Ấn Độ-Nam Hàn khăng khít hơn nhờ truyền thuyết về một nàng công chúa

Đệ Nhất Phu Nhân Kim Jung-sook. (Hình: Getty Images)

NEW DELHI – Theo BBC hôm 4 Tháng Mười Một, 2018, Đệ Nhất Phu Nhân Nam Hàn Kim Jung-sook đang có chuyến thăm thành phố cổ Ayodhya, Ấn Độ. Đây là thành phố có ý nghĩa lớn về mặt ngoại giao giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, không nhiều người biết lý do tại sao đệ nhất phu nhân Nam Hàn lại đến thăm thành phố này. Câu trả lời thuộc về câu chuyện bắt đầu từ 2000 năm trước.

Truyền thuyết kể lại rằng vào năm thứ 48 sau Công Nguyên, Công Chúa Suriratna hay có tên tiếng Hàn là Heo Hwang-ok, của vương triều Ayodhya ở Ấn Độ đã đến thành phố Gimhae, Nam Hàn để kết hôn với nhà vua Kim Suro, theo lệnh của vua cha.

Công Chúa Ấn Độ Suriratna trở thành hoàng hậu Hàn Quốc Heo Hwang-ok, cùng với nhà vua Kim Suro bắt đầu một triều đại thịnh vượng lấy tên gọi là Karak. Hai người sống hạnh phúc với nhau cho tới năm 150 tuổi và có với nhau 10 người con trai. Trong đó 8 người mang họ cha là Kim và 2 người còn lại được cho phép mang họ mẹ là Heo. Hai họ này vẫn còn được sử dụng cho đến tận ngày nay. Con cháu của họ đã lên tới 6 triệu người, chiếm khoảng 10% dân số Nam Hàn.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cùng Đệ Nhất Phu Nhân Kim Jung-sook (trái) từng có chuyến thăm chính thức Ấn Độ hôm 10 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

Dòng dõi Karak là một dòng dõi cao quý của Nam Hàn với nhiều nhân vật tiếng tăm. Cựu Tổng Thống Nam Hàn Kim Young-sam và Kim-Dae Jung, cựu Thủ Tướng Kim Jong-Pil đều tuyên bố tổ tiên của họ là triều đại Karak.

Câu chuyện về Công Chúa Ấn Độ Suriratna từ thời cổ xưa còn truyền lại cho đến ngày nay, gây ra nhiều tranh cãi về độ xác thực, liệu đây là một phần có thật của lịch sử hay chỉ là truyền thuyết.

Một số người cho rằng câu chuyện chỉ là một truyền thuyết vì nó xảy ra đã quá lâu không cách nào kiểm chứng. Một số khác thì cho rằng, việc câu chuyện bắt nguồn từ thời đạo Phật du nhập vào Nam Hàn chứng tỏ câu chuyện có yếu tố lịch sử, đáng tin cậy.

Mặc kệ điều đó, hàng năm, những người Nam Hàn tự xưng là dòng dõi của Nữ Hoàng Suriratna vẫn thường đến thành phố Ayodhya, Ấn Độ để vinh danh và tưởng niệm Công Chúa Suriratna.

Cố Tổng Thống Nam Hàn Kim-Dae Jung từng tuyên bố tổ tiên của ông là triều đại Karak. (Hình: Getty Images)

Đặc biệt, vào năm 2001, hơn 100 sử gia và đại diện chính phủ Hàn, kể cả đại sứ Bắc Hàn đã đến Ấn Độ, khánh thành đài tưởng niệm của Hoàng Hậu Hwang-ok trên bờ phía Tây của Sông Saryu ở Ayodhya.

Trước đó vào năm 2000 thì Ayodhya của Ấn Độ và Gimhae của Nam Hàn đã ký thỏa thuận để chính thức trở thành hai thành phố kết nghĩa.

Giáo Sư Kim-do Young, chuyên gia về nghiên cứu Hàn Quốc tại Delhi, nói rằng truyền thuyết về nàng Công Chúa Suriratna, tổ tiên của những người Nam Hàn, ngày càng được người dân Ấn Độ biết đến nhiều hơn sau những thành công về mặt ngoại giao và thương mại giữa hai nước.

Theo ông, cho dù đó là lịch sử hay truyền thuyết thì khoảng cách về tinh thần giữa hai nước đã được rút ngắn và một nền tảng văn hóa chung được tạo ra nhờ mối liên hệ từ cổ xưa.

Truyền thuyết về Hoàng Hậu Heo Hwang-ok vô hình chung trở thành một yếu tố tạo nên quan hệ khắng khít giữa người dân hai nước. Và chuyến thăm của Đệ Nhất Phu Nhân Nam Hàn Kim Jung-sook tới Ayodhya một lần nữa khẳng định điều đó. (C.Thành)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."