Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Đoàn di dân trên cây cầu nối Guatemala vào Mexico. (Hình: Televisa via AP)

CIUDAD HIDALGO, Mexico (NV) — Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát liên bang Mexico bao bọc chung quanh để giữ trật tự, theo bản tin Fox News.

Người di dân ngồi trên cầu chờ đợi tới phiên được cấp visa vào Mexico. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

Đoàn di dân này đi tiếp sau khi có cuộc bỏ phiếu vào tối Thứ Bảy là sẽ không chờ đợi để được giới chức Mexico hoàn tất thủ tục nhập cảnh mà sẽ bằng mọi cách vượt sông Suchiate, nằm giữa Guatemala và Mexico. Họ nói rằng thủ tục này quá chậm chạp và cũng vì đa số đều muốn đi tới biên giới Mỹ chứ không có ý định ở lại Mexico.

Phụ nữ và trẻ nhỏ trên cây cầu chờ tới phiên được vào Mexico. (Hình: AP Photo/Oliver de Ros)

Đoàn người này, hiện có vào khoảng hơn 5,000 người, gồm các thanh niên, phụ nữ với trẻ nhỏ, các gia đình và cũng có các trẻ ra đi một mình. Đa số họ là dân Honduras.

Giới chức chính quyền Mexico hiện đang làm thủ tục cho đoàn người này theo từng nhóm nhỏ, với phụ nữ và trẻ nhỏ được ưu tiên để tránh tình trạng khô kiệt dưới cái nắng gay gắt.

Mexico nói rằng khoảng 640 người xin tị nạn đã hoàn tất thủ tục kể từ hôm Thứ Sáu. Nhưng nhiều người khác vượt sông Suchiate bằng cách bám theo dây thừng, bằng bè, hoặc lội qua. Giới hữu trách nói có hàng ngàn người đã vào Mexico bằng cách này.

Có nhiều người khác không chờ đợi mà tìm đủ cách vượt sông Suchiate. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

Chính phủ Mexico đưa khoảng 700 lính cảnh sát liên bang tới biên giới. Họ kiểm soát sự di chuyển trên cầu nhưng không quan tâm đến những người vượt biên giới dưới sông.

Mexico cũng nói đang yêu cầu sự giúp đỡ của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) để chăm sóc cho những người đang kéo vào lãnh thổ mình.

Không giống như hồi Tháng Tư, khi có một đoàn người tương tự di chuyển qua Mexico với sự chấp thuận của chính phủ, lần này Mexico nói sẽ không cấp visa quá cảnh, nghĩa là những người nào thấy đi lang thang trên lãnh thổ Mexico có thể bị trục xuất. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.