Vụ MH370: Tàu Trung Quốc ‘nghe’ được tín hiệu

PERTH, Úc (AP) – Một tàu Trung Quốc đang tham dự cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích, hôm Thứ Bảy báo cáo nghe được tín hiệu trên cùng tần số tại vùng biển Ấn Ðộ Dương nơi chiếc phi cơ được coi là mất tích.

Các phi cơ dân sự và quân sự, các tàu với dụng cụ thăm dò lòng biển và một tàu ngầm nguyên tử của Anh, đang sục sạo tìm kiếm một khu vực hoang vắng trong vùng biển Nam Ấn Ðộ Dương, trong khi chính phủ Malaysia khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm này.

Một phụ nữ viết lời phân ưu lên tấm bảng mang số hiệu chiếc máy bay MH370. Hình chụp ngày 5 Tháng Tư, tại một thương xá ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Hình: AP Photo/Lai Seng Sin)

Sau mấy tuần lễ tìm kiếm không kết quả, giới hữu trách nay đang có lo lắng là bình điện trong chiếc hộp đen của phi cơ sẽ cạn, không phát ra được tín hiệu dẫn đường đến nơi lâm nạn.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một chiếc tàu của quốc gia này đang trong nỗ lực tìm kiếm đã nghe thấy một tín hiệu ở khu vực Nam Ấn Ðộ Dương. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cũng cho biết hiện chưa xác định được là tín hiệu đó có liên hệ với chiếc phi cơ hay không.

Chiếc tàu Haixun 01 bắt được một tín hiệu trên tần số 37.5 kilohertz, bản tin cho hay. Tổng giám đốc cơ quan hàng không dân sự Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman, nói rằng chiếc hộp đen của phi cơ MH370 cũng phát tín hiệu ở tần số 37.5 kilohertz.

Ông John Goglia, một cựu thành viên Hội Ðồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia Mỹ, cho hay đây là một tin khích lệ, nhưng cũng khuyến cáo rằng “có rất nhiều tiếng động ở biển.” Ông cho rằng chắc chắn là các tàu khác hiện cũng được đưa vào khu vực này để kiểm chứng tín hiệu.

Có khoảng 13 phi cơ dân và quân sự cùng chín chiếc tàu tham gia cuộc tìm kiếm hôm Thứ Bảy, theo cơ quan Úc điều hành cuộc tìm kiếm cho hay.

Khu vực dò tìm rộng khoảng 217,000 cây số vuông ở vùng Nam Ấn Ðộ Dương, cách thành phố Perth của Úc khoảng 1,700 km về phía Tây Bắc. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.