biết khi mở trang twitter.com thì bị dẫn về thông cáo của nhà quản lý viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn lệnh của tòa án yêu cầu có các “biện pháp bảo vệ” trên mạng
Việc này xảy ra sau khi Thủ tướng Erdogan cam kết “xóa sổ Twitter”, vì một số người sử dụng Twitter để công bố các tài liệu được cho là bằng chứng của những hành vi tham nhũng liên quan đến bản thân ông. Ông Erdogan mạnh mẽ bác bỏ sự tố giác. Ngày 30 tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc bầu cử địa phương và sẽ có ý nghĩa như một cuộc trưng cầu dân ý đối với ông.


Tại Thổ Nhĩ Kỳ có chừng 10 triệu người sử dụng Twitter và chưa bao giờ trang mạng xã hội này bị cấm. You Tube đã từng bị cấm  trong 2 năm cho tới 201o, vì đăng các video clip được coi là báng bổ nhà lập quốc Mustafa Kemal Ataturk. Mạng xã hội là phương tiện được vận dụng để tổ chức các cuộc biểu tình chớp nhoáng chống chính phủ hồi năm ngoái.


Dư luận trong nước phản ứng mạnh mẽ biện pháp ngăn chặn Twitter và tìm cách đi vòng bằng đường khác.  Tổng Thống Abdullah Gul cũng theo cách đó để đưa ra ý kiến: “Tôi hy vọng quy định này không duy trì lâu”. Ông từng là đồng minh của Thủ Tướng Erdogan nhưng trong quá khứ đã công khai chống kiểm duyệt Internet dù tháng trước đồng ý với chính phủ là nên có sự kiểm soát chặt chẽ hơn.


Luật sư đoàn  đề nghị tòa án hủy bỏ lênh cấm Twitter vì vi phạm hiến pháp và luật nhân quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu. Nhưng bộ trưởng Lutfi Elvan phụ trách vận tải và viễn thông, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một quốc gia cấm Internet, chỉ ngăn chặn sự phỉ báng trái pháp luật và sẽ tái lập truy cập khi Twitter loại bỏ các nội dung bất hợp pháp.


Phó Chủ Tịch Liên Âu Neelie Kroes phê phán  hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “không có căn cứ, vô dụng, hèn nhát”. Tại Berlin, ủy viên nhân quyền của chính phủ Đức Christopher Straesser kêu gọi Thổ rút lại biện pháp này ngay tức khắc vì “hạn chế tự do báo chí và dư luận tới mức như vậy là không thể chấp nhận được”. Bộ ngoại giao Anh nói rằng mạng xã hội  “có một vai trò trọng yếu” trong sinh hoạt dân chủ và cổ vũ sự minh bạch trong tranh luận công cộng.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.