Tìm thấy một đại dương trên mặt trăng của sao Thổ

CAPE CANAVERAL, Florida (AP) – Các nhà khoa học Ý và Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo vừa khám phá một đại dương mênh mông, nằm bên dưới lớp băng dày của mặt trăng nhỏ Enceladus của Thổ Tinh.

Khám phá này nhờ vệ tinh thám hiểm Thổ Tinh Cassini, một hợp tác khoa học giữa NASA với Âu Châu, được đưa lên không gian cách đây 17 năm.

Hình minh họa do NASA thực hiện, dựa trên số liệu đo đạc do phi thuyền Cassini ghi lại. (Hình: AP Photo/NASA, JPL, Caltech)

Ðại dương chứa toàn nước này nằm dưới lớp băng dày 25 dặm, ở Nam cực của Enceladus, lớn bằng hồ Superior vùng Bắc Mỹ. Ðược biết bề ngang của Enceladus rộng khoảng 310 dặm.

Ông Jonathan Lunine, khoa học gia của Cornell University và cũng là người dự phần trong cuộc nghiên cứu, nói rằng khám phá mới này khiến Enceladus “trở thành nơi rất hấp dẫn để dò tìm sự sống.”

Hồi 2005, phi thuyền Cassini chụp được đám hơi nước bắn phọt lên từ những đường nứt ở cực Nam Enceladus. Giới khoa học tin rằng đám hơi của nước mặn này có thể từ một đại dương ngầm phía dưới bắn lên.

Hôm Thứ Năm, họ xác nhận lại sự hiện diện của một biển nước nơi đây qua bài tường thuật đăng trong tập san Science.

Enceladus không phải là mặt trăng duy nhất trong Thái Dương Hệ có đại dương ở dưới bề mặt. Titan, mặt trăng lớn nhất trong số 12 mặt trăng của Thổ Tinh, được cho là có một đại dương chiếm khắp bề mặt.

Ngoài ra mặt trăng Europa của hành tinh này cũng có biển.

Chứng cứ cho thấy, hai mặt trăng Ganymede và Callisto của Mộc Tinh cũng có đại dương ở bên dưới.

Phi thuyền Cassini đã đến lúc hết tuổi thọ, nó sẽ còn bay ngang qua Enceladus thêm ba lần nữa trước khi chấm dứt sứ mạng vào 2017. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.