Trung Quốc tìm cách công khai hóa các tòa án

BẮC KINH (AP) –  Hệ thống tòa án Trung Quốc  trước đây vẫn nhiều tai tiếng về công việc xét xử mờ ám, nay được công khai hóa trên Internet và qua các mạng xã hội.


Hình ảnh Bạc Hy Lai bị còng tay tại Tòa Án Nhân Dân Trung Cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, trên màn hìnhtablet xem thấy trong một  công viên ở Bắc Kinh. (Hính: AP/Ng Han Guan)


Gần 1,000 tòa án cho lập ra các trang blog, đưa ra hình ảnh các phiên tòa, một tòa án phổ biến bản ghi (transcript) của 39 phiên xét xử. Việc làm này chứng tỏ các tòa án muốn chứng tỏ sự trong sáng và gia tăng gần gũi với quần chúng.

Giới tư pháp và luật sư hoan nghênh sự chuyển hướng này nhưng cũng có những hoài nghi cho rằng có mục đích tuyên truyền hơn là thật sự muốn tạo nên trong sáng. Việc tham dự trong các phiên tòa vẫn bị kiểm soát chặt chẽ và tòa án có thể dễ dàng gạn lọc những thông tin nhạy cảm khi phổ biến qua những mạng kiểu như Twitter.

Các chuyên gia pháp lý cho rắng khó có thể tin là động thái này là một bước tiến tới sự đôc lập tư pháp, bởi vì đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn nắm chặt quyền điều khiển các tòa án.

Giáo sư luật học He Bin trường đại học khoa học chính trị Bắc Kinh nói rằng chủ tịch tối coo pháp viện Zhou Qiang vừa mới được bổ nhiệm đang bị áp lức phải tạo uy tín hơn cho các tòa án và ông ta đã tìm ra phương cách là công khai hóa nhiều hơn.

Phiên tòa vừa qua xử Bạc Hy Lai là một ví dụ điển hình của chính sách mới, 570,000 tài khoản blog đã ghi danh theo dõi vụ án này. Giáo sư Li Xuan trường Đại Học Kinh Tế và Tài Chính Trung Ương hoan nghênh đường lối mới , nói rằng “dù cởi mở có chứng mực thì cũng hơn là không cởi mở”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, quan ngại về một thảm họa Formosa có nguy cơ tái diễn.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.