Báo đảng cộng sản Trung Quốc: ‘Mỹ chớ ép quá mức về vấn đề mậu dịch’

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ, ông Ted McKinney (phải) trong phái đoàn thương thuyết ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Một tờ báo đảng cộng sản Trung Quốc hôm Thứ Ba, 8 Tháng Giêng, lên tiếng cảnh cáo Washington rằng chớ đòi hỏi Bắc Kinh phải nhượng bộ quá mức, trong lúc cuộc thương thảo nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan bước sang ngày thứ nhì mà không thấy nói có tiến triển gì.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), tờ báo tiếng Anh của đảng cộng sản Trung Quốc, nói rằng chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hiện đang phải đối đầu với một nước Trung Quốc ngày càng mạnh hơn và cũng có những nhu cầu quan trọng.

Tờ báo cảnh cáo rằng Washington “chớ ép Trung Quốc quá mức” và phải tránh tình trạng “ra ngoài vòng kiểm soát.”

Các nhà thương thảo của hai bên khởi sự nói chuyện từ hôm Thứ Hai, liên quan đến việc Trung Quốc đòi các công ty ngoại quốc đến làm ăn ở quốc gia này phải chia sẻ các kỹ thuật tối tân của họ, giúp Trung Quốc có được những phát kiến mới mẻ mà không tốn tiền bạc hay thời gian để nghiên cứu.

Tổng Thống Donald Trump khai pháo cuộc chiến mậu dịch hồi Tháng Bảy năm ngoái, bằng cách tăng thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, để đáp lại các cáo giác là Bắc Kinh lấy cắp hoặc ép buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao bí mật công nghệ của họ.

Ông Trump và chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 1 Tháng Mười Hai năm ngoái ký thỏa thuận “hưu chiến” trong vòng 90 ngày, khi đang có thương thảo.

Tuy nhiên, các kinh tế gia nói rằng thời gian này quá ngắn ngủi để giải quyết các vấn đề đã gây khó khăn cho mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc từ nhiều năm nay. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Video Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tộivideo
-Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bị đe dọa, cựu luật sư riêng TT Trump hoãn điều trần trước Quốc Hội

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy