Tòa án Thái Lan hủy kết quả bầu cử Quốc Hội


BANGKOK, Thái Lan (AFP) – Tòa Hiến Pháp Thái Lan hôm Thứ Sáu ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng qua, tạo thêm trầm trọng trong cuộc đối đầu chính trị tiếp theo nhiều tuần lễ có các cuộc biểu tình của phía đối lập.

Cuộc bầu cử hôm 2 Tháng Hai, do Thủ Tướng Yingluck Shinawatra tổ chức nhằm làm giảm tình trạng khủng hoảng, đã không thành công vì bị phía chống đối ngăn trở qua các hoạt động như chiếm đóng hay bao vây phòng phiếu.
Người biểu tình ủng hộ thủ tướng Thái Lan trên đường phố Bangkok. (Hình: Getty Images)


Một phát ngôn viên tòa án nói rằng phán quyết, với 6 phiếu thuận và 3 chống, đã đạt được trên căn bản là việc bỏ phiếu không diễn ra cùng ngày trên cả nước.

Phía đối lập ngăn cản việc ứng cử viên đi ghi danh tại 28 nơi và cũng khiến khoảng 10% các phòng phiếu phải đóng cửa.

Ðảng đối lập chính ở Thái Lan, đảng Dân Chủ, quyết định tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng điều này sẽ không chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài nhiều năm nay.

Một phát ngôn viên đảng Pue Thai Party của bà Yingluck nói rằng phán quyết này là điều “đáng tiếc,” và nói rằng việc hủy bỏ kết quả bầu cử sẽ “tạo tiền lệ xấu.”

Chính Phủ Yingluck, trong vai trò lâm thời tiếp theo cuộc bầu cử dở dang, hiện đang gặp phải nhiều vụ kiện có thể dẫn đến việc bà phải rời khỏi chức vụ, kể cả vụ liên quan đến chương trình thu mua gạo của nông dân.

Ðây là biến chuyển mới nhất trong chính trường Thái Lan, kéo dài từ khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, bị quân đội đảo chánh năm 2006 và sau đó phải sống lưu vong. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm