Bạo loạn chống chính phủ tiếp tục ở Paris, 575 người bị bắt

Cảnh sát bắn trái khói và lựu đạn cay không cho đoàn biểu tình tiến về dinh tổng thống ở Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

PARIS, Pháp (NV) – Cảnh sát bắt giữ 575 người trong các cuộc bạo loạn ở Paris hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, khi biểu tình của thành phần “áo vest vàng” tiếp tục diễn ra trong cuối tuần thứ tư liên tiếp.

Cảnh sát ở Paris phải bắn lựu đạn cay và xịt vòi rồng để giải tán đám đông trong các cuộc đụng độ trên đại lộ Champs-Elysees. Cảnh sát nói rằng số người xuống đường tại thủ đô vào khoảng 8,000 người.

Người biểu tình mặc áo vest vàng này mới đầu chỉ chống việc tăng thuế nhiên liệu. Sau đó, với sự tham dự của các nhóm khác, cuộc biểu tình cuối tuần này biến thành phong trào chống chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron. Người biểu tình nói rằng ông Macron xa rời quần chúng, không biết đến đời sống khó khăn của người dân lao động.

Ông Macron đồng ý ngưng việc tăng thuế nhiên liệu, nhưng nay người biểu tình đòi giảm mọi thứ thuế, tăng lương cũng như quyền lợi của người nghỉ hưu.

Các cửa hàng sang trọng, nhà hàng dọc theo đại lộ Champs-Elysees đã đóng cửa hôm Thứ Bảy để đề phòng xảy ra tình trạng đốt phá, hôi của.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Thủ Tướng Pháp, ông Edouard Philippe nói với đài CNN rằng chính phủ Pháp huy động 89,000 nhân viên cảnh sát an ninh trên cả nước để giữ gìn trật tự.

Bộ Trưởng Nội Vụ Christophe Castaner hôm Thứ Sáu nói phải huy động lực lượng an ninh lớn lao để ngăn ngừa cuộc biểu tình phản đối bị “một thiểu số quá khích, bạo động” chiếm đoạt. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quá nhiều nợ, có sợ hay không?

Hạ tầng cơ sở nước Mỹ hiện cần hàng ngàn tỷ đô la để tu bổ. Ngân sách mới cắt một số bộ có mục xây dựng đường sá, cầu cống...

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.