Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Hỏa tiễn Hsiung Feng của Đài Loan. (Hình: AP Photo/Wally Santana)

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Kể từ khi Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) lên cầm quyền năm 2016, quân đội quốc gia này đã khởi động một loại hỏa tiễn mới, hoàn thiện một loại hỏa tiễn khác và gia tăng nghiên cứu cùng chế tạo loại hỏa tiễn thứ ba, theo các phân tích gia.

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Xi Jinping (Tập Cận Bình), đang có chính sách cứng rắn đối với chính quyền ở Đài Bắc hiện nay, vì bị xem đảo quốc này là có khuynh hướng độc lập.

Chính quyền Bắc Kinh liên tục có hành động đe dọa quân sự, cô lập chính quyền Đài Bắc trên phương diện ngoại giao, đồng thời nỗ lực cản trở phát triển kinh tế Đài Loan.

Hệ thống hỏa tiễn Tien Kung của Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Các hỏa tiễn loại Hsiung Feng IIE (Hùng Phong IIE) do Đài Loan tự chế tạo, có khả năng bắn tới các căn cứ Trung Quốc ở xa tới 1,500 cây số (932 dặm), nay đã bắt đầu hoạt động, theo lời nhà nghiên cứu David An thuộc viện nghiên cứu Global Taiwan Institute ở Washington, DC.

Ông An cũng cho biết thêm rằng Đài Loan đang gia tăng việc sản xuất hỏa tiễn hành trình không-địa Wan Chien.

Ngoài ra, Đài Loan cũng có hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn, có tên Tien Kung, với khả năng bắn chặn hỏa tiễn Trung Quốc ở khoảng cách xa tới 200 km (124 dặm). Một hệ thống radar có tầm hoạt động xa do Hoa Kỳ cung cấp, có tên PAVE PAW, đặt ở vùng núi tại trung bộ quốc gia này, sẽ giúp theo dõi các hỏa tiễn hay phi cơ từ Trung Quốc bay tới, để hướng dẫn hỏa tiễn Tien Kung đánh chặn. (V.Giang)

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.