Trung Quốc phủ nhận việc Bắc Hàn vi phạm nhân quyền


GENEVA, Thụy Sĩ (Reuters)
Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng bác bỏ một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về các hành vi coi là tội ác chống lại con người và tình trạng vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn, xác nhận sự lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ che chở cho đồng minh thân cận của mình.

LHQ nói giới lãnh đạo Bắc Hàn, kể cả Kim Jong-un, cũng có thể bị đưa ra trước Tòa Án Quốc Tế. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo, đưa ra hồi Tháng Hai, cáo buộc chế độ Bắc Hàn đã giết và tra tấn tập thể nhiều người dân, không khác gì thời Ðức Quốc Xã trước đây, cũng cho rằng thành phần lãnh đạo, kể cả chủ tịch Kim Jong-un, cũng có thể bị đưa ra trước Tòa Án Quốc Tế (ICC).


Chen Chuandong, một viên chức tại phái bộ Trung Quốc ở Geneva, nói với Ủy Ban Nhân Quyền LHQ hôm Thứ Hai rằng ủy ban điều tra đã có những lời cáo buộc không bằng cứ và đưa ra những đề nghị “xa rời thực tế.”


Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, có quyền phủ quyết bất cứ hành động nào nhằm đưa Bắc Hàn ra tòa ICC. Các nhà ngoại giao trước đây từng cảnh cáo là Bắc Kinh sẽ có hành động này, và cũng chỉ trích Trung Quốc về việc giải giao những người đào tị Bắc Hàn cho chế độ Bình Nhưỡng.


Người đứng đầu ủy ban soạn thảo bản báo cáo, cựu Thẩm Phán Úc Michael Kirby, đã khai mào cuộc tranh luận yêu cầu Liên Hiệp Quốc phải có hành động.


“Ðây là điều đòi hỏi sự can đảm của các quốc gia cũng như của những thường dân trên khắp thế giới,” ông Kirby nói.


“Ðây là trách nhiệm thiêng liêng của mọi người để phải giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền và tội ác chống lại con người tại Bắc Hàn.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.