Úc kiểm tra những vật thể nghi của MH370

CANBERRA, Australia (AP) Các chuyên viên của bộ Quốc Phòng Austrlia hôm Thứ Năm đang nghiên cứu hình ảnh những vật thể  do một vệ tinh thương mại chụp được trong đó có hai mảnh chính,  dài 24 mét và 5 mét.


Phi hành đoàn máy bay Ap-3C Orion của Australia trong phi vụ tìm kiếm máy bay mất tích (Hình: AP /Australia Defence Department, Hamish Paterson)


Những vật thể này được nhận thấy trên Ấn Độ Dương cách Perth, Tây Australia, 2,500 km về hướng Tây Nam nghĩa là rất xa về phía Nam so với khu vực  được chú trọng tìm kiếm trong mấy ngày vừa qua. Đây là một vùng biển hoang vắng, thường có nhiều sóng gió, mưa và mây mù, tầm nhìn rất ngắn,  nên việc tìm vớt trực tiếp sẽ rất khó khăn.


Một máy bay vận tải C-130 của Australia đã thả xuống những phao để đánh dấu tọa độ. Hai máy bay tuần thám hải quân P-3 Orion của Australia và New Zealand cũng đã đến nơi . Nhưng với nhiên liệu chỉ đủ cho một phi vụ 8 giờ, các máy bay chỉ có thể bay tìm kiếm và chụp hình 2 giờ.


Một máy bay tuần thám biển loại mới của Hải Quân Hoa Kỳ, P-8i Poseidon với tầm bay xa, trang bị nhiều phương tiện điện tử , được điều phái tới khu vực này. Một phóng viên đi theo trên chiếc P-8i nói rằng máy bay khám phá thấy một vật lớn dưới mặt nước nhưng chưa thể xác định.


Tàu Hải Quân Hoàng Gia Australia có thể trục vớt những vật đáng nghi ngờ, nhưng phải từ 2 đến 3 ngày mới tới nơi.


Những phát hiện  mới được xem là rất đáng chú ý, tuy nhiên cũng như tất cả những gì đã tìm thấy cho đến nay, cuối cùng có thể không liên quan với chiếc Boeing 777 chuyến bay MH370.


Chiều tối Thứ Năm các máy bay đã trở về và sẽ tiếp tục nhiệm vụ trong ngày Thứ Sáu. Giờ tại khu vực tìm kiếm sớm hơn California 15 giờ – như vậy sáng Thứ Sáu ở Australia là chiều Thứ Năm ở California. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.