Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Hỏa tiễn Hsiung Feng của Đài Loan. (Hình: AP Photo/Wally Santana)

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Kể từ khi Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) lên cầm quyền năm 2016, quân đội quốc gia này đã khởi động một loại hỏa tiễn mới, hoàn thiện một loại hỏa tiễn khác và gia tăng nghiên cứu cùng chế tạo loại hỏa tiễn thứ ba, theo các phân tích gia.

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Xi Jinping (Tập Cận Bình), đang có chính sách cứng rắn đối với chính quyền ở Đài Bắc hiện nay, vì bị xem đảo quốc này là có khuynh hướng độc lập.

Chính quyền Bắc Kinh liên tục có hành động đe dọa quân sự, cô lập chính quyền Đài Bắc trên phương diện ngoại giao, đồng thời nỗ lực cản trở phát triển kinh tế Đài Loan.

Hệ thống hỏa tiễn Tien Kung của Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Các hỏa tiễn loại Hsiung Feng IIE (Hùng Phong IIE) do Đài Loan tự chế tạo, có khả năng bắn tới các căn cứ Trung Quốc ở xa tới 1,500 cây số (932 dặm), nay đã bắt đầu hoạt động, theo lời nhà nghiên cứu David An thuộc viện nghiên cứu Global Taiwan Institute ở Washington, DC.

Ông An cũng cho biết thêm rằng Đài Loan đang gia tăng việc sản xuất hỏa tiễn hành trình không-địa Wan Chien.

Ngoài ra, Đài Loan cũng có hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn, có tên Tien Kung, với khả năng bắn chặn hỏa tiễn Trung Quốc ở khoảng cách xa tới 200 km (124 dặm). Một hệ thống radar có tầm hoạt động xa do Hoa Kỳ cung cấp, có tên PAVE PAW, đặt ở vùng núi tại trung bộ quốc gia này, sẽ giúp theo dõi các hỏa tiễn hay phi cơ từ Trung Quốc bay tới, để hướng dẫn hỏa tiễn Tien Kung đánh chặn. (V.Giang)

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.