Canada-Mỹ đạt thỏa thuận mới USMCA, thay thế NAFTA

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau loan báo việc đạt được thỏa thuận mậu dịch với Mỹ. (Hình: Justin Tang/The Canadian Press via AP)

TORONTO, Canada (AP) – Canada vào khuya Chủ Nhật, ngày 30 Tháng Chín, đã đạt thỏa thuận với Mỹ và Mexico để thay đổi Thỏa Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA), sau nhiều tuần lễ thương thảo gay go.

Trong bản thông cáo chung, đại diện Thương Mại Mỹ, ông Robert Lighthizer và ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland, nói rằng thỏa thuận này sẽ “giúp phát triển đời sống của giới trung lưu, tạo công ăn việc làm tốt, trả lương cao, cũng như có thêm cơ hội mới cho khoảng nửa tỉ người sống ở vùng Bắc Mỹ.”

Thỏa thuận này, đạt được ngay trước hạn định nửa đêm 30 Tháng Chín do Mỹ đưa ra, sẽ được gọi là Untited States-Mexico-Canada Agreement (USMCA). NAFTA đã có từ 24 năm nay nhưng bị Tổng Thống Donald Trump chỉ trích là khiến người dân Mỹ mất việc làm. Thỏa thuận mới USMCA sẽ thay thế NAFTA.

Tổng Thống Trump vào sáng sớm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, gửi tweet nói rằng USMCA là một “thỏa thuận quan trọng, giải quyết được nhiều lỗi lầm của NAFTA, mở cửa nhiều thị trường cho nông dân và các nhà sản xuất Mỹ, giảm rào cản mậu dịch và giúp cả ba quốc gia cùng nhau cạnh tranh với thế giới.”

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, nói rằng đây là một thành quả tốt đẹp cho Canada. Trong khi đó, phía Mexico cho hay thỏa thuận giúp tạo sự đồng nhất trong mậu dịch cho cả khu vực Bắc Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.