Trọng điểm tìm máy bay mất tích chuyển sang Ấn Độ Dương

 


KUALA LUMPUR, Malaysia (AP)Hôm Thứ Sáu, cuộc tìm kiếm cứu nạn quốc tế cho chiếc  Boeing 777-200 chuyến bay MH370 chuyển trọng tâm sang vùng Ấn Độ Dương do suy đoán máy bay có thể bay hàng giờ sau khi mất liên lạc.
Hai máy bay P-8 Poseidon thuộc phi đội tuần thám biển VP-16 của Hải Quân Hoa Kỳ đang lấy nhiên liệu tại căn cứ Atsugi ở Ayase gần Tokyo, Nhật Bản. (Hình: US NAVY/Gwtty Images)
Trong cuộc tìm kiếm kéo dài 7 ngày đã có nhiều thông tin tưởng chừng như có thể là đầu mối để đi tới, nhưng cuối cùng tất cả đều không đem lại một kết quả gì.

Quyết định tìm kiếm sang Ấn Độ Dương cũng chỉ căn cứ vào những thông tin thu thập được qua việc điều tra, không thể chắc chắn là chính xác, nhưng có thể đáng để thử nghiệm.

Một giới chức bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ yêu cầu không nêu danh tánh, cho biết qua cuộc điều tra người ta nhận thấy sau khi mất dấu nhận diện trên radar của đài kiểm soát không lưu, chiếc Boeing 777 vẫn  tự động gởi tín hiệu cho vệ tinh trong 4 giờ nữa, có nghĩa là dường như nó còn tiếp tục bay.

Khu vực tìm kiếm đầu tiên là vùng biển Tây-Nam Việt Nam, nhưng từ hôm Chủ Nhật, Malaysia đã cho tìm kiếm thêm ở vùng biển phía Tây bán đảo Mã Lai do nghi ngờ máy bay đã đổi hướng bay. Căn cứ vào thời gian từ 1.20 giờ khi máy bay mất dấu trên màn hình radar của các đài điều hành không lưu, cho tới 2.40 giờ khi không quân Malaysia còn nhận được máy bay trên màn hình radar sơ cấp quân sự, người ta dự đoán máy bay đã mất tích ở eo biển Malacca. Trong 5 ngày việc tìm kiếm ở đây cũng không đem đến kết quả gì giống như 6 ngày tìm kiếm ở Biển Đông.

Hôm Thứ Năm hải Quân Hoa Kỳ  đã điều phái khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Kidd từ Biển Đông chuyển sang eo biển Malacca và có thể tìm kiếm xa hơn ngoài khơi Ấn Độ Dương. Đồng thời một máy bay tuần thám biển P-8 Poseidon có tầm hoạt động xa và trang bị tân tiến hơn, cũng sẽ thay thế cho P-3 Orion từ Thứ Bảy trong việc tìm kiếm.

Hải Quân Ấn Độ cho biết sẽ  tham gia và mở rộng khu vực tìm kiếm tới duyên hải Chennai, thủ phủ tiểu bang Tamil Nadu, bên kia vịnh Bengal, cách eo biển Malacca 1,000 dặm về phía Tây-Bắc. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng