Trung Quốc tốn $300 tỉ mỗi năm vì ô nhiễm không khí

BẮC KINH, Trung Quốc (AFP) – Những cái chết trước tuổi và tình trạng đau yếu bệnh tật từ ô nhiễm không khí đã gây thiệt hại khoảng $300 tỉ cho Trung Quốc mỗi năm, theo một bản báo cáo chính thức hôm Thứ Ba.Du khách phải mang khẩu trang khi thăm quảng trường Thiên An Môn. (Hình: Getty Images)


“Trong lúc Trung Quốc chuẩn bị cho đợt đô thị hóa kế tới, việc giải quyết vấn đề môi trường và tài nguyên sẽ ngày càng trở nên cấp thiết hơn vì phần lớn tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc tập trung tại thành thị,” theo một bản báo cáo được Ngân Hàng Thế Giới và Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển của Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc cùng soạn thảo.

Số tử vong cao cùng với các vấn đề bệnh tật khác xuất phát từ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc được ước tính là làm quốc gia này thiệt mất khoảng từ $100 tỉ đến hơn $300 tỉ mỗi năm.

Trong bài đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet ở Anh hồi Tháng Mười Hai, cựu bộ trưởng Y Tế Trung Quốc, ông Chen Zhu, trích dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí đã khiến có tới 500,000 người chết trước tuổi ở Trung Quốc mỗi năm.

Bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba cho hay các hậu quả lâu dài gồm cả trẻ sinh ra với dị tật và sút giảm khả năng nhận thức ở trẻ vì phẩm chất không khí quá tệ hại.

Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay sẽ “tuyên chiến” với ô nhiễm không khí tại phiên họp của Quốc Hội Trung Quốc hồi tháng này, đồng thời cũng loan báo một loạt các biện pháp mới bên cạnh những gì được đưa ra hồi năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, bị cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.