Vụ MH370: Tàu Trung Quốc ‘nghe’ được tín hiệu

PERTH, Úc (AP) – Một tàu Trung Quốc đang tham dự cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích, hôm Thứ Bảy báo cáo nghe được tín hiệu trên cùng tần số tại vùng biển Ấn Ðộ Dương nơi chiếc phi cơ được coi là mất tích.

Các phi cơ dân sự và quân sự, các tàu với dụng cụ thăm dò lòng biển và một tàu ngầm nguyên tử của Anh, đang sục sạo tìm kiếm một khu vực hoang vắng trong vùng biển Nam Ấn Ðộ Dương, trong khi chính phủ Malaysia khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm này.

Một phụ nữ viết lời phân ưu lên tấm bảng mang số hiệu chiếc máy bay MH370. Hình chụp ngày 5 Tháng Tư, tại một thương xá ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Hình: AP Photo/Lai Seng Sin)

Sau mấy tuần lễ tìm kiếm không kết quả, giới hữu trách nay đang có lo lắng là bình điện trong chiếc hộp đen của phi cơ sẽ cạn, không phát ra được tín hiệu dẫn đường đến nơi lâm nạn.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một chiếc tàu của quốc gia này đang trong nỗ lực tìm kiếm đã nghe thấy một tín hiệu ở khu vực Nam Ấn Ðộ Dương. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cũng cho biết hiện chưa xác định được là tín hiệu đó có liên hệ với chiếc phi cơ hay không.

Chiếc tàu Haixun 01 bắt được một tín hiệu trên tần số 37.5 kilohertz, bản tin cho hay. Tổng giám đốc cơ quan hàng không dân sự Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman, nói rằng chiếc hộp đen của phi cơ MH370 cũng phát tín hiệu ở tần số 37.5 kilohertz.

Ông John Goglia, một cựu thành viên Hội Ðồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia Mỹ, cho hay đây là một tin khích lệ, nhưng cũng khuyến cáo rằng “có rất nhiều tiếng động ở biển.” Ông cho rằng chắc chắn là các tàu khác hiện cũng được đưa vào khu vực này để kiểm chứng tín hiệu.

Có khoảng 13 phi cơ dân và quân sự cùng chín chiếc tàu tham gia cuộc tìm kiếm hôm Thứ Bảy, theo cơ quan Úc điều hành cuộc tìm kiếm cho hay.

Khu vực dò tìm rộng khoảng 217,000 cây số vuông ở vùng Nam Ấn Ðộ Dương, cách thành phố Perth của Úc khoảng 1,700 km về phía Tây Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.