Trung Quốc tốn $300 tỉ mỗi năm vì ô nhiễm không khí

BẮC KINH, Trung Quốc (AFP) – Những cái chết trước tuổi và tình trạng đau yếu bệnh tật từ ô nhiễm không khí đã gây thiệt hại khoảng $300 tỉ cho Trung Quốc mỗi năm, theo một bản báo cáo chính thức hôm Thứ Ba.Du khách phải mang khẩu trang khi thăm quảng trường Thiên An Môn. (Hình: Getty Images)


“Trong lúc Trung Quốc chuẩn bị cho đợt đô thị hóa kế tới, việc giải quyết vấn đề môi trường và tài nguyên sẽ ngày càng trở nên cấp thiết hơn vì phần lớn tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc tập trung tại thành thị,” theo một bản báo cáo được Ngân Hàng Thế Giới và Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển của Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc cùng soạn thảo.

Số tử vong cao cùng với các vấn đề bệnh tật khác xuất phát từ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc được ước tính là làm quốc gia này thiệt mất khoảng từ $100 tỉ đến hơn $300 tỉ mỗi năm.

Trong bài đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet ở Anh hồi Tháng Mười Hai, cựu bộ trưởng Y Tế Trung Quốc, ông Chen Zhu, trích dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí đã khiến có tới 500,000 người chết trước tuổi ở Trung Quốc mỗi năm.

Bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba cho hay các hậu quả lâu dài gồm cả trẻ sinh ra với dị tật và sút giảm khả năng nhận thức ở trẻ vì phẩm chất không khí quá tệ hại.

Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay sẽ “tuyên chiến” với ô nhiễm không khí tại phiên họp của Quốc Hội Trung Quốc hồi tháng này, đồng thời cũng loan báo một loạt các biện pháp mới bên cạnh những gì được đưa ra hồi năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

WASHINGTON, D.C. (AP) - Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ. Đây là điều sẽ làm đảo...

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.