Vẫn chưa tìm thấy dấu tích máy bay Malaysia

PERTH, Autralia (AP) Các máy bay tuần thám bay lùng kiếm suốt 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Sáu không có kết quả gì, trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương nơi vệ tinh đã chụp hình được những vật thể khả nghi.

Phao đánh dấu tọa độ được ném xuống biển qua cửa sau của một máy bay C-130 Hercule. (Hình: Australian Defence/AFP, Leading Seaman Justin Brown )


Các giới chức Australia nói rằng họ sẽ tiếp tục nỗ lực đã thực hiện trong hai ngày vừa qua. Tuy nhiên quyền Thủ Tướng Warren Truss ít tin tưởng có kết quả vì sau nhiều ngày những vật áy có thể chìm xuống đáy nước nếu không tản mát đi rất xa. Malaysia lo ngại rằng cuộc tìm kiếm có thể kéo dài nhiều tháng hoặc có khi tới nhiều năm.


Khu vực tìm kiếm cách Perth, Tây Úc, 1,500 dặm về hướng Tây-Nam, là vùng biển Ấn Độ Dương xa vắng ít tàu bè qua lại, thời tiết thường xuyên có mây mù, mưa gió, sóng lớn. Mỗi máy bay chỉ có thể hoạt động tại đây khoảng 2 tới 3 giờ vì không đủ nhiên liệu.


5 máy bay trong số có 3 chiếc P-3 Orion, loại  máy bay chuyên dùng của hải quân trang bị đầy đủ radar để tuần thám mặt biển và phát hiện tàu ngầm.


Một máy bay P-8 Poseidon của Hải Quân Hoa Kỳ, loại mới, trang bị hiện đại hơn và tầm hoạt động xa hơn, tham gia vào nhiệm vụ cùng với các máy bay của Australia.


Hai máy bay Trung Quốc cũng sẽ đến Perth ngày Thứ Bảy tham gia việc tìm kiếm. Ngoài ra Trung Quốc cũng gởi đến một hải đội nhỏ nhưng sẽ phải nhiều ngày mới tới  Australia.


Tàu hàng Hoegh St. Petersburg của Na Uy cũng góp phần tìm kiếm trên một dải mặt biển khoảng 100 hải lý, các nhân viên tìm kiếm bằng mắt thường hay viễn kính và kết quả quan trọng là nếu thấy các vật khả nghi có thể tới ngay tại chổ.


Hôm Thứ Năm một máy bay C-130 Hercule của New Zealand đã thả những phao xuống khu vực biển này, Mỗi phao là một ống dài khoảng 1 mét có antenna phát tín hiệu GPS để các máy bay hay tàu tìm kiếm biết vị trí. Một trong những lợi điểm là những phao này cũng trôi giạt đi xa giống như các vật trên mặt nước. Tuy nhiên cũng có thể  gió đưa các phao đi theo hướng khác những vật thể lớn. Dù sao người ta hy vọng  phao ít nhất sẽ là những mốc tương đối để dánh dấu tọa độ.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.