Trọng điểm tìm máy bay mất tích chuyển sang Ấn Độ Dương

 


KUALA LUMPUR, Malaysia (AP)Hôm Thứ Sáu, cuộc tìm kiếm cứu nạn quốc tế cho chiếc  Boeing 777-200 chuyến bay MH370 chuyển trọng tâm sang vùng Ấn Độ Dương do suy đoán máy bay có thể bay hàng giờ sau khi mất liên lạc.
Hai máy bay P-8 Poseidon thuộc phi đội tuần thám biển VP-16 của Hải Quân Hoa Kỳ đang lấy nhiên liệu tại căn cứ Atsugi ở Ayase gần Tokyo, Nhật Bản. (Hình: US NAVY/Gwtty Images)
Trong cuộc tìm kiếm kéo dài 7 ngày đã có nhiều thông tin tưởng chừng như có thể là đầu mối để đi tới, nhưng cuối cùng tất cả đều không đem lại một kết quả gì.

Quyết định tìm kiếm sang Ấn Độ Dương cũng chỉ căn cứ vào những thông tin thu thập được qua việc điều tra, không thể chắc chắn là chính xác, nhưng có thể đáng để thử nghiệm.

Một giới chức bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ yêu cầu không nêu danh tánh, cho biết qua cuộc điều tra người ta nhận thấy sau khi mất dấu nhận diện trên radar của đài kiểm soát không lưu, chiếc Boeing 777 vẫn  tự động gởi tín hiệu cho vệ tinh trong 4 giờ nữa, có nghĩa là dường như nó còn tiếp tục bay.

Khu vực tìm kiếm đầu tiên là vùng biển Tây-Nam Việt Nam, nhưng từ hôm Chủ Nhật, Malaysia đã cho tìm kiếm thêm ở vùng biển phía Tây bán đảo Mã Lai do nghi ngờ máy bay đã đổi hướng bay. Căn cứ vào thời gian từ 1.20 giờ khi máy bay mất dấu trên màn hình radar của các đài điều hành không lưu, cho tới 2.40 giờ khi không quân Malaysia còn nhận được máy bay trên màn hình radar sơ cấp quân sự, người ta dự đoán máy bay đã mất tích ở eo biển Malacca. Trong 5 ngày việc tìm kiếm ở đây cũng không đem đến kết quả gì giống như 6 ngày tìm kiếm ở Biển Đông.

Hôm Thứ Năm hải Quân Hoa Kỳ  đã điều phái khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Kidd từ Biển Đông chuyển sang eo biển Malacca và có thể tìm kiếm xa hơn ngoài khơi Ấn Độ Dương. Đồng thời một máy bay tuần thám biển P-8 Poseidon có tầm hoạt động xa và trang bị tân tiến hơn, cũng sẽ thay thế cho P-3 Orion từ Thứ Bảy trong việc tìm kiếm.

Hải Quân Ấn Độ cho biết sẽ  tham gia và mở rộng khu vực tìm kiếm tới duyên hải Chennai, thủ phủ tiểu bang Tamil Nadu, bên kia vịnh Bengal, cách eo biển Malacca 1,000 dặm về phía Tây-Bắc. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.