Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Tập Cận Bình (trái) và Kim Jong Un duyệt đội quân danh dự ở Bắc Kinh. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà nghiên cứu thuộc Trung Tâm CSIS ở Mỹ vừa tìm ra thêm một căn cứ hỏa tiễn đạn đạo bí mật của Bắc Hàn, một trong 20 nơi mà chế độ Bình Nhưỡng chưa hề tiết lộ, trong lúc Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un chuẩn bị họp vào Tháng Hai.

Bản tin của NBC News nói rằng báo cáo của chương trình nghiên cứu có tên “Beyond Parallel,” được sự bảo trợ của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), công bố bản báo cáo hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, sau khi có tin tức nói rằng Tổng Thống Trump dự trù sẽ gặp Chủ Tịch Kim Jong Un trong Tháng Hai “ở địa điểm sẽ được loan báo sau.”

Ông Victor Cha, một trong các tác giả của cuộc nghiên cứu, khẳng định rằng “Phía Bắc Hàn sẽ không bao giờ chịu đàm phán về những gì họ không tiết lộ.” Theo ông Cha, căn cứ hỏa tiễn Sino Ri mới được phát giác qua các ảnh chụp vệ tinh và các nguồn tin khác.

Ông Victor Cha nói thêm rằng: “Phía Bắc Hàn sẽ vẫn có đầy đủ khả năng tấn công bằng hỏa tiễn của họ, ngay cả trong trường hợp họ phá hủy tất cả những nhà máy nguyên tử mà mọi người đã biết.”

Theo nhận định của nhóm nghiên cứu CSIS, căn cứ này “rõ ràng là một địa điểm quan trọng của lực lượng hỏa tiễn chiến lược” nhưng chưa bao giờ thấy trong danh sách để thảo luận về giải trừ võ khí nguyên tử.

Ông Cha, một cựu giới chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, đặc trách các vấn đề Á Châu, nói việc Kim Jong Un đi Bắc Kinh mới đây là một chỉ dấu Bắc Hàn đang chuẩn bị cho cuộc họp với Mỹ.

“Điều này cũng xảy ra lần trước đây. Kim Jong Un có thêm lợi thế trong cuộc họp nếu ông ta gặp lãnh đạo Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng muốn gặp Kim Jong Un trước khi ông này gặp phía Mỹ.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...