X

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland. (Hình: AP Photo/Antonio Calanni)

OTTAWA, Canada (NV) — Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự. Lời cảnh cáo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói ông có thể sẽ can thiệp vào việc giám đốc tài chánh Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của công ty Huawei bị giữ ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, bà Freeland cũng nói với báo chí rằng có một công dân Canada thứ nhì có thể đang gặp rắc rối ở Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh hiện đang giam giữ một cựu giới chức ngoại giao Canada, ông Michael Kovrig, từ hôm Thứ Hai đến nay.

Giới hữu trách nói rằng Trung Quốc cho tới nay chưa liên kết việc giữ ông Kovrig với việc bà Mạnh Vãn Chu bị giữ ở Vancouver. Tuy nhiên, các giới chức ngoại giao Canada nói họ không nghi ngờ gì là hai vụ này có liên hệ với nhau.

Bà Mạnh đã được tòa cho tại ngoại hậu tra sau khi đóng hơn 7 triệu tiền thế chân.

Bà Mạnh Vãn Chu sau khi được tòa Canada cho tại ngoại hậu tra. (Hình: Darryl Dyck/The Canadian Press via AP)

Các công tố viên phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh tội nói dối các ngân hàng quốc tế về các vụ làm ăn buôn bán giữa Huwei và Iran, khiến các ngân hàng này gặp nguy cơ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Bà Meng nói mình vô tội.

Ông Trump hôm Thứ Ba nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn rằng ông sẽ can thiệp với Bộ Tư Pháp Mỹ về trường hợp bà Mạnh Vãn Chu, nếu điều này giúp cho quyền lợi an ninh Mỹ hoặc giúp có được thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc.

Bà Freeland nói rõ ràng là tiến trình luật pháp không thể nào được sử dụng cho mục tiêu chính trị và luật sư của bà Mạnh sẽ có cơ hội nêu lên lời phát biểu của ông Trump để chống lại đòi hỏi dẫn độ.

“Các quốc gia hợp tác với chúng tôi về việc dẫn độ chớ nên tìm cách chính trị hóa tiến trình này hoặc dùng nó để giải quyết các vấn đề nào khác hơn là theo đuổi công lý và pháp luật,” theo lời bà Freeland khi được hỏi về phát biểu của ông Trump. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan