Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Lãnh tụ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)

SINGAPORE (NV) – Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao cho bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo dân sự tại Miến Điện hiện nay, lấy lý do là vì bà bênh vực cho việc quân đội quốc gia này đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Rohingya cũng như giới hạn tự do ngôn luận.

Tổ chức Amnesty International trao tặng cho bà Suu Kyi giải thưởng Đại Sứ Lương Tâm (Ambassador of Conscience) năm 2009 để đánh dấu cuộc tranh đấu của bà chống lại chính quyền quân sự độc tài ở Miến Điện trong nhiều năm trời.

Tổ chức này nay nói với bà Suu Kyi rằng họ “vô cùng lo ngại và thất vọng về sự phản bội rõ ràng và thường xuyên những giá trị mà chính cá nhân bà đã từng tranh đấu trong mấy thập niên.”

Tổng thư ký Amnesty International, Kumi Naidoo, trong thư gửi bà Suu Kyi nói rằng “Hôm nay chúng tôi rất thất vọng khi thấy bà không còn là biểu tượng của sự hy vọng, can đảm và sự tranh đấu không ngưng nghỉ cho nhân quyền.”

Lá thư cho biết thêm: “Tổ chức Amnesty Internation không còn có thể để bà tiếp tục là người được trao giải Đại Sứ Lương Tâm, và với sự đau lòng chúng tôi nay rút lại giải thưởng này.”

Bức thư đề ngày Thứ Bảy tuần qua và gửi về văn phòng của bà Suu Kyi ở thủ đô Miến Điện là Naypyidaw. Bà Suu Kyi lúc này đang ở Singapore để tham dự cuộc họp ASEAN, theo bản tin của tờ Los Angeles Times.

Bà Suu Kyi, người đứng đầu một chính quyền dân sự cùng chia sẻ quyền hành với quân đội Miến Điện, đã làm mất đi hình ảnh người tranh đấu cho dân chủ lừng danh thế giới khi bà lên tiếng bênh vực các hành vi tàn bạo của quân đội quốc gia này, như dùng hiếp dâm làm võ khí khủng bố, nhắm vào người Rohingya, khiến hơn 700,000 người phải chạy khỏi nơi sinh sống của họ và sang sống tại Bangladesh trong 15 tháng qua.

Các điều tra viên Liên Hiệp Quốc gọi chiến dịch tấn công của quân đội là diệt chủng và các nhóm tranh đấu nhân quyền đã ghi lại các hành động tội ác, gồm cả việc xử tử trẻ nhỏ, cưỡng hiếp tập thể, cướp phá và đốt nhà dân.

Trong thời gian qua, bà đã bị thành phố Edinburgh ở Tô Cách Lan và một số thành phố khác ở Anh thu hồi giải thưởng tự do mà họ từng trao cho bà. Bà cũng mất quyền công dân danh dự ở Canada và chức chủ tịch danh dự hội sinh viên trường đại học danh tiếng London School of Economics. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana: Nghe tin có người cầm súng vào, hai trường học khóa cửa

Một ông bị bắt vì có người báo tin ông cầm vũ khí vào trường, khiến hai trường học ở Santa Ana phải ra lệnh khóa cửa lại

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.