Tìm thấy họa phẩm của Gauguin bị lấy trộm từ 40 năm trong bếp một nhà tại Ý

 


ROME, Ý (AP) –  Một bức tranh tĩnh vật của họa sĩ Pháp Paul Gauguin  bị lấy trộm từ 40 năm ở Anh vừa được tìm thấy trong bếp nhà một công nhân sửa xe hơi tại Sicily, Ý.


Một cảnh sát đứng bên cạnh họa phẩm của Gauguin bị lấy trộm từ 40 năm, trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư tại Rome. (Hình: AP/Daniele Leone, Lapresse)


Họa phẩm có tên là “Fruit on a Table with a Small Dog” do Gauguin vẽ năm 1889,.  Người ta biết rằng chó là  đề tài ưa chuộng của nhà danh họa Paul Gauguin (1848-1903).


Người công nhân Ý đã mua bức tranh năm 1975 với giá khoảng $100 trong một cuộc bán đấu giá những vật vô chủ tại một nhà ga xe lửa. Nhà chức trách Ý ước lượng trị giá của bức tranh này hiện nay khoảng từ 10 đến 30 triệu euros ($14 triệu-$40 triệu).


Thiếu tá cảnh sát Massimiliano Quagliarella nói rằng bức tranh vẽ trái cây có lẽ thích hợp để treo tại phòng ăn hơn, nhưng người công nhân sửa xe hơi nay đã về hưu này, khi ở Turin và bây giờ về Sicily,  vẫn  treo trong bếp. Có lẽ bức tranh đã được đưa từ Paris qua Turin bằng xe lửa nên đem bán đấu giá ở nhà ga.


Cảnh sát Ý truy tầm trong các báo cũ biết rằng bức tranh bị lấy trộm khoảng năm 1970 từ bộ sưu tập của một gia đình giầu có ở London. Gia đình này mua bức tranh trong một cuộc bán đấu giá năm 1961 ở London. Sở cảnh sát Scotland Yard ở London đã tiếp xúc với nhà chức trách Ý nhưng cho biết không thể lần tìm ra manh mối vụ lấy trộm.  (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.