Úc kiểm tra những vật thể nghi của MH370

CANBERRA, Australia (AP) Các chuyên viên của bộ Quốc Phòng Austrlia hôm Thứ Năm đang nghiên cứu hình ảnh những vật thể  do một vệ tinh thương mại chụp được trong đó có hai mảnh chính,  dài 24 mét và 5 mét.


Phi hành đoàn máy bay Ap-3C Orion của Australia trong phi vụ tìm kiếm máy bay mất tích (Hình: AP /Australia Defence Department, Hamish Paterson)


Những vật thể này được nhận thấy trên Ấn Độ Dương cách Perth, Tây Australia, 2,500 km về hướng Tây Nam nghĩa là rất xa về phía Nam so với khu vực  được chú trọng tìm kiếm trong mấy ngày vừa qua. Đây là một vùng biển hoang vắng, thường có nhiều sóng gió, mưa và mây mù, tầm nhìn rất ngắn,  nên việc tìm vớt trực tiếp sẽ rất khó khăn.


Một máy bay vận tải C-130 của Australia đã thả xuống những phao để đánh dấu tọa độ. Hai máy bay tuần thám hải quân P-3 Orion của Australia và New Zealand cũng đã đến nơi . Nhưng với nhiên liệu chỉ đủ cho một phi vụ 8 giờ, các máy bay chỉ có thể bay tìm kiếm và chụp hình 2 giờ.


Một máy bay tuần thám biển loại mới của Hải Quân Hoa Kỳ, P-8i Poseidon với tầm bay xa, trang bị nhiều phương tiện điện tử , được điều phái tới khu vực này. Một phóng viên đi theo trên chiếc P-8i nói rằng máy bay khám phá thấy một vật lớn dưới mặt nước nhưng chưa thể xác định.


Tàu Hải Quân Hoàng Gia Australia có thể trục vớt những vật đáng nghi ngờ, nhưng phải từ 2 đến 3 ngày mới tới nơi.


Những phát hiện  mới được xem là rất đáng chú ý, tuy nhiên cũng như tất cả những gì đã tìm thấy cho đến nay, cuối cùng có thể không liên quan với chiếc Boeing 777 chuyến bay MH370.


Chiều tối Thứ Năm các máy bay đã trở về và sẽ tiếp tục nhiệm vụ trong ngày Thứ Sáu. Giờ tại khu vực tìm kiếm sớm hơn California 15 giờ – như vậy sáng Thứ Sáu ở Australia là chiều Thứ Năm ở California. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.