Đài Loan mất thêm đồng minh El Salvador vào tay Trung Quốc

Phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc Wang Qishan (Vương Kỳ Sơn), phải, bắt tay với tổng thư ký đảng cầm quyền El Salvador, ông Medardo Gonzalez,tại Trung Nam Hải ở Bắc Kinh. (Hình: Roman Pilipey/Pool Photo via AP)

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Đài Loan hôm Thứ Ba 21 Tháng Tám mất thêm một đồng minh vào tay Trung Quốc, khi mối quan hệ ngoại giao với El Salvador bị cắt đứt. Bắc Kinh hiện đang gia tăng nỗ lực để thuyết phục các quốc gia còn công nhận Đài Loan hãy từ bỏ đảo quốc này.

Bản tin hãng thông tấn Reuters nói rằng Đài Loan nay chỉ còn có liên hệ chính thức với 17 quốc gia trên thế giới, đa số là các nước nghèo ở Trung Mỹ và vùng Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Ngoại Trưởng Đài Loan, ông Joseph Wu, cho hay trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc rằng “Chúng tôi không muốn tiếp tục cuộc chạy đua đổ tiền với Trung Quốc.”

Theo Ngoại Trưởng Wu, El Salvador trong thời gian qua liên tục yêu cầu “có sự tài trợ lớn lao” để xây một hải cảng lớn. Tuy nhiên Đài Loan sau khi hoàn tất cuộc thẩm định, thấy là không thể trợ giúp “dự án không thích hợp” này.

Ngoại Trưởng Wu khẳng định “các áp lực từ phía Trung Quốc chỉ khiến Đài Loan quyết tâm hơn nữa để tiếp tục con đường tự do và dân chủ của mình.”

Trong khi đó, Tổng Thống El Salvador, ông Salvador Sanchez Ceren, trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình toàn quốc, nói rằng chính phủ ông cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ mới với Trung Quốc.

El Salvador là quốc gia thứ năm chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để bắt tay với Trung Quốc kể từ khi tổng thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) lên cầm quyền năm 2016. Trước đó Burkina Faso, Dominican Republic, Sao Tome Principe và Panama đã lần lượt ngả về phía Bắc Kinh. (V.Giang)

Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.