Trung Quốc tốn $300 tỉ mỗi năm vì ô nhiễm không khí

BẮC KINH, Trung Quốc (AFP) – Những cái chết trước tuổi và tình trạng đau yếu bệnh tật từ ô nhiễm không khí đã gây thiệt hại khoảng $300 tỉ cho Trung Quốc mỗi năm, theo một bản báo cáo chính thức hôm Thứ Ba.Du khách phải mang khẩu trang khi thăm quảng trường Thiên An Môn. (Hình: Getty Images)


“Trong lúc Trung Quốc chuẩn bị cho đợt đô thị hóa kế tới, việc giải quyết vấn đề môi trường và tài nguyên sẽ ngày càng trở nên cấp thiết hơn vì phần lớn tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc tập trung tại thành thị,” theo một bản báo cáo được Ngân Hàng Thế Giới và Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển của Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc cùng soạn thảo.

Số tử vong cao cùng với các vấn đề bệnh tật khác xuất phát từ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc được ước tính là làm quốc gia này thiệt mất khoảng từ $100 tỉ đến hơn $300 tỉ mỗi năm.

Trong bài đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet ở Anh hồi Tháng Mười Hai, cựu bộ trưởng Y Tế Trung Quốc, ông Chen Zhu, trích dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí đã khiến có tới 500,000 người chết trước tuổi ở Trung Quốc mỗi năm.

Bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba cho hay các hậu quả lâu dài gồm cả trẻ sinh ra với dị tật và sút giảm khả năng nhận thức ở trẻ vì phẩm chất không khí quá tệ hại.

Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay sẽ “tuyên chiến” với ô nhiễm không khí tại phiên họp của Quốc Hội Trung Quốc hồi tháng này, đồng thời cũng loan báo một loạt các biện pháp mới bên cạnh những gì được đưa ra hồi năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu