Trung Quốc tìm cách công khai hóa các tòa án

BẮC KINH (AP) –  Hệ thống tòa án Trung Quốc  trước đây vẫn nhiều tai tiếng về công việc xét xử mờ ám, nay được công khai hóa trên Internet và qua các mạng xã hội.


Hình ảnh Bạc Hy Lai bị còng tay tại Tòa Án Nhân Dân Trung Cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, trên màn hìnhtablet xem thấy trong một  công viên ở Bắc Kinh. (Hính: AP/Ng Han Guan)


Gần 1,000 tòa án cho lập ra các trang blog, đưa ra hình ảnh các phiên tòa, một tòa án phổ biến bản ghi (transcript) của 39 phiên xét xử. Việc làm này chứng tỏ các tòa án muốn chứng tỏ sự trong sáng và gia tăng gần gũi với quần chúng.

Giới tư pháp và luật sư hoan nghênh sự chuyển hướng này nhưng cũng có những hoài nghi cho rằng có mục đích tuyên truyền hơn là thật sự muốn tạo nên trong sáng. Việc tham dự trong các phiên tòa vẫn bị kiểm soát chặt chẽ và tòa án có thể dễ dàng gạn lọc những thông tin nhạy cảm khi phổ biến qua những mạng kiểu như Twitter.

Các chuyên gia pháp lý cho rắng khó có thể tin là động thái này là một bước tiến tới sự đôc lập tư pháp, bởi vì đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn nắm chặt quyền điều khiển các tòa án.

Giáo sư luật học He Bin trường đại học khoa học chính trị Bắc Kinh nói rằng chủ tịch tối coo pháp viện Zhou Qiang vừa mới được bổ nhiệm đang bị áp lức phải tạo uy tín hơn cho các tòa án và ông ta đã tìm ra phương cách là công khai hóa nhiều hơn.

Phiên tòa vừa qua xử Bạc Hy Lai là một ví dụ điển hình của chính sách mới, 570,000 tài khoản blog đã ghi danh theo dõi vụ án này. Giáo sư Li Xuan trường Đại Học Kinh Tế và Tài Chính Trung Ương hoan nghênh đường lối mới , nói rằng “dù cởi mở có chứng mực thì cũng hơn là không cởi mở”. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.