Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
(Hình minh họa: Getty Images)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông Nam Á, từ nay đến năm 2020, để cho thành phần lao động đông đảo nơi này có được khả năng thích hợp cho thị trường lao động tương lai.

Theo một ước tính vừa đưa ra thì có khoảng 28 triệu việc làm sẽ trở nên lỗi thời và phải thay thế.

Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới loan báo kế hoạch “Viễn Kiến Kỹ Thuật Số ASEAN 2020” vào hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, nhằm cải thiện khả năng của thành phần lao động trong 10 quốc gia thành viên ASEAN qua các khóa huấn luyện, tài trợ học bổng, cơ hội học nghề và sửa đổi chương trình học về kỹ thuật và điện toán, bên cạnh các biện pháp khác.

Các chính quyền vùng Đông Nam Á đang tìm cách nâng cao khả năng kỹ thuật số cho giới công nhân của mình, nhằm theo kịp tiến trình chuyển đổi sang sản xuất tự động hay bằng robot.

Sự chuyển đổi này sẽ khiến các quốc gia không có nhân sự đủ khả năng đáp ứng bị mất nhiều việc làm, kể cả trong lãnh vực sản xuất và dịch vụ.

Ngoài Microsoft và Google, các công ty khác cũng hứa hẹn giúp huấn luyện gồm cả Cisco, Grab, Lazada, Sea Group và Tokopedia. Công ty Google đi đầu với lời hứa giúp huấn luyện 3 triệu người trong các công ty vừa và nhỏ trong các quốc gia ASEAN.

Bộ trưởng các quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Singapore và Việt Nam sẽ tham gia vào chương trình này.

Ông Naveen Menon, tổng giám đốc của Cisco Systems trong các quốc gia ASEAN, nói rằng kết quả nghiên cứu của công ty cho thấy do việc ngày càng sử dụng kỹ thuật cao nhiều hơn, khoảng 28 triệu việc làm trong khu vực này có thể bị mất đi vào năm 2020. Ông Menon nói Cisco sẵn sàng hợp tác với Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới trong lãnh vực tái huấn nghệ này. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.