Colombia truy tố 13 giới chức công ty chuối Chiquita tội tài trợ các toán sát thủ

Logo công ty Chiquita. (Hình: Wikipedia)

BOGOTA, Colombia (NV) – Bộ Tư Pháp Colombia hôm Thứ Sáu tuần qua truy tố 13 cựu giới chức công ty chuối Chiquita tội tài trợ các toán sát thủ của thành phần phiến quân, bị cho là đã giết hơn 4,000 người.

Cáo trạng cho hay từ năm 1997 tới năm 2004, các giới chức đứng đầu công ty Chiquita, có văn phòng chính đặt tại Florida, đã trả $1.7 triệu cho lực lượng mệnh danh United Self-Defenders of Colombia (AUC theo tiếng Tây Ban Nha).

Công ty Chiquita vào năm 2007 đã thú nhận trả số tiền này trước tòa án Hoa Kỳ, khi đạt thỏa thuận giàn xếp với Bộ Tư Pháp về tội tài trợ khủng bố và trả số tiền phạt là $25 triệu, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Công ty Chiquita khai rằng họ bị buộc phải trả “thuế” này cho AUC.

Lúc đó, công ty Chiquita gửi ra bản thông cáo nói rằng: “Chúng tôi muốn nói rõ rằng công ty Chiquita không bị cáo buộc là đã phạm tội giết người mà đây là hành động của thành phần khủng bố ở Colombia. Công ty chỉ bị coi là có trách nhiệm về số tiền bị buộc phải trả cho khủng bố.”

Thông cáo hôm Thứ Sáu của chính phủ Colombia mở lại vụ án này.

Trong số 13 giới chức bị truy tố có ba công dân Hoa Kỳ: Dorn Robert Wenninger, John Paul Olivo và Charles Dennis Keiser.

Tất cả những người này đều bị cáo buộc là tài trợ cho các toán sát thủ khiến 4,335 người bị giết, làm 1,306 người mất tích và cũng buộc 1,675 người khác phải bỏ đi lánh nạn.

Những người này bị cáo buộc tội chống lại con người và âm mưu phạm pháp. (V.Giang)

Phần lớn người đi làm ở Mỹ hài lòng với công việc hiện tại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela được Washington công nhận là tổng thống

Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư trước đám đông biểu tình chống chế độ đã bất ngờ tuyên bố là tổng thống lâm thời.

Trung Quốc: Trên 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để ‘kiếm chồng’

Hai công ty ở vùng Đông Trung Quốc đã cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để có cơ hội "về quê kiếm chồng."

Lá cờ tổ quốc

Xin hãy trả lại địa vị đúng nhất của lá cờ tổ quốc Việt Nam từng lẫm liệt trường tồn qua bao nhiêu lớp sóng phế hưng trên kỳ đài Ngọ Môn...

Little Saigon: Cháy lớn ở khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

video
Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Venezuela có Quyền Tổng thống là lãnh đạo phe đối lập.

Venezuela có tân Tổng Thống lâm thời, thoát khỏi chế độ XHCN

Thịt nướng kiểu Nhật ở Fountain Valley không thể thiếu rượu

Quán thịt nướng Shin-Sen-Gumi ở Fountain Valley là một nơi không thể bỏ qua vì các loại thịt nướng rất ngon và rất hợp rượu.

Hình ảnh: Cháy lớn trong khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên phía sau lưng thương xá Phước Lộc Thọ, vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019. Rất may, không có ai thiệt mạng hay bị thương.

Little Saigon: Cháy lớn phía sau khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn đang xảy ra tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Nỗi lòng người mẹ gốc Việt có con nhảy lầu tự tử

video
Vượt lên nỗi đau đớn đến tận cùng của một người mẹ phải tiễn kẻ đầu xanh, chị Trí Anh muốn chia sẻ những cảm nhận về việc con mình tự tử.