Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Đoàn di dân trên cây cầu nối Guatemala vào Mexico. (Hình: Televisa via AP)

CIUDAD HIDALGO, Mexico (NV) — Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát liên bang Mexico bao bọc chung quanh để giữ trật tự, theo bản tin Fox News.

Người di dân ngồi trên cầu chờ đợi tới phiên được cấp visa vào Mexico. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

Đoàn di dân này đi tiếp sau khi có cuộc bỏ phiếu vào tối Thứ Bảy là sẽ không chờ đợi để được giới chức Mexico hoàn tất thủ tục nhập cảnh mà sẽ bằng mọi cách vượt sông Suchiate, nằm giữa Guatemala và Mexico. Họ nói rằng thủ tục này quá chậm chạp và cũng vì đa số đều muốn đi tới biên giới Mỹ chứ không có ý định ở lại Mexico.

Phụ nữ và trẻ nhỏ trên cây cầu chờ tới phiên được vào Mexico. (Hình: AP Photo/Oliver de Ros)

Đoàn người này, hiện có vào khoảng hơn 5,000 người, gồm các thanh niên, phụ nữ với trẻ nhỏ, các gia đình và cũng có các trẻ ra đi một mình. Đa số họ là dân Honduras.

Giới chức chính quyền Mexico hiện đang làm thủ tục cho đoàn người này theo từng nhóm nhỏ, với phụ nữ và trẻ nhỏ được ưu tiên để tránh tình trạng khô kiệt dưới cái nắng gay gắt.

Mexico nói rằng khoảng 640 người xin tị nạn đã hoàn tất thủ tục kể từ hôm Thứ Sáu. Nhưng nhiều người khác vượt sông Suchiate bằng cách bám theo dây thừng, bằng bè, hoặc lội qua. Giới hữu trách nói có hàng ngàn người đã vào Mexico bằng cách này.

Có nhiều người khác không chờ đợi mà tìm đủ cách vượt sông Suchiate. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

Chính phủ Mexico đưa khoảng 700 lính cảnh sát liên bang tới biên giới. Họ kiểm soát sự di chuyển trên cầu nhưng không quan tâm đến những người vượt biên giới dưới sông.

Mexico cũng nói đang yêu cầu sự giúp đỡ của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) để chăm sóc cho những người đang kéo vào lãnh thổ mình.

Không giống như hồi Tháng Tư, khi có một đoàn người tương tự di chuyển qua Mexico với sự chấp thuận của chính phủ, lần này Mexico nói sẽ không cấp visa quá cảnh, nghĩa là những người nào thấy đi lang thang trên lãnh thổ Mexico có thể bị trục xuất. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (1/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (2/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.