Bắc Kinh đàn áp thành phần sinh viên đòi quyền lợi công nhân

Sinh viên đại học Hong Kong Baptist University biểu tình phản đối việc phải thi khảo hạch tiếng Quan Thoại (Mandarin), ngôn ngữ chính ở lục địa Trung Quốc. (Hình: Philip Fong/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ít nhất một chục nhà tranh đấu trẻ, từng tham dự vào chiến dịch vận động đòi quyền lợi cho công nhân ở Trung Quốc, đột nhiên “mất tích,” theo bạn bè và người thân của họ.

Một số quan sát viên cho rằng đây có thể là một đợt đàn áp mới của chính quyền Bắc Kinh nhằm dập tắt cuộc chống đối mạnh mẽ nhất của giới sinh viên từ mấy năm nay.

Bản tin của tờ New York Times hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, nói có những kẻ lạ mặt đã túm lấy và đưa đi mất dạng các nhà tranh đấu ở ít nhất là năm thành phố trong vài ngày qua. Những người tranh đấu này là các sinh viên vừa mới tốt nghiệp từ các đại học danh tiếng tại Trung Quốc, theo các nguồn tin thông thạo.

Bạn bè của những người mất tích nói rằng các nạn nhân bị đánh đập trước khi bị xô vào trong xe chở đi.

Điều trớ trêu là những người tranh đấu này tự xưng họ là thành phần cộng sản nhiệt tình, hết lòng tin tưởng vào tư tưởng Các Mác và Mao Trạch Đông. Họ mở chiến dịch trên khắp nước chống lại điều mà họ gọi là sự bóc lột giới công nhân, bất công xã hội, và tình trạng trục lợi của các công ty.

Cuộc tranh đấu này đã khiến chính quyền cộng sản Trung Quốc, vốn cũng tự nhận là bảo vệ quyền lợi công nhân, có phần lúng túng, không biết giải quyết ra sao.

Nay, với chủ trương của Tập Cận Bình là ngăn chặn chống đối và không để thành lập các nhóm chính trị, nhà nước Trung Quốc nay có vẻ có quyết tâm dập tắt phong trào này.

Ông Patrick Poon, một nhà nghiên cứu thuộc tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International ở Hồng Kông, nói rằng cuộc đàn áp này một lần nữa cho thấy rõ bản chất của chế độ Bắc Kinh.

Hiện chưa rõ điều gì xảy ra cho những người bị bắt ở Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Quyến và Vũ Hán, báo New York Times cho biết. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...