Tòa án Thái Lan hủy kết quả bầu cử Quốc Hội


BANGKOK, Thái Lan (AFP) – Tòa Hiến Pháp Thái Lan hôm Thứ Sáu ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng qua, tạo thêm trầm trọng trong cuộc đối đầu chính trị tiếp theo nhiều tuần lễ có các cuộc biểu tình của phía đối lập.

Cuộc bầu cử hôm 2 Tháng Hai, do Thủ Tướng Yingluck Shinawatra tổ chức nhằm làm giảm tình trạng khủng hoảng, đã không thành công vì bị phía chống đối ngăn trở qua các hoạt động như chiếm đóng hay bao vây phòng phiếu.
Người biểu tình ủng hộ thủ tướng Thái Lan trên đường phố Bangkok. (Hình: Getty Images)


Một phát ngôn viên tòa án nói rằng phán quyết, với 6 phiếu thuận và 3 chống, đã đạt được trên căn bản là việc bỏ phiếu không diễn ra cùng ngày trên cả nước.

Phía đối lập ngăn cản việc ứng cử viên đi ghi danh tại 28 nơi và cũng khiến khoảng 10% các phòng phiếu phải đóng cửa.

Ðảng đối lập chính ở Thái Lan, đảng Dân Chủ, quyết định tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng điều này sẽ không chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài nhiều năm nay.

Một phát ngôn viên đảng Pue Thai Party của bà Yingluck nói rằng phán quyết này là điều “đáng tiếc,” và nói rằng việc hủy bỏ kết quả bầu cử sẽ “tạo tiền lệ xấu.”

Chính Phủ Yingluck, trong vai trò lâm thời tiếp theo cuộc bầu cử dở dang, hiện đang gặp phải nhiều vụ kiện có thể dẫn đến việc bà phải rời khỏi chức vụ, kể cả vụ liên quan đến chương trình thu mua gạo của nông dân.

Ðây là biến chuyển mới nhất trong chính trường Thái Lan, kéo dài từ khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, bị quân đội đảo chánh năm 2006 và sau đó phải sống lưu vong. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.