Vẫn chưa tìm thấy dấu tích máy bay Malaysia

PERTH, Autralia (AP) Các máy bay tuần thám bay lùng kiếm suốt 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Sáu không có kết quả gì, trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương nơi vệ tinh đã chụp hình được những vật thể khả nghi.

Phao đánh dấu tọa độ được ném xuống biển qua cửa sau của một máy bay C-130 Hercule. (Hình: Australian Defence/AFP, Leading Seaman Justin Brown )


Các giới chức Australia nói rằng họ sẽ tiếp tục nỗ lực đã thực hiện trong hai ngày vừa qua. Tuy nhiên quyền Thủ Tướng Warren Truss ít tin tưởng có kết quả vì sau nhiều ngày những vật áy có thể chìm xuống đáy nước nếu không tản mát đi rất xa. Malaysia lo ngại rằng cuộc tìm kiếm có thể kéo dài nhiều tháng hoặc có khi tới nhiều năm.


Khu vực tìm kiếm cách Perth, Tây Úc, 1,500 dặm về hướng Tây-Nam, là vùng biển Ấn Độ Dương xa vắng ít tàu bè qua lại, thời tiết thường xuyên có mây mù, mưa gió, sóng lớn. Mỗi máy bay chỉ có thể hoạt động tại đây khoảng 2 tới 3 giờ vì không đủ nhiên liệu.


5 máy bay trong số có 3 chiếc P-3 Orion, loại  máy bay chuyên dùng của hải quân trang bị đầy đủ radar để tuần thám mặt biển và phát hiện tàu ngầm.


Một máy bay P-8 Poseidon của Hải Quân Hoa Kỳ, loại mới, trang bị hiện đại hơn và tầm hoạt động xa hơn, tham gia vào nhiệm vụ cùng với các máy bay của Australia.


Hai máy bay Trung Quốc cũng sẽ đến Perth ngày Thứ Bảy tham gia việc tìm kiếm. Ngoài ra Trung Quốc cũng gởi đến một hải đội nhỏ nhưng sẽ phải nhiều ngày mới tới  Australia.


Tàu hàng Hoegh St. Petersburg của Na Uy cũng góp phần tìm kiếm trên một dải mặt biển khoảng 100 hải lý, các nhân viên tìm kiếm bằng mắt thường hay viễn kính và kết quả quan trọng là nếu thấy các vật khả nghi có thể tới ngay tại chổ.


Hôm Thứ Năm một máy bay C-130 Hercule của New Zealand đã thả những phao xuống khu vực biển này, Mỗi phao là một ống dài khoảng 1 mét có antenna phát tín hiệu GPS để các máy bay hay tàu tìm kiếm biết vị trí. Một trong những lợi điểm là những phao này cũng trôi giạt đi xa giống như các vật trên mặt nước. Tuy nhiên cũng có thể  gió đưa các phao đi theo hướng khác những vật thể lớn. Dù sao người ta hy vọng  phao ít nhất sẽ là những mốc tương đối để dánh dấu tọa độ.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chân

Video Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chânvideo
Doaa al-Bustati, người Syria, sinh ra không có tay, nhưng đôi chân của cô có thể vẽ tranh, xâu kim và làm nhiều việc khác.