Vẫn chưa tìm thấy dấu tích máy bay Malaysia

PERTH, Autralia (AP) Các máy bay tuần thám bay lùng kiếm suốt 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Sáu không có kết quả gì, trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương nơi vệ tinh đã chụp hình được những vật thể khả nghi.

Phao đánh dấu tọa độ được ném xuống biển qua cửa sau của một máy bay C-130 Hercule. (Hình: Australian Defence/AFP, Leading Seaman Justin Brown )


Các giới chức Australia nói rằng họ sẽ tiếp tục nỗ lực đã thực hiện trong hai ngày vừa qua. Tuy nhiên quyền Thủ Tướng Warren Truss ít tin tưởng có kết quả vì sau nhiều ngày những vật áy có thể chìm xuống đáy nước nếu không tản mát đi rất xa. Malaysia lo ngại rằng cuộc tìm kiếm có thể kéo dài nhiều tháng hoặc có khi tới nhiều năm.


Khu vực tìm kiếm cách Perth, Tây Úc, 1,500 dặm về hướng Tây-Nam, là vùng biển Ấn Độ Dương xa vắng ít tàu bè qua lại, thời tiết thường xuyên có mây mù, mưa gió, sóng lớn. Mỗi máy bay chỉ có thể hoạt động tại đây khoảng 2 tới 3 giờ vì không đủ nhiên liệu.


5 máy bay trong số có 3 chiếc P-3 Orion, loại  máy bay chuyên dùng của hải quân trang bị đầy đủ radar để tuần thám mặt biển và phát hiện tàu ngầm.


Một máy bay P-8 Poseidon của Hải Quân Hoa Kỳ, loại mới, trang bị hiện đại hơn và tầm hoạt động xa hơn, tham gia vào nhiệm vụ cùng với các máy bay của Australia.


Hai máy bay Trung Quốc cũng sẽ đến Perth ngày Thứ Bảy tham gia việc tìm kiếm. Ngoài ra Trung Quốc cũng gởi đến một hải đội nhỏ nhưng sẽ phải nhiều ngày mới tới  Australia.


Tàu hàng Hoegh St. Petersburg của Na Uy cũng góp phần tìm kiếm trên một dải mặt biển khoảng 100 hải lý, các nhân viên tìm kiếm bằng mắt thường hay viễn kính và kết quả quan trọng là nếu thấy các vật khả nghi có thể tới ngay tại chổ.


Hôm Thứ Năm một máy bay C-130 Hercule của New Zealand đã thả những phao xuống khu vực biển này, Mỗi phao là một ống dài khoảng 1 mét có antenna phát tín hiệu GPS để các máy bay hay tàu tìm kiếm biết vị trí. Một trong những lợi điểm là những phao này cũng trôi giạt đi xa giống như các vật trên mặt nước. Tuy nhiên cũng có thể  gió đưa các phao đi theo hướng khác những vật thể lớn. Dù sao người ta hy vọng  phao ít nhất sẽ là những mốc tương đối để dánh dấu tọa độ.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ