Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
(Hình minh họa: Getty Images)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông Nam Á, từ nay đến năm 2020, để cho thành phần lao động đông đảo nơi này có được khả năng thích hợp cho thị trường lao động tương lai.

Theo một ước tính vừa đưa ra thì có khoảng 28 triệu việc làm sẽ trở nên lỗi thời và phải thay thế.

Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới loan báo kế hoạch “Viễn Kiến Kỹ Thuật Số ASEAN 2020” vào hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, nhằm cải thiện khả năng của thành phần lao động trong 10 quốc gia thành viên ASEAN qua các khóa huấn luyện, tài trợ học bổng, cơ hội học nghề và sửa đổi chương trình học về kỹ thuật và điện toán, bên cạnh các biện pháp khác.

Các chính quyền vùng Đông Nam Á đang tìm cách nâng cao khả năng kỹ thuật số cho giới công nhân của mình, nhằm theo kịp tiến trình chuyển đổi sang sản xuất tự động hay bằng robot.

Sự chuyển đổi này sẽ khiến các quốc gia không có nhân sự đủ khả năng đáp ứng bị mất nhiều việc làm, kể cả trong lãnh vực sản xuất và dịch vụ.

Ngoài Microsoft và Google, các công ty khác cũng hứa hẹn giúp huấn luyện gồm cả Cisco, Grab, Lazada, Sea Group và Tokopedia. Công ty Google đi đầu với lời hứa giúp huấn luyện 3 triệu người trong các công ty vừa và nhỏ trong các quốc gia ASEAN.

Bộ trưởng các quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Singapore và Việt Nam sẽ tham gia vào chương trình này.

Ông Naveen Menon, tổng giám đốc của Cisco Systems trong các quốc gia ASEAN, nói rằng kết quả nghiên cứu của công ty cho thấy do việc ngày càng sử dụng kỹ thuật cao nhiều hơn, khoảng 28 triệu việc làm trong khu vực này có thể bị mất đi vào năm 2020. Ông Menon nói Cisco sẵn sàng hợp tác với Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới trong lãnh vực tái huấn nghệ này. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.