Tìm thấy một đại dương trên mặt trăng của sao Thổ

CAPE CANAVERAL, Florida (AP) – Các nhà khoa học Ý và Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo vừa khám phá một đại dương mênh mông, nằm bên dưới lớp băng dày của mặt trăng nhỏ Enceladus của Thổ Tinh.

Khám phá này nhờ vệ tinh thám hiểm Thổ Tinh Cassini, một hợp tác khoa học giữa NASA với Âu Châu, được đưa lên không gian cách đây 17 năm.

Hình minh họa do NASA thực hiện, dựa trên số liệu đo đạc do phi thuyền Cassini ghi lại. (Hình: AP Photo/NASA, JPL, Caltech)

Ðại dương chứa toàn nước này nằm dưới lớp băng dày 25 dặm, ở Nam cực của Enceladus, lớn bằng hồ Superior vùng Bắc Mỹ. Ðược biết bề ngang của Enceladus rộng khoảng 310 dặm.

Ông Jonathan Lunine, khoa học gia của Cornell University và cũng là người dự phần trong cuộc nghiên cứu, nói rằng khám phá mới này khiến Enceladus “trở thành nơi rất hấp dẫn để dò tìm sự sống.”

Hồi 2005, phi thuyền Cassini chụp được đám hơi nước bắn phọt lên từ những đường nứt ở cực Nam Enceladus. Giới khoa học tin rằng đám hơi của nước mặn này có thể từ một đại dương ngầm phía dưới bắn lên.

Hôm Thứ Năm, họ xác nhận lại sự hiện diện của một biển nước nơi đây qua bài tường thuật đăng trong tập san Science.

Enceladus không phải là mặt trăng duy nhất trong Thái Dương Hệ có đại dương ở dưới bề mặt. Titan, mặt trăng lớn nhất trong số 12 mặt trăng của Thổ Tinh, được cho là có một đại dương chiếm khắp bề mặt.

Ngoài ra mặt trăng Europa của hành tinh này cũng có biển.

Chứng cứ cho thấy, hai mặt trăng Ganymede và Callisto của Mộc Tinh cũng có đại dương ở bên dưới.

Phi thuyền Cassini đã đến lúc hết tuổi thọ, nó sẽ còn bay ngang qua Enceladus thêm ba lần nữa trước khi chấm dứt sứ mạng vào 2017. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe ngoảy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.