Úc kiểm tra những vật thể nghi của MH370

CANBERRA, Australia (AP) Các chuyên viên của bộ Quốc Phòng Austrlia hôm Thứ Năm đang nghiên cứu hình ảnh những vật thể  do một vệ tinh thương mại chụp được trong đó có hai mảnh chính,  dài 24 mét và 5 mét.


Phi hành đoàn máy bay Ap-3C Orion của Australia trong phi vụ tìm kiếm máy bay mất tích (Hình: AP /Australia Defence Department, Hamish Paterson)


Những vật thể này được nhận thấy trên Ấn Độ Dương cách Perth, Tây Australia, 2,500 km về hướng Tây Nam nghĩa là rất xa về phía Nam so với khu vực  được chú trọng tìm kiếm trong mấy ngày vừa qua. Đây là một vùng biển hoang vắng, thường có nhiều sóng gió, mưa và mây mù, tầm nhìn rất ngắn,  nên việc tìm vớt trực tiếp sẽ rất khó khăn.


Một máy bay vận tải C-130 của Australia đã thả xuống những phao để đánh dấu tọa độ. Hai máy bay tuần thám hải quân P-3 Orion của Australia và New Zealand cũng đã đến nơi . Nhưng với nhiên liệu chỉ đủ cho một phi vụ 8 giờ, các máy bay chỉ có thể bay tìm kiếm và chụp hình 2 giờ.


Một máy bay tuần thám biển loại mới của Hải Quân Hoa Kỳ, P-8i Poseidon với tầm bay xa, trang bị nhiều phương tiện điện tử , được điều phái tới khu vực này. Một phóng viên đi theo trên chiếc P-8i nói rằng máy bay khám phá thấy một vật lớn dưới mặt nước nhưng chưa thể xác định.


Tàu Hải Quân Hoàng Gia Australia có thể trục vớt những vật đáng nghi ngờ, nhưng phải từ 2 đến 3 ngày mới tới nơi.


Những phát hiện  mới được xem là rất đáng chú ý, tuy nhiên cũng như tất cả những gì đã tìm thấy cho đến nay, cuối cùng có thể không liên quan với chiếc Boeing 777 chuyến bay MH370.


Chiều tối Thứ Năm các máy bay đã trở về và sẽ tiếp tục nhiệm vụ trong ngày Thứ Sáu. Giờ tại khu vực tìm kiếm sớm hơn California 15 giờ – như vậy sáng Thứ Sáu ở Australia là chiều Thứ Năm ở California. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (1/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 1)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (2/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 2)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un và cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông này và tổng thống Mỹ, nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn

Video Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễnvideo
-TT Trump có thể sắp thông báo thời điểm thượng đỉnh với Bắc Hàn

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Chúng tôi mong muốn nhận được thêm khoảng 500 ý kiến nữa để giúp thành phố biết được những gì người dân cần nhất từ các công viên

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người ở thành phố Hội An đem bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mới

Video Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mớivideo
Trong khi miền bắc tiểu bang California đang vật lộn với tuyết rơi dày đặc, thì vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ hứng bão tuyết mới từ tối thứ 5, 17 Tháng Giêng, đến hết cuối tuần. 

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ