Tòa án Thái Lan hủy kết quả bầu cử Quốc Hội


BANGKOK, Thái Lan (AFP) – Tòa Hiến Pháp Thái Lan hôm Thứ Sáu ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng qua, tạo thêm trầm trọng trong cuộc đối đầu chính trị tiếp theo nhiều tuần lễ có các cuộc biểu tình của phía đối lập.

Cuộc bầu cử hôm 2 Tháng Hai, do Thủ Tướng Yingluck Shinawatra tổ chức nhằm làm giảm tình trạng khủng hoảng, đã không thành công vì bị phía chống đối ngăn trở qua các hoạt động như chiếm đóng hay bao vây phòng phiếu.
Người biểu tình ủng hộ thủ tướng Thái Lan trên đường phố Bangkok. (Hình: Getty Images)


Một phát ngôn viên tòa án nói rằng phán quyết, với 6 phiếu thuận và 3 chống, đã đạt được trên căn bản là việc bỏ phiếu không diễn ra cùng ngày trên cả nước.

Phía đối lập ngăn cản việc ứng cử viên đi ghi danh tại 28 nơi và cũng khiến khoảng 10% các phòng phiếu phải đóng cửa.

Ðảng đối lập chính ở Thái Lan, đảng Dân Chủ, quyết định tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng điều này sẽ không chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài nhiều năm nay.

Một phát ngôn viên đảng Pue Thai Party của bà Yingluck nói rằng phán quyết này là điều “đáng tiếc,” và nói rằng việc hủy bỏ kết quả bầu cử sẽ “tạo tiền lệ xấu.”

Chính Phủ Yingluck, trong vai trò lâm thời tiếp theo cuộc bầu cử dở dang, hiện đang gặp phải nhiều vụ kiện có thể dẫn đến việc bà phải rời khỏi chức vụ, kể cả vụ liên quan đến chương trình thu mua gạo của nông dân.

Ðây là biến chuyển mới nhất trong chính trường Thái Lan, kéo dài từ khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, bị quân đội đảo chánh năm 2006 và sau đó phải sống lưu vong. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát khỏi lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Liên minh quân sự Nga-Hoa (1/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (2/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.