Đài Loan mất thêm đồng minh El Salvador vào tay Trung Quốc

Phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc Wang Qishan (Vương Kỳ Sơn), phải, bắt tay với tổng thư ký đảng cầm quyền El Salvador, ông Medardo Gonzalez,tại Trung Nam Hải ở Bắc Kinh. (Hình: Roman Pilipey/Pool Photo via AP)

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Đài Loan hôm Thứ Ba 21 Tháng Tám mất thêm một đồng minh vào tay Trung Quốc, khi mối quan hệ ngoại giao với El Salvador bị cắt đứt. Bắc Kinh hiện đang gia tăng nỗ lực để thuyết phục các quốc gia còn công nhận Đài Loan hãy từ bỏ đảo quốc này.

Bản tin hãng thông tấn Reuters nói rằng Đài Loan nay chỉ còn có liên hệ chính thức với 17 quốc gia trên thế giới, đa số là các nước nghèo ở Trung Mỹ và vùng Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Ngoại Trưởng Đài Loan, ông Joseph Wu, cho hay trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc rằng “Chúng tôi không muốn tiếp tục cuộc chạy đua đổ tiền với Trung Quốc.”

Theo Ngoại Trưởng Wu, El Salvador trong thời gian qua liên tục yêu cầu “có sự tài trợ lớn lao” để xây một hải cảng lớn. Tuy nhiên Đài Loan sau khi hoàn tất cuộc thẩm định, thấy là không thể trợ giúp “dự án không thích hợp” này.

Ngoại Trưởng Wu khẳng định “các áp lực từ phía Trung Quốc chỉ khiến Đài Loan quyết tâm hơn nữa để tiếp tục con đường tự do và dân chủ của mình.”

Trong khi đó, Tổng Thống El Salvador, ông Salvador Sanchez Ceren, trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình toàn quốc, nói rằng chính phủ ông cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ mới với Trung Quốc.

El Salvador là quốc gia thứ năm chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để bắt tay với Trung Quốc kể từ khi tổng thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) lên cầm quyền năm 2016. Trước đó Burkina Faso, Dominican Republic, Sao Tome Principe và Panama đã lần lượt ngả về phía Bắc Kinh. (V.Giang)

Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2