Tìm thấy một đại dương trên mặt trăng của sao Thổ

CAPE CANAVERAL, Florida (AP) – Các nhà khoa học Ý và Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo vừa khám phá một đại dương mênh mông, nằm bên dưới lớp băng dày của mặt trăng nhỏ Enceladus của Thổ Tinh.

Khám phá này nhờ vệ tinh thám hiểm Thổ Tinh Cassini, một hợp tác khoa học giữa NASA với Âu Châu, được đưa lên không gian cách đây 17 năm.

Hình minh họa do NASA thực hiện, dựa trên số liệu đo đạc do phi thuyền Cassini ghi lại. (Hình: AP Photo/NASA, JPL, Caltech)

Ðại dương chứa toàn nước này nằm dưới lớp băng dày 25 dặm, ở Nam cực của Enceladus, lớn bằng hồ Superior vùng Bắc Mỹ. Ðược biết bề ngang của Enceladus rộng khoảng 310 dặm.

Ông Jonathan Lunine, khoa học gia của Cornell University và cũng là người dự phần trong cuộc nghiên cứu, nói rằng khám phá mới này khiến Enceladus “trở thành nơi rất hấp dẫn để dò tìm sự sống.”

Hồi 2005, phi thuyền Cassini chụp được đám hơi nước bắn phọt lên từ những đường nứt ở cực Nam Enceladus. Giới khoa học tin rằng đám hơi của nước mặn này có thể từ một đại dương ngầm phía dưới bắn lên.

Hôm Thứ Năm, họ xác nhận lại sự hiện diện của một biển nước nơi đây qua bài tường thuật đăng trong tập san Science.

Enceladus không phải là mặt trăng duy nhất trong Thái Dương Hệ có đại dương ở dưới bề mặt. Titan, mặt trăng lớn nhất trong số 12 mặt trăng của Thổ Tinh, được cho là có một đại dương chiếm khắp bề mặt.

Ngoài ra mặt trăng Europa của hành tinh này cũng có biển.

Chứng cứ cho thấy, hai mặt trăng Ganymede và Callisto của Mộc Tinh cũng có đại dương ở bên dưới.

Phi thuyền Cassini đã đến lúc hết tuổi thọ, nó sẽ còn bay ngang qua Enceladus thêm ba lần nữa trước khi chấm dứt sứ mạng vào 2017. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.