Trung Quốc tốn $300 tỉ mỗi năm vì ô nhiễm không khí

BẮC KINH, Trung Quốc (AFP) – Những cái chết trước tuổi và tình trạng đau yếu bệnh tật từ ô nhiễm không khí đã gây thiệt hại khoảng $300 tỉ cho Trung Quốc mỗi năm, theo một bản báo cáo chính thức hôm Thứ Ba.Du khách phải mang khẩu trang khi thăm quảng trường Thiên An Môn. (Hình: Getty Images)


“Trong lúc Trung Quốc chuẩn bị cho đợt đô thị hóa kế tới, việc giải quyết vấn đề môi trường và tài nguyên sẽ ngày càng trở nên cấp thiết hơn vì phần lớn tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc tập trung tại thành thị,” theo một bản báo cáo được Ngân Hàng Thế Giới và Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển của Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc cùng soạn thảo.

Số tử vong cao cùng với các vấn đề bệnh tật khác xuất phát từ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc được ước tính là làm quốc gia này thiệt mất khoảng từ $100 tỉ đến hơn $300 tỉ mỗi năm.

Trong bài đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet ở Anh hồi Tháng Mười Hai, cựu bộ trưởng Y Tế Trung Quốc, ông Chen Zhu, trích dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí đã khiến có tới 500,000 người chết trước tuổi ở Trung Quốc mỗi năm.

Bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba cho hay các hậu quả lâu dài gồm cả trẻ sinh ra với dị tật và sút giảm khả năng nhận thức ở trẻ vì phẩm chất không khí quá tệ hại.

Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay sẽ “tuyên chiến” với ô nhiễm không khí tại phiên họp của Quốc Hội Trung Quốc hồi tháng này, đồng thời cũng loan báo một loạt các biện pháp mới bên cạnh những gì được đưa ra hồi năm ngoái. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.