Bỉ bắt sĩ quan tình báo Trung Quốc, giải giao cho Mỹ để truy tố

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt ở Bỉ và vừa bị giải giao về Mỹ để ra tòa về tội gián điệp, theo các giới chức Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười. Các quan sát viên cho rằng đây là sự leo thang đáng kể trong nỗ lực của chính phủ Donald Trump nhằm ngăn chặn do thám từ Trung Quốc.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng việc giải giao Yanjun Xu, một phó phòng của Bộ An Ninh Trung Quốc về Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị đưa qua Mỹ để xử. Ông này bị cáo buộc là tìm cách đánh cắp bí mật của công ty GE Aviation, theo giới chức công lực.

“Việc sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt và giải giao, một điều chưa từng xảy ra trước đây, cũng cho thấy việc chính phủ Trung Quốc trực tiếp liên hệ tới gián điệp kinh tế nhắm vào Mỹ,” theo lời ông William Priestap, phụ tá giám đốc FBI, đặc trách phản gián.

Các giới chức công lực Mỹ coi hành động gián điệp của Trung Quốc là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tìm cách đánh cắp các tin tức quý giá từ các công ty quốc phòng Mỹ, các trường đại học và các cơ quan quân sự nhằm giúp gia tăng sức mạnh kinh tế và chính trị của mình.

Ông Xu bị bắt ở Bỉ hôm 1 Tháng Tư sau khi bị lừa sang quốc gia này với lý do là có thể có được các tin tức quan trọng về GE Aviation.

Bộ Tư Pháp Mỹ nói đây không phải là trường hợp cá biệt và đang có các cuộc điều tra khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận