Trung Quốc tốn $300 tỉ mỗi năm vì ô nhiễm không khí

BẮC KINH, Trung Quốc (AFP) – Những cái chết trước tuổi và tình trạng đau yếu bệnh tật từ ô nhiễm không khí đã gây thiệt hại khoảng $300 tỉ cho Trung Quốc mỗi năm, theo một bản báo cáo chính thức hôm Thứ Ba.Du khách phải mang khẩu trang khi thăm quảng trường Thiên An Môn. (Hình: Getty Images)


“Trong lúc Trung Quốc chuẩn bị cho đợt đô thị hóa kế tới, việc giải quyết vấn đề môi trường và tài nguyên sẽ ngày càng trở nên cấp thiết hơn vì phần lớn tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc tập trung tại thành thị,” theo một bản báo cáo được Ngân Hàng Thế Giới và Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển của Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc cùng soạn thảo.

Số tử vong cao cùng với các vấn đề bệnh tật khác xuất phát từ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc được ước tính là làm quốc gia này thiệt mất khoảng từ $100 tỉ đến hơn $300 tỉ mỗi năm.

Trong bài đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet ở Anh hồi Tháng Mười Hai, cựu bộ trưởng Y Tế Trung Quốc, ông Chen Zhu, trích dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí đã khiến có tới 500,000 người chết trước tuổi ở Trung Quốc mỗi năm.

Bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba cho hay các hậu quả lâu dài gồm cả trẻ sinh ra với dị tật và sút giảm khả năng nhận thức ở trẻ vì phẩm chất không khí quá tệ hại.

Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay sẽ “tuyên chiến” với ô nhiễm không khí tại phiên họp của Quốc Hội Trung Quốc hồi tháng này, đồng thời cũng loan báo một loạt các biện pháp mới bên cạnh những gì được đưa ra hồi năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm