Thương lượng tối hậu giữa hai Ngoại Trưởng Nga – Mỹ về Crimea thất bại

 


LONDON (AP) Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc thảo luận với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov tại London hôm Thứ Sáu, tuyên bố Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea.


Ngoại Trưởng John Kerry với thái độ đăm chiêu trong cuộc họp báo tại Churchill Hotel, London, sau khi hôi đàm 6 tiếng đồng hồ với Ngoại Trưởng Nga. (Hình: Sean Dempsey/WPA/Getty Images)


Cuộc trưng cầu dân ý dự định tổ chức vào ngày Chủ Nhật 16 tháng 3 sẽ quyết định tương lai của nước cộng hòa tự trị Crimea, còn ở trong Ukraine hay ly khai và sát nhập trở lại với Liên Bang Nga. Hôm Thứ Năm Nga mở cuộc tập trận với 10,000 binh sĩ sát biên giới phía Nam, hành động được xem là sự cảnh cáo sẵn sàng can thiệp quân sự vào Ukraine.


Cuộc gặp gỡ tối hậu giữa hai Ngoại Trưởng và cuộc thảo luận kéo dài 6 tiềng đồng hồ như vậy đã không đi đến thỏa hiệp nào như mọi người hy vọng. Hai Ngoại Trưởng đứng cho các phóng viên chụp hình chung trước khi vào họp nhưng khi ra về mỗi người đi một hướng, chứng tỏ tình hình quan hệ Mỹ -Nga đi đến chỗ hết sức căng thẳng


Ngoại trưởng Kerry xác định rằng nếu Nga không thay đổi đường lối và cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, chắc chắn Hoa Kỳ và Tây Phương sẽ phải thi hành những biện pháp trừng phạt. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Chính phủ Trump muốn trục xuất tội phạm hình sự gốc Việt đến Mỹ trước 1995

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị tòa tuyên án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cũng là người thân tín trong nhiều năm đã đại diện ông giải quyết các vấn đề có tính cách "bí mật cá nhân",

Nga đưa 2 máy bay ném bom nguyên tử đến Venezuela

Hai máy bay ném bom của Nga có khả năng mang vũ khí nguyên tử vừa đến Venezuela trong lúc quan hệ giữa Moscow và Washington đang căng thẳng.

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.