Bắc Hàn dọa xét lại việc thương thảo với Mỹ về hồ sơ nguyên tử

Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choe Son Hui, ngồi giữa, trong cuộc gặp giới ngoại giao ở Bình Nhưỡng. (Hình: AP Photo/Eric Talmadge)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ sớm quyết định là có nên tiếp tục thương thảo với Mỹ hay không, cũng như việc duy trì lời hứa ngưng thử nguyên tử và bắn thử hỏa tiễn tầm xa, theo lời Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choe Son Hui nói hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Ba. Bà này nói thêm rằng phía Mỹ đã mất đi một “cơ hội bằng vàng” tại cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội mới đây.

Bà Choe Son Hui, trong cuộc gặp các nhà ngoại giao và báo chí quốc tế, gồm cả phái viên AP tại Bình Nhưỡng, nói rằng Bắc Hàn đã vô cùng thất vọng về việc hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào trong cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội giữa ông Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump.

Bà Choe nói Bình Nhưỡng nay không có ý định thỏa hiệp hay tiếp tục cuộc thương thảo trừ khi phía Mỹ có những hành động đáp ứng các thay đổi mà phía Bắc Hàn đã thi hành, như ngưng thử nguyên tử hay bắn hỏa tiễn trong 15 tháng qua, đồng thời cũng đòi Washington phải thay đổi cách “tính toán chính trị” của mình.

Bà Choe, người cũng tham dự cuộc thương thảo trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai tại Hà Nội, nói rằng Chủ Tịch Kim đã rất ngạc nhiên về lập trường thương thảo “lạ lùng” của phía Mỹ.

Bà Choe cho rằng trong khi Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng, thì các đòi hỏi cứng rắn của Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton đã  “tạo ra bầu không khí thù hằn và nghi kỵ.”

Bà Choe còn nói thêm rằng các phát biểu từ giới cố vấn cao cấp của Tổng Thống Trump sau cuộc họp thượng đỉnh đã làm bầu không khí tệ hại hơn.

Dù vậy, bà Choe cho hay mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo vẫn rất tốt và “hai bên có sự cảm thông tốt đẹp lạ thường.”

Theo bà Choe, việc có tiếp tục duy trì việc ngưng thử võ khí hay không nay hoàn toàn tùy thuộc vào Chủ Tịch Kim Jong Un, và bà tin rằng ông Un sẽ nói rõ lập trường của mình trong thời gian ngắn tới đây. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.

Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phút

Video Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phútvideo
-Sài Gòn bắt xe tải chở nửa tấn ma túy

FDA chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau khi sinh con

Cơ Quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA)  vừa chấp thuận cho bán ra trên thị trường loại thuốc đầu tiên nhằm trị trầm cảm hậu sản

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Cảnh sát di trú được bắt tội phạm chưa phải là công dân Mỹ bất cứ lúc nào

Cảnh sát di trú được bắt tội phạm chưa phải là công dân Mỹ bất cứ lúc nàovideo
-Cảnh sát di trú được bắt tội phạm chưa phải là công dân Mỹ bất cứ lúc nào