Trung Quốc tìm cách công khai hóa các tòa án

BẮC KINH (AP) –  Hệ thống tòa án Trung Quốc  trước đây vẫn nhiều tai tiếng về công việc xét xử mờ ám, nay được công khai hóa trên Internet và qua các mạng xã hội.


Hình ảnh Bạc Hy Lai bị còng tay tại Tòa Án Nhân Dân Trung Cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, trên màn hìnhtablet xem thấy trong một  công viên ở Bắc Kinh. (Hính: AP/Ng Han Guan)


Gần 1,000 tòa án cho lập ra các trang blog, đưa ra hình ảnh các phiên tòa, một tòa án phổ biến bản ghi (transcript) của 39 phiên xét xử. Việc làm này chứng tỏ các tòa án muốn chứng tỏ sự trong sáng và gia tăng gần gũi với quần chúng.

Giới tư pháp và luật sư hoan nghênh sự chuyển hướng này nhưng cũng có những hoài nghi cho rằng có mục đích tuyên truyền hơn là thật sự muốn tạo nên trong sáng. Việc tham dự trong các phiên tòa vẫn bị kiểm soát chặt chẽ và tòa án có thể dễ dàng gạn lọc những thông tin nhạy cảm khi phổ biến qua những mạng kiểu như Twitter.

Các chuyên gia pháp lý cho rắng khó có thể tin là động thái này là một bước tiến tới sự đôc lập tư pháp, bởi vì đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn nắm chặt quyền điều khiển các tòa án.

Giáo sư luật học He Bin trường đại học khoa học chính trị Bắc Kinh nói rằng chủ tịch tối coo pháp viện Zhou Qiang vừa mới được bổ nhiệm đang bị áp lức phải tạo uy tín hơn cho các tòa án và ông ta đã tìm ra phương cách là công khai hóa nhiều hơn.

Phiên tòa vừa qua xử Bạc Hy Lai là một ví dụ điển hình của chính sách mới, 570,000 tài khoản blog đã ghi danh theo dõi vụ án này. Giáo sư Li Xuan trường Đại Học Kinh Tế và Tài Chính Trung Ương hoan nghênh đường lối mới , nói rằng “dù cởi mở có chứng mực thì cũng hơn là không cởi mở”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.