Bỉ bắt sĩ quan tình báo Trung Quốc, giải giao cho Mỹ để truy tố

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt ở Bỉ và vừa bị giải giao về Mỹ để ra tòa về tội gián điệp, theo các giới chức Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười. Các quan sát viên cho rằng đây là sự leo thang đáng kể trong nỗ lực của chính phủ Donald Trump nhằm ngăn chặn do thám từ Trung Quốc.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng việc giải giao Yanjun Xu, một phó phòng của Bộ An Ninh Trung Quốc về Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị đưa qua Mỹ để xử. Ông này bị cáo buộc là tìm cách đánh cắp bí mật của công ty GE Aviation, theo giới chức công lực.

“Việc sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt và giải giao, một điều chưa từng xảy ra trước đây, cũng cho thấy việc chính phủ Trung Quốc trực tiếp liên hệ tới gián điệp kinh tế nhắm vào Mỹ,” theo lời ông William Priestap, phụ tá giám đốc FBI, đặc trách phản gián.

Các giới chức công lực Mỹ coi hành động gián điệp của Trung Quốc là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tìm cách đánh cắp các tin tức quý giá từ các công ty quốc phòng Mỹ, các trường đại học và các cơ quan quân sự nhằm giúp gia tăng sức mạnh kinh tế và chính trị của mình.

Ông Xu bị bắt ở Bỉ hôm 1 Tháng Tư sau khi bị lừa sang quốc gia này với lý do là có thể có được các tin tức quan trọng về GE Aviation.

Bộ Tư Pháp Mỹ nói đây không phải là trường hợp cá biệt và đang có các cuộc điều tra khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.