Tìm thấy một đại dương trên mặt trăng của sao Thổ

CAPE CANAVERAL, Florida (AP) – Các nhà khoa học Ý và Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo vừa khám phá một đại dương mênh mông, nằm bên dưới lớp băng dày của mặt trăng nhỏ Enceladus của Thổ Tinh.

Khám phá này nhờ vệ tinh thám hiểm Thổ Tinh Cassini, một hợp tác khoa học giữa NASA với Âu Châu, được đưa lên không gian cách đây 17 năm.

Hình minh họa do NASA thực hiện, dựa trên số liệu đo đạc do phi thuyền Cassini ghi lại. (Hình: AP Photo/NASA, JPL, Caltech)

Ðại dương chứa toàn nước này nằm dưới lớp băng dày 25 dặm, ở Nam cực của Enceladus, lớn bằng hồ Superior vùng Bắc Mỹ. Ðược biết bề ngang của Enceladus rộng khoảng 310 dặm.

Ông Jonathan Lunine, khoa học gia của Cornell University và cũng là người dự phần trong cuộc nghiên cứu, nói rằng khám phá mới này khiến Enceladus “trở thành nơi rất hấp dẫn để dò tìm sự sống.”

Hồi 2005, phi thuyền Cassini chụp được đám hơi nước bắn phọt lên từ những đường nứt ở cực Nam Enceladus. Giới khoa học tin rằng đám hơi của nước mặn này có thể từ một đại dương ngầm phía dưới bắn lên.

Hôm Thứ Năm, họ xác nhận lại sự hiện diện của một biển nước nơi đây qua bài tường thuật đăng trong tập san Science.

Enceladus không phải là mặt trăng duy nhất trong Thái Dương Hệ có đại dương ở dưới bề mặt. Titan, mặt trăng lớn nhất trong số 12 mặt trăng của Thổ Tinh, được cho là có một đại dương chiếm khắp bề mặt.

Ngoài ra mặt trăng Europa của hành tinh này cũng có biển.

Chứng cứ cho thấy, hai mặt trăng Ganymede và Callisto của Mộc Tinh cũng có đại dương ở bên dưới.

Phi thuyền Cassini đã đến lúc hết tuổi thọ, nó sẽ còn bay ngang qua Enceladus thêm ba lần nữa trước khi chấm dứt sứ mạng vào 2017. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Video Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Namvideo
-Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?