Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Lãnh tụ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)

SINGAPORE (NV) – Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao cho bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo dân sự tại Miến Điện hiện nay, lấy lý do là vì bà bênh vực cho việc quân đội quốc gia này đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Rohingya cũng như giới hạn tự do ngôn luận.

Tổ chức Amnesty International trao tặng cho bà Suu Kyi giải thưởng Đại Sứ Lương Tâm (Ambassador of Conscience) năm 2009 để đánh dấu cuộc tranh đấu của bà chống lại chính quyền quân sự độc tài ở Miến Điện trong nhiều năm trời.

Tổ chức này nay nói với bà Suu Kyi rằng họ “vô cùng lo ngại và thất vọng về sự phản bội rõ ràng và thường xuyên những giá trị mà chính cá nhân bà đã từng tranh đấu trong mấy thập niên.”

Tổng thư ký Amnesty International, Kumi Naidoo, trong thư gửi bà Suu Kyi nói rằng “Hôm nay chúng tôi rất thất vọng khi thấy bà không còn là biểu tượng của sự hy vọng, can đảm và sự tranh đấu không ngưng nghỉ cho nhân quyền.”

Lá thư cho biết thêm: “Tổ chức Amnesty Internation không còn có thể để bà tiếp tục là người được trao giải Đại Sứ Lương Tâm, và với sự đau lòng chúng tôi nay rút lại giải thưởng này.”

Bức thư đề ngày Thứ Bảy tuần qua và gửi về văn phòng của bà Suu Kyi ở thủ đô Miến Điện là Naypyidaw. Bà Suu Kyi lúc này đang ở Singapore để tham dự cuộc họp ASEAN, theo bản tin của tờ Los Angeles Times.

Bà Suu Kyi, người đứng đầu một chính quyền dân sự cùng chia sẻ quyền hành với quân đội Miến Điện, đã làm mất đi hình ảnh người tranh đấu cho dân chủ lừng danh thế giới khi bà lên tiếng bênh vực các hành vi tàn bạo của quân đội quốc gia này, như dùng hiếp dâm làm võ khí khủng bố, nhắm vào người Rohingya, khiến hơn 700,000 người phải chạy khỏi nơi sinh sống của họ và sang sống tại Bangladesh trong 15 tháng qua.

Các điều tra viên Liên Hiệp Quốc gọi chiến dịch tấn công của quân đội là diệt chủng và các nhóm tranh đấu nhân quyền đã ghi lại các hành động tội ác, gồm cả việc xử tử trẻ nhỏ, cưỡng hiếp tập thể, cướp phá và đốt nhà dân.

Trong thời gian qua, bà đã bị thành phố Edinburgh ở Tô Cách Lan và một số thành phố khác ở Anh thu hồi giải thưởng tự do mà họ từng trao cho bà. Bà cũng mất quyền công dân danh dự ở Canada và chức chủ tịch danh dự hội sinh viên trường đại học danh tiếng London School of Economics. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Người ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo đã qua đời

Vừa ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo ngày 17 Tháng Hai, ba ngày sau bà Nguyễn Thị Thu chết khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.