Vụ MH370: Tàu Trung Quốc ‘nghe’ được tín hiệu

PERTH, Úc (AP) – Một tàu Trung Quốc đang tham dự cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích, hôm Thứ Bảy báo cáo nghe được tín hiệu trên cùng tần số tại vùng biển Ấn Ðộ Dương nơi chiếc phi cơ được coi là mất tích.

Các phi cơ dân sự và quân sự, các tàu với dụng cụ thăm dò lòng biển và một tàu ngầm nguyên tử của Anh, đang sục sạo tìm kiếm một khu vực hoang vắng trong vùng biển Nam Ấn Ðộ Dương, trong khi chính phủ Malaysia khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm này.

Một phụ nữ viết lời phân ưu lên tấm bảng mang số hiệu chiếc máy bay MH370. Hình chụp ngày 5 Tháng Tư, tại một thương xá ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Hình: AP Photo/Lai Seng Sin)

Sau mấy tuần lễ tìm kiếm không kết quả, giới hữu trách nay đang có lo lắng là bình điện trong chiếc hộp đen của phi cơ sẽ cạn, không phát ra được tín hiệu dẫn đường đến nơi lâm nạn.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một chiếc tàu của quốc gia này đang trong nỗ lực tìm kiếm đã nghe thấy một tín hiệu ở khu vực Nam Ấn Ðộ Dương. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cũng cho biết hiện chưa xác định được là tín hiệu đó có liên hệ với chiếc phi cơ hay không.

Chiếc tàu Haixun 01 bắt được một tín hiệu trên tần số 37.5 kilohertz, bản tin cho hay. Tổng giám đốc cơ quan hàng không dân sự Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman, nói rằng chiếc hộp đen của phi cơ MH370 cũng phát tín hiệu ở tần số 37.5 kilohertz.

Ông John Goglia, một cựu thành viên Hội Ðồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia Mỹ, cho hay đây là một tin khích lệ, nhưng cũng khuyến cáo rằng “có rất nhiều tiếng động ở biển.” Ông cho rằng chắc chắn là các tàu khác hiện cũng được đưa vào khu vực này để kiểm chứng tín hiệu.

Có khoảng 13 phi cơ dân và quân sự cùng chín chiếc tàu tham gia cuộc tìm kiếm hôm Thứ Bảy, theo cơ quan Úc điều hành cuộc tìm kiếm cho hay.

Khu vực dò tìm rộng khoảng 217,000 cây số vuông ở vùng Nam Ấn Ðộ Dương, cách thành phố Perth của Úc khoảng 1,700 km về phía Tây Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh: Mark Zuckerberg hành xử như ‘băng đảng kỹ thuật số’

Công ty mạng xã hội Facebook lại một lần nữa gặp rắc rối ở Anh, sau khi các dân biểu trong quốc hội nơi đây tố cáo rằng công ty, dưới sự

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.