Bão cấp 5 Mangkhut đánh vào Philippines, có thể de dọa Việt Nam

Đường phố vắng ngắt, dân chúng đã di tản tránh bão Mangkhut. (AP Photo/Aaron Favila)

TUGUEGARAO, Philippines (AP) – Bão lốc cấp 5, có tên Mangkhut, vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín (giờ địa phương), đánh vào bờ biển phía Đông Bắc của Philippines. Các nhân chứng nói rằng gió rất mạnh và mưa như trút làm trốc mái tôn các căn nhà của dân và gây tình trạng mất điện ở nhiều nơi.

Bão vào đất liền trước lúc rạng đông ở bờ biển thành phố Baggao thuộc tỉnh Cagayan trên đảo Luzon, một khu vực sản xuất lúa gạo quan trọng của Philippines, thường xuyên bị đất truồi.

Có hơn 5 triệu người bị trận bão Mangkhut đe dọa, theo ước tính của cơ quan cảnh báo bão ở Hawaii.

Hiện chưa có báo cáo gì về thiệt hại nhân mạng cũng như tài sản trong khu vực. Dân chúng nơi đây đã được di tản hai ngày trước đó.

Với tầm ảnh hưởng xa tới 900 cây số (chừng 560 dặm), bão Mangkhut sẽ mang tới các trận mưa lớn, đe dọa lũ lụt và đất truồi. Báo động bão được đưa ra tại hầu hết các tỉnh trên đảo Luzon và gồm cả thủ đô Manila.

Các chuyên gia khí tượng Philippines nói rằng bão có thể chuyển hướng tới Việt Nam sau khi ra khỏi quốc gia này vào khuya Thứ Bảy hay sáng sớm Chủ Nhật. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.