Trung Quốc tìm cách công khai hóa các tòa án

BẮC KINH (AP) –  Hệ thống tòa án Trung Quốc  trước đây vẫn nhiều tai tiếng về công việc xét xử mờ ám, nay được công khai hóa trên Internet và qua các mạng xã hội.


Hình ảnh Bạc Hy Lai bị còng tay tại Tòa Án Nhân Dân Trung Cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, trên màn hìnhtablet xem thấy trong một  công viên ở Bắc Kinh. (Hính: AP/Ng Han Guan)


Gần 1,000 tòa án cho lập ra các trang blog, đưa ra hình ảnh các phiên tòa, một tòa án phổ biến bản ghi (transcript) của 39 phiên xét xử. Việc làm này chứng tỏ các tòa án muốn chứng tỏ sự trong sáng và gia tăng gần gũi với quần chúng.

Giới tư pháp và luật sư hoan nghênh sự chuyển hướng này nhưng cũng có những hoài nghi cho rằng có mục đích tuyên truyền hơn là thật sự muốn tạo nên trong sáng. Việc tham dự trong các phiên tòa vẫn bị kiểm soát chặt chẽ và tòa án có thể dễ dàng gạn lọc những thông tin nhạy cảm khi phổ biến qua những mạng kiểu như Twitter.

Các chuyên gia pháp lý cho rắng khó có thể tin là động thái này là một bước tiến tới sự đôc lập tư pháp, bởi vì đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn nắm chặt quyền điều khiển các tòa án.

Giáo sư luật học He Bin trường đại học khoa học chính trị Bắc Kinh nói rằng chủ tịch tối coo pháp viện Zhou Qiang vừa mới được bổ nhiệm đang bị áp lức phải tạo uy tín hơn cho các tòa án và ông ta đã tìm ra phương cách là công khai hóa nhiều hơn.

Phiên tòa vừa qua xử Bạc Hy Lai là một ví dụ điển hình của chính sách mới, 570,000 tài khoản blog đã ghi danh theo dõi vụ án này. Giáo sư Li Xuan trường Đại Học Kinh Tế và Tài Chính Trung Ương hoan nghênh đường lối mới , nói rằng “dù cởi mở có chứng mực thì cũng hơn là không cởi mở”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.