Tòa án Thái Lan hủy kết quả bầu cử Quốc Hội


BANGKOK, Thái Lan (AFP) – Tòa Hiến Pháp Thái Lan hôm Thứ Sáu ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng qua, tạo thêm trầm trọng trong cuộc đối đầu chính trị tiếp theo nhiều tuần lễ có các cuộc biểu tình của phía đối lập.

Cuộc bầu cử hôm 2 Tháng Hai, do Thủ Tướng Yingluck Shinawatra tổ chức nhằm làm giảm tình trạng khủng hoảng, đã không thành công vì bị phía chống đối ngăn trở qua các hoạt động như chiếm đóng hay bao vây phòng phiếu.
Người biểu tình ủng hộ thủ tướng Thái Lan trên đường phố Bangkok. (Hình: Getty Images)


Một phát ngôn viên tòa án nói rằng phán quyết, với 6 phiếu thuận và 3 chống, đã đạt được trên căn bản là việc bỏ phiếu không diễn ra cùng ngày trên cả nước.

Phía đối lập ngăn cản việc ứng cử viên đi ghi danh tại 28 nơi và cũng khiến khoảng 10% các phòng phiếu phải đóng cửa.

Ðảng đối lập chính ở Thái Lan, đảng Dân Chủ, quyết định tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng điều này sẽ không chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài nhiều năm nay.

Một phát ngôn viên đảng Pue Thai Party của bà Yingluck nói rằng phán quyết này là điều “đáng tiếc,” và nói rằng việc hủy bỏ kết quả bầu cử sẽ “tạo tiền lệ xấu.”

Chính Phủ Yingluck, trong vai trò lâm thời tiếp theo cuộc bầu cử dở dang, hiện đang gặp phải nhiều vụ kiện có thể dẫn đến việc bà phải rời khỏi chức vụ, kể cả vụ liên quan đến chương trình thu mua gạo của nông dân.

Ðây là biến chuyển mới nhất trong chính trường Thái Lan, kéo dài từ khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, bị quân đội đảo chánh năm 2006 và sau đó phải sống lưu vong. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Chủ tịch công ty Nissan bị giải nhiệm vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.