Trung Quốc phủ nhận việc Bắc Hàn vi phạm nhân quyền


GENEVA, Thụy Sĩ (Reuters)
Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng bác bỏ một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về các hành vi coi là tội ác chống lại con người và tình trạng vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn, xác nhận sự lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ che chở cho đồng minh thân cận của mình.

LHQ nói giới lãnh đạo Bắc Hàn, kể cả Kim Jong-un, cũng có thể bị đưa ra trước Tòa Án Quốc Tế. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo, đưa ra hồi Tháng Hai, cáo buộc chế độ Bắc Hàn đã giết và tra tấn tập thể nhiều người dân, không khác gì thời Ðức Quốc Xã trước đây, cũng cho rằng thành phần lãnh đạo, kể cả chủ tịch Kim Jong-un, cũng có thể bị đưa ra trước Tòa Án Quốc Tế (ICC).


Chen Chuandong, một viên chức tại phái bộ Trung Quốc ở Geneva, nói với Ủy Ban Nhân Quyền LHQ hôm Thứ Hai rằng ủy ban điều tra đã có những lời cáo buộc không bằng cứ và đưa ra những đề nghị “xa rời thực tế.”


Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, có quyền phủ quyết bất cứ hành động nào nhằm đưa Bắc Hàn ra tòa ICC. Các nhà ngoại giao trước đây từng cảnh cáo là Bắc Kinh sẽ có hành động này, và cũng chỉ trích Trung Quốc về việc giải giao những người đào tị Bắc Hàn cho chế độ Bình Nhưỡng.


Người đứng đầu ủy ban soạn thảo bản báo cáo, cựu Thẩm Phán Úc Michael Kirby, đã khai mào cuộc tranh luận yêu cầu Liên Hiệp Quốc phải có hành động.


“Ðây là điều đòi hỏi sự can đảm của các quốc gia cũng như của những thường dân trên khắp thế giới,” ông Kirby nói.


“Ðây là trách nhiệm thiêng liêng của mọi người để phải giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền và tội ác chống lại con người tại Bắc Hàn.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.