Vụ MH370: Tàu Trung Quốc ‘nghe’ được tín hiệu

PERTH, Úc (AP) – Một tàu Trung Quốc đang tham dự cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích, hôm Thứ Bảy báo cáo nghe được tín hiệu trên cùng tần số tại vùng biển Ấn Ðộ Dương nơi chiếc phi cơ được coi là mất tích.

Các phi cơ dân sự và quân sự, các tàu với dụng cụ thăm dò lòng biển và một tàu ngầm nguyên tử của Anh, đang sục sạo tìm kiếm một khu vực hoang vắng trong vùng biển Nam Ấn Ðộ Dương, trong khi chính phủ Malaysia khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm này.

Một phụ nữ viết lời phân ưu lên tấm bảng mang số hiệu chiếc máy bay MH370. Hình chụp ngày 5 Tháng Tư, tại một thương xá ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Hình: AP Photo/Lai Seng Sin)

Sau mấy tuần lễ tìm kiếm không kết quả, giới hữu trách nay đang có lo lắng là bình điện trong chiếc hộp đen của phi cơ sẽ cạn, không phát ra được tín hiệu dẫn đường đến nơi lâm nạn.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một chiếc tàu của quốc gia này đang trong nỗ lực tìm kiếm đã nghe thấy một tín hiệu ở khu vực Nam Ấn Ðộ Dương. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cũng cho biết hiện chưa xác định được là tín hiệu đó có liên hệ với chiếc phi cơ hay không.

Chiếc tàu Haixun 01 bắt được một tín hiệu trên tần số 37.5 kilohertz, bản tin cho hay. Tổng giám đốc cơ quan hàng không dân sự Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman, nói rằng chiếc hộp đen của phi cơ MH370 cũng phát tín hiệu ở tần số 37.5 kilohertz.

Ông John Goglia, một cựu thành viên Hội Ðồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia Mỹ, cho hay đây là một tin khích lệ, nhưng cũng khuyến cáo rằng “có rất nhiều tiếng động ở biển.” Ông cho rằng chắc chắn là các tàu khác hiện cũng được đưa vào khu vực này để kiểm chứng tín hiệu.

Có khoảng 13 phi cơ dân và quân sự cùng chín chiếc tàu tham gia cuộc tìm kiếm hôm Thứ Bảy, theo cơ quan Úc điều hành cuộc tìm kiếm cho hay.

Khu vực dò tìm rộng khoảng 217,000 cây số vuông ở vùng Nam Ấn Ðộ Dương, cách thành phố Perth của Úc khoảng 1,700 km về phía Tây Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.