Trọng điểm tìm máy bay mất tích chuyển sang Ấn Độ Dương

 


KUALA LUMPUR, Malaysia (AP)Hôm Thứ Sáu, cuộc tìm kiếm cứu nạn quốc tế cho chiếc  Boeing 777-200 chuyến bay MH370 chuyển trọng tâm sang vùng Ấn Độ Dương do suy đoán máy bay có thể bay hàng giờ sau khi mất liên lạc.
Hai máy bay P-8 Poseidon thuộc phi đội tuần thám biển VP-16 của Hải Quân Hoa Kỳ đang lấy nhiên liệu tại căn cứ Atsugi ở Ayase gần Tokyo, Nhật Bản. (Hình: US NAVY/Gwtty Images)
Trong cuộc tìm kiếm kéo dài 7 ngày đã có nhiều thông tin tưởng chừng như có thể là đầu mối để đi tới, nhưng cuối cùng tất cả đều không đem lại một kết quả gì.

Quyết định tìm kiếm sang Ấn Độ Dương cũng chỉ căn cứ vào những thông tin thu thập được qua việc điều tra, không thể chắc chắn là chính xác, nhưng có thể đáng để thử nghiệm.

Một giới chức bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ yêu cầu không nêu danh tánh, cho biết qua cuộc điều tra người ta nhận thấy sau khi mất dấu nhận diện trên radar của đài kiểm soát không lưu, chiếc Boeing 777 vẫn  tự động gởi tín hiệu cho vệ tinh trong 4 giờ nữa, có nghĩa là dường như nó còn tiếp tục bay.

Khu vực tìm kiếm đầu tiên là vùng biển Tây-Nam Việt Nam, nhưng từ hôm Chủ Nhật, Malaysia đã cho tìm kiếm thêm ở vùng biển phía Tây bán đảo Mã Lai do nghi ngờ máy bay đã đổi hướng bay. Căn cứ vào thời gian từ 1.20 giờ khi máy bay mất dấu trên màn hình radar của các đài điều hành không lưu, cho tới 2.40 giờ khi không quân Malaysia còn nhận được máy bay trên màn hình radar sơ cấp quân sự, người ta dự đoán máy bay đã mất tích ở eo biển Malacca. Trong 5 ngày việc tìm kiếm ở đây cũng không đem đến kết quả gì giống như 6 ngày tìm kiếm ở Biển Đông.

Hôm Thứ Năm hải Quân Hoa Kỳ  đã điều phái khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Kidd từ Biển Đông chuyển sang eo biển Malacca và có thể tìm kiếm xa hơn ngoài khơi Ấn Độ Dương. Đồng thời một máy bay tuần thám biển P-8 Poseidon có tầm hoạt động xa và trang bị tân tiến hơn, cũng sẽ thay thế cho P-3 Orion từ Thứ Bảy trong việc tìm kiếm.

Hải Quân Ấn Độ cho biết sẽ  tham gia và mở rộng khu vực tìm kiếm tới duyên hải Chennai, thủ phủ tiểu bang Tamil Nadu, bên kia vịnh Bengal, cách eo biển Malacca 1,000 dặm về phía Tây-Bắc. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.