Trọng điểm tìm máy bay mất tích chuyển sang Ấn Độ Dương

 


KUALA LUMPUR, Malaysia (AP)Hôm Thứ Sáu, cuộc tìm kiếm cứu nạn quốc tế cho chiếc  Boeing 777-200 chuyến bay MH370 chuyển trọng tâm sang vùng Ấn Độ Dương do suy đoán máy bay có thể bay hàng giờ sau khi mất liên lạc.
Hai máy bay P-8 Poseidon thuộc phi đội tuần thám biển VP-16 của Hải Quân Hoa Kỳ đang lấy nhiên liệu tại căn cứ Atsugi ở Ayase gần Tokyo, Nhật Bản. (Hình: US NAVY/Gwtty Images)
Trong cuộc tìm kiếm kéo dài 7 ngày đã có nhiều thông tin tưởng chừng như có thể là đầu mối để đi tới, nhưng cuối cùng tất cả đều không đem lại một kết quả gì.

Quyết định tìm kiếm sang Ấn Độ Dương cũng chỉ căn cứ vào những thông tin thu thập được qua việc điều tra, không thể chắc chắn là chính xác, nhưng có thể đáng để thử nghiệm.

Một giới chức bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ yêu cầu không nêu danh tánh, cho biết qua cuộc điều tra người ta nhận thấy sau khi mất dấu nhận diện trên radar của đài kiểm soát không lưu, chiếc Boeing 777 vẫn  tự động gởi tín hiệu cho vệ tinh trong 4 giờ nữa, có nghĩa là dường như nó còn tiếp tục bay.

Khu vực tìm kiếm đầu tiên là vùng biển Tây-Nam Việt Nam, nhưng từ hôm Chủ Nhật, Malaysia đã cho tìm kiếm thêm ở vùng biển phía Tây bán đảo Mã Lai do nghi ngờ máy bay đã đổi hướng bay. Căn cứ vào thời gian từ 1.20 giờ khi máy bay mất dấu trên màn hình radar của các đài điều hành không lưu, cho tới 2.40 giờ khi không quân Malaysia còn nhận được máy bay trên màn hình radar sơ cấp quân sự, người ta dự đoán máy bay đã mất tích ở eo biển Malacca. Trong 5 ngày việc tìm kiếm ở đây cũng không đem đến kết quả gì giống như 6 ngày tìm kiếm ở Biển Đông.

Hôm Thứ Năm hải Quân Hoa Kỳ  đã điều phái khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Kidd từ Biển Đông chuyển sang eo biển Malacca và có thể tìm kiếm xa hơn ngoài khơi Ấn Độ Dương. Đồng thời một máy bay tuần thám biển P-8 Poseidon có tầm hoạt động xa và trang bị tân tiến hơn, cũng sẽ thay thế cho P-3 Orion từ Thứ Bảy trong việc tìm kiếm.

Hải Quân Ấn Độ cho biết sẽ  tham gia và mở rộng khu vực tìm kiếm tới duyên hải Chennai, thủ phủ tiểu bang Tamil Nadu, bên kia vịnh Bengal, cách eo biển Malacca 1,000 dặm về phía Tây-Bắc. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.