Báo đảng cộng sản Trung Quốc: ‘Mỹ chớ ép quá mức về vấn đề mậu dịch’

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ, ông Ted McKinney (phải) trong phái đoàn thương thuyết ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Một tờ báo đảng cộng sản Trung Quốc hôm Thứ Ba, 8 Tháng Giêng, lên tiếng cảnh cáo Washington rằng chớ đòi hỏi Bắc Kinh phải nhượng bộ quá mức, trong lúc cuộc thương thảo nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan bước sang ngày thứ nhì mà không thấy nói có tiến triển gì.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), tờ báo tiếng Anh của đảng cộng sản Trung Quốc, nói rằng chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hiện đang phải đối đầu với một nước Trung Quốc ngày càng mạnh hơn và cũng có những nhu cầu quan trọng.

Tờ báo cảnh cáo rằng Washington “chớ ép Trung Quốc quá mức” và phải tránh tình trạng “ra ngoài vòng kiểm soát.”

Các nhà thương thảo của hai bên khởi sự nói chuyện từ hôm Thứ Hai, liên quan đến việc Trung Quốc đòi các công ty ngoại quốc đến làm ăn ở quốc gia này phải chia sẻ các kỹ thuật tối tân của họ, giúp Trung Quốc có được những phát kiến mới mẻ mà không tốn tiền bạc hay thời gian để nghiên cứu.

Tổng Thống Donald Trump khai pháo cuộc chiến mậu dịch hồi Tháng Bảy năm ngoái, bằng cách tăng thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, để đáp lại các cáo giác là Bắc Kinh lấy cắp hoặc ép buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao bí mật công nghệ của họ.

Ông Trump và chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 1 Tháng Mười Hai năm ngoái ký thỏa thuận “hưu chiến” trong vòng 90 ngày, khi đang có thương thảo.

Tuy nhiên, các kinh tế gia nói rằng thời gian này quá ngắn ngủi để giải quyết các vấn đề đã gây khó khăn cho mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc từ nhiều năm nay. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.