Trung Quốc tìm cách công khai hóa các tòa án

BẮC KINH (AP) –  Hệ thống tòa án Trung Quốc  trước đây vẫn nhiều tai tiếng về công việc xét xử mờ ám, nay được công khai hóa trên Internet và qua các mạng xã hội.


Hình ảnh Bạc Hy Lai bị còng tay tại Tòa Án Nhân Dân Trung Cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, trên màn hìnhtablet xem thấy trong một  công viên ở Bắc Kinh. (Hính: AP/Ng Han Guan)


Gần 1,000 tòa án cho lập ra các trang blog, đưa ra hình ảnh các phiên tòa, một tòa án phổ biến bản ghi (transcript) của 39 phiên xét xử. Việc làm này chứng tỏ các tòa án muốn chứng tỏ sự trong sáng và gia tăng gần gũi với quần chúng.

Giới tư pháp và luật sư hoan nghênh sự chuyển hướng này nhưng cũng có những hoài nghi cho rằng có mục đích tuyên truyền hơn là thật sự muốn tạo nên trong sáng. Việc tham dự trong các phiên tòa vẫn bị kiểm soát chặt chẽ và tòa án có thể dễ dàng gạn lọc những thông tin nhạy cảm khi phổ biến qua những mạng kiểu như Twitter.

Các chuyên gia pháp lý cho rắng khó có thể tin là động thái này là một bước tiến tới sự đôc lập tư pháp, bởi vì đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn nắm chặt quyền điều khiển các tòa án.

Giáo sư luật học He Bin trường đại học khoa học chính trị Bắc Kinh nói rằng chủ tịch tối coo pháp viện Zhou Qiang vừa mới được bổ nhiệm đang bị áp lức phải tạo uy tín hơn cho các tòa án và ông ta đã tìm ra phương cách là công khai hóa nhiều hơn.

Phiên tòa vừa qua xử Bạc Hy Lai là một ví dụ điển hình của chính sách mới, 570,000 tài khoản blog đã ghi danh theo dõi vụ án này. Giáo sư Li Xuan trường Đại Học Kinh Tế và Tài Chính Trung Ương hoan nghênh đường lối mới , nói rằng “dù cởi mở có chứng mực thì cũng hơn là không cởi mở”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.