Thương lượng tối hậu giữa hai Ngoại Trưởng Nga – Mỹ về Crimea thất bại

 


LONDON (AP) Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc thảo luận với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov tại London hôm Thứ Sáu, tuyên bố Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea.


Ngoại Trưởng John Kerry với thái độ đăm chiêu trong cuộc họp báo tại Churchill Hotel, London, sau khi hôi đàm 6 tiếng đồng hồ với Ngoại Trưởng Nga. (Hình: Sean Dempsey/WPA/Getty Images)


Cuộc trưng cầu dân ý dự định tổ chức vào ngày Chủ Nhật 16 tháng 3 sẽ quyết định tương lai của nước cộng hòa tự trị Crimea, còn ở trong Ukraine hay ly khai và sát nhập trở lại với Liên Bang Nga. Hôm Thứ Năm Nga mở cuộc tập trận với 10,000 binh sĩ sát biên giới phía Nam, hành động được xem là sự cảnh cáo sẵn sàng can thiệp quân sự vào Ukraine.


Cuộc gặp gỡ tối hậu giữa hai Ngoại Trưởng và cuộc thảo luận kéo dài 6 tiềng đồng hồ như vậy đã không đi đến thỏa hiệp nào như mọi người hy vọng. Hai Ngoại Trưởng đứng cho các phóng viên chụp hình chung trước khi vào họp nhưng khi ra về mỗi người đi một hướng, chứng tỏ tình hình quan hệ Mỹ -Nga đi đến chỗ hết sức căng thẳng


Ngoại trưởng Kerry xác định rằng nếu Nga không thay đổi đường lối và cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, chắc chắn Hoa Kỳ và Tây Phương sẽ phải thi hành những biện pháp trừng phạt. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.