Em bé Trung Quốc chào đời ở Lào, 4 năm sau khi cha mẹ chết

Đứa nhỏ ra đời ở Trung Quốc bốn năm sau khi cha mẹ chết trong tai nạn xe. (Hình: AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một phụ nữ đẻ thuê vừa cho ra đời một đứa bé trai ở Trung Quốc, bốn năm sau khi cha mẹ em này chết trong một tai nạn xe hơi, theo nguồn tin từ giới truyền thông địa phương.

Cả hai vợ chồng quá cố đã điều trị để có thể có con trước khi gặp tai nạn năm 2013.

Cha mẹ hai bên đã có cuộc tranh tụng kéo dài để lấy được phôi bào, lúc đó đang giữ trong một bệnh viện ở thành phố Nam Kinh, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Đứa bé trai được sinh ra ngày 9 Tháng Mười Hai năm ngoái, nhờ một người đẻ thuê ở Lào, theo bản tin của tờ báo Beijing News hôm Thứ Ba.

Việc đẻ thuê là điều bị cấm ở Trung Quốc, khiến những ai muốn có con cách này phải tìm kiếm giải pháp ở ngoại quốc.

Lào nay là quốc gia mới nhất ở Á Châu có sự phát triển mạnh mẽ của kỹ nghệ đẻ thuê, sau khi một số các quốc gia khác như Thái Lan, Cambodia và Nepal ra lệnh cấm mấy năm gần đây.

Ông Liu Baojun, chuyên gia về lãnh vực đẻ thuê và đã trợ giúp cha mẹ của hai vợ chồng kia, cho hay họ phải dùng đường bộ để chuyển bình chứa phôi bào sang Lào vì không hãng hàng không nào chịu nhận.

Sau khi người phụ nữ nhận đẻ thuê đã thụ thai, hai gia đình này tìm cách để đưa đứa nhỏ về lại Trung Quốc.

Để tránh các thủ tục điều tra phiền hà, họ quyết định đưa người phụ nữ này vào Trung Quốc bằng visa du lịch. Người này sau đó đẻ đứa nhỏ tại một bệnh viện tư nhân ở Quảng Châu.

Đứa nhỏ bị giữ trong bệnh viện 15 ngày, cho tới khi cả bốn ông bà nội ngoại thử máu và DNA để chứng nhận rằng đứa bé chính là cháu của họ và cả cha mẹ chúng đều là người có quốc tịch Trung Quốc.

Phán quyết của tòa cho phép cha mẹ được thừa hưởng các phôi bào của con mình đã gây ra cuộc tranh luận lớn lao trên mạng xã hội tại Trung Quốc.

Nhiều người nói rằng đây là giải pháp “hợp tình hợp lý” cho những bậc cha mẹ bị mất đứa con duy nhất theo chính sách một con của Trung Quốc trước đây.

Ông bà nội ngoại của đứa nhỏ cho tờ Beijing News hay rằng họ sẽ đợi cho đến khi nó “lớn hơn và hiểu biết hơn” mới nói cho biết điều gì xảy ra cho cha mẹ đứa nhỏ.

“Ngay lúc này, chúng tôi sẽ nói cha mẹ nó sống ở ngoại quốc. Nhưng chúng tôi nhất định rồi sẽ nói sự thật,” họ cho hay. (V.Giang)

Sẽ có biểu tình toàn quốc nếu TT Trump sa thải ông Mueller

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange: Ăn trộm, để lại tinh dịch trên laptop, một thanh niên bị bắt

Một thanh niên bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm một căn nhà ở Orange, ăn bánh, uống sữa và để lại tinh dịch trên máy laptop của một nạn nhân.

Sắp đóng cửa, Orchard Supply Hardware giảm giá đặc biệt

Chuỗi Orchard Supply Hardware đã nâng mức giảm giá tại tất cả 99 cửa hàng của mình cũng như online lên đến 80%.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Giới chức Bưu Điện Louisiana lấy cắp tem thư khoảng $630,000 bán rẻ trên mạng

Ông Ryan Cortez, 46 tuổi, tại trạm bưu điện North Kenner, Louisiana, lấy trộm số tem thư trị giá khoảng $630,000 và bán trên eBay với giá rẻ.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.

Một bà ở Florida ‘lỡ trượt chân đâm chết chồng,’ bị bắt

Một phụ nữ ở Florida, người khai với cảnh sát rằng "lỡ trượt chân khiến đâm chết chồng," vừa bị bắt về tội sát nhân cấp hai.

Dây điện đứt trước trường, 2 học sinh chết, 4 trọng thương

Tan học, một nhóm học sinh trường An Lục Long ra về, vướng dây điện đứt rơi xuống trước cổng trường, bị điện giật làm sáu em thương vong.

Máy ATM ở Quảng Ninh bị cài 10 thỏi mìn

Mười thỏi mìn với khoảng 2 kg thuốc nổ được cài vào một máy ATM nằm bên hông tòa chúng cư ở thành phố Uông Bí.

Khoe ‘chỗ kín’ với phụ nữ, một thanh niên ở Costa Mesa bị bắt

Một thanh niên cư dân Costa Mesa bị bắt hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười, vì hai lần bắt phụ nữ xem “chỗ kín” của mình.