Trung Quốc phủ nhận việc Bắc Hàn vi phạm nhân quyền


GENEVA, Thụy Sĩ (Reuters)
Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng bác bỏ một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về các hành vi coi là tội ác chống lại con người và tình trạng vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn, xác nhận sự lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ che chở cho đồng minh thân cận của mình.

LHQ nói giới lãnh đạo Bắc Hàn, kể cả Kim Jong-un, cũng có thể bị đưa ra trước Tòa Án Quốc Tế. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo, đưa ra hồi Tháng Hai, cáo buộc chế độ Bắc Hàn đã giết và tra tấn tập thể nhiều người dân, không khác gì thời Ðức Quốc Xã trước đây, cũng cho rằng thành phần lãnh đạo, kể cả chủ tịch Kim Jong-un, cũng có thể bị đưa ra trước Tòa Án Quốc Tế (ICC).


Chen Chuandong, một viên chức tại phái bộ Trung Quốc ở Geneva, nói với Ủy Ban Nhân Quyền LHQ hôm Thứ Hai rằng ủy ban điều tra đã có những lời cáo buộc không bằng cứ và đưa ra những đề nghị “xa rời thực tế.”


Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, có quyền phủ quyết bất cứ hành động nào nhằm đưa Bắc Hàn ra tòa ICC. Các nhà ngoại giao trước đây từng cảnh cáo là Bắc Kinh sẽ có hành động này, và cũng chỉ trích Trung Quốc về việc giải giao những người đào tị Bắc Hàn cho chế độ Bình Nhưỡng.


Người đứng đầu ủy ban soạn thảo bản báo cáo, cựu Thẩm Phán Úc Michael Kirby, đã khai mào cuộc tranh luận yêu cầu Liên Hiệp Quốc phải có hành động.


“Ðây là điều đòi hỏi sự can đảm của các quốc gia cũng như của những thường dân trên khắp thế giới,” ông Kirby nói.


“Ðây là trách nhiệm thiêng liêng của mọi người để phải giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền và tội ác chống lại con người tại Bắc Hàn.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy biểu hiệu căn số giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”