Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Hỏa tiễn Hsiung Feng của Đài Loan. (Hình: AP Photo/Wally Santana)

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Kể từ khi Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) lên cầm quyền năm 2016, quân đội quốc gia này đã khởi động một loại hỏa tiễn mới, hoàn thiện một loại hỏa tiễn khác và gia tăng nghiên cứu cùng chế tạo loại hỏa tiễn thứ ba, theo các phân tích gia.

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Xi Jinping (Tập Cận Bình), đang có chính sách cứng rắn đối với chính quyền ở Đài Bắc hiện nay, vì bị xem đảo quốc này là có khuynh hướng độc lập.

Chính quyền Bắc Kinh liên tục có hành động đe dọa quân sự, cô lập chính quyền Đài Bắc trên phương diện ngoại giao, đồng thời nỗ lực cản trở phát triển kinh tế Đài Loan.

Hệ thống hỏa tiễn Tien Kung của Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Các hỏa tiễn loại Hsiung Feng IIE (Hùng Phong IIE) do Đài Loan tự chế tạo, có khả năng bắn tới các căn cứ Trung Quốc ở xa tới 1,500 cây số (932 dặm), nay đã bắt đầu hoạt động, theo lời nhà nghiên cứu David An thuộc viện nghiên cứu Global Taiwan Institute ở Washington, DC.

Ông An cũng cho biết thêm rằng Đài Loan đang gia tăng việc sản xuất hỏa tiễn hành trình không-địa Wan Chien.

Ngoài ra, Đài Loan cũng có hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn, có tên Tien Kung, với khả năng bắn chặn hỏa tiễn Trung Quốc ở khoảng cách xa tới 200 km (124 dặm). Một hệ thống radar có tầm hoạt động xa do Hoa Kỳ cung cấp, có tên PAVE PAW, đặt ở vùng núi tại trung bộ quốc gia này, sẽ giúp theo dõi các hỏa tiễn hay phi cơ từ Trung Quốc bay tới, để hướng dẫn hỏa tiễn Tien Kung đánh chặn. (V.Giang)

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.