Bạo loạn chống chính phủ tiếp tục ở Paris, 575 người bị bắt

Cảnh sát bắn trái khói và lựu đạn cay không cho đoàn biểu tình tiến về dinh tổng thống ở Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

PARIS, Pháp (NV) – Cảnh sát bắt giữ 575 người trong các cuộc bạo loạn ở Paris hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, khi biểu tình của thành phần “áo vest vàng” tiếp tục diễn ra trong cuối tuần thứ tư liên tiếp.

Cảnh sát ở Paris phải bắn lựu đạn cay và xịt vòi rồng để giải tán đám đông trong các cuộc đụng độ trên đại lộ Champs-Elysees. Cảnh sát nói rằng số người xuống đường tại thủ đô vào khoảng 8,000 người.

Người biểu tình mặc áo vest vàng này mới đầu chỉ chống việc tăng thuế nhiên liệu. Sau đó, với sự tham dự của các nhóm khác, cuộc biểu tình cuối tuần này biến thành phong trào chống chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron. Người biểu tình nói rằng ông Macron xa rời quần chúng, không biết đến đời sống khó khăn của người dân lao động.

Ông Macron đồng ý ngưng việc tăng thuế nhiên liệu, nhưng nay người biểu tình đòi giảm mọi thứ thuế, tăng lương cũng như quyền lợi của người nghỉ hưu.

Các cửa hàng sang trọng, nhà hàng dọc theo đại lộ Champs-Elysees đã đóng cửa hôm Thứ Bảy để đề phòng xảy ra tình trạng đốt phá, hôi của.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Thủ Tướng Pháp, ông Edouard Philippe nói với đài CNN rằng chính phủ Pháp huy động 89,000 nhân viên cảnh sát an ninh trên cả nước để giữ gìn trật tự.

Bộ Trưởng Nội Vụ Christophe Castaner hôm Thứ Sáu nói phải huy động lực lượng an ninh lớn lao để ngăn ngừa cuộc biểu tình phản đối bị “một thiểu số quá khích, bạo động” chiếm đoạt. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVNvideo
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết