Tòa án Thái Lan hủy kết quả bầu cử Quốc Hội


BANGKOK, Thái Lan (AFP) – Tòa Hiến Pháp Thái Lan hôm Thứ Sáu ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng qua, tạo thêm trầm trọng trong cuộc đối đầu chính trị tiếp theo nhiều tuần lễ có các cuộc biểu tình của phía đối lập.

Cuộc bầu cử hôm 2 Tháng Hai, do Thủ Tướng Yingluck Shinawatra tổ chức nhằm làm giảm tình trạng khủng hoảng, đã không thành công vì bị phía chống đối ngăn trở qua các hoạt động như chiếm đóng hay bao vây phòng phiếu.
Người biểu tình ủng hộ thủ tướng Thái Lan trên đường phố Bangkok. (Hình: Getty Images)


Một phát ngôn viên tòa án nói rằng phán quyết, với 6 phiếu thuận và 3 chống, đã đạt được trên căn bản là việc bỏ phiếu không diễn ra cùng ngày trên cả nước.

Phía đối lập ngăn cản việc ứng cử viên đi ghi danh tại 28 nơi và cũng khiến khoảng 10% các phòng phiếu phải đóng cửa.

Ðảng đối lập chính ở Thái Lan, đảng Dân Chủ, quyết định tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng điều này sẽ không chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài nhiều năm nay.

Một phát ngôn viên đảng Pue Thai Party của bà Yingluck nói rằng phán quyết này là điều “đáng tiếc,” và nói rằng việc hủy bỏ kết quả bầu cử sẽ “tạo tiền lệ xấu.”

Chính Phủ Yingluck, trong vai trò lâm thời tiếp theo cuộc bầu cử dở dang, hiện đang gặp phải nhiều vụ kiện có thể dẫn đến việc bà phải rời khỏi chức vụ, kể cả vụ liên quan đến chương trình thu mua gạo của nông dân.

Ðây là biến chuyển mới nhất trong chính trường Thái Lan, kéo dài từ khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, bị quân đội đảo chánh năm 2006 và sau đó phải sống lưu vong. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.