Em bé Trung Quốc chào đời ở Lào, 4 năm sau khi cha mẹ chết

Đứa nhỏ ra đời ở Trung Quốc bốn năm sau khi cha mẹ chết trong tai nạn xe. (Hình: AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một phụ nữ đẻ thuê vừa cho ra đời một đứa bé trai ở Trung Quốc, bốn năm sau khi cha mẹ em này chết trong một tai nạn xe hơi, theo nguồn tin từ giới truyền thông địa phương.

Cả hai vợ chồng quá cố đã điều trị để có thể có con trước khi gặp tai nạn năm 2013.

Cha mẹ hai bên đã có cuộc tranh tụng kéo dài để lấy được phôi bào, lúc đó đang giữ trong một bệnh viện ở thành phố Nam Kinh, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Đứa bé trai được sinh ra ngày 9 Tháng Mười Hai năm ngoái, nhờ một người đẻ thuê ở Lào, theo bản tin của tờ báo Beijing News hôm Thứ Ba.

Việc đẻ thuê là điều bị cấm ở Trung Quốc, khiến những ai muốn có con cách này phải tìm kiếm giải pháp ở ngoại quốc.

Lào nay là quốc gia mới nhất ở Á Châu có sự phát triển mạnh mẽ của kỹ nghệ đẻ thuê, sau khi một số các quốc gia khác như Thái Lan, Cambodia và Nepal ra lệnh cấm mấy năm gần đây.

Ông Liu Baojun, chuyên gia về lãnh vực đẻ thuê và đã trợ giúp cha mẹ của hai vợ chồng kia, cho hay họ phải dùng đường bộ để chuyển bình chứa phôi bào sang Lào vì không hãng hàng không nào chịu nhận.

Sau khi người phụ nữ nhận đẻ thuê đã thụ thai, hai gia đình này tìm cách để đưa đứa nhỏ về lại Trung Quốc.

Để tránh các thủ tục điều tra phiền hà, họ quyết định đưa người phụ nữ này vào Trung Quốc bằng visa du lịch. Người này sau đó đẻ đứa nhỏ tại một bệnh viện tư nhân ở Quảng Châu.

Đứa nhỏ bị giữ trong bệnh viện 15 ngày, cho tới khi cả bốn ông bà nội ngoại thử máu và DNA để chứng nhận rằng đứa bé chính là cháu của họ và cả cha mẹ chúng đều là người có quốc tịch Trung Quốc.

Phán quyết của tòa cho phép cha mẹ được thừa hưởng các phôi bào của con mình đã gây ra cuộc tranh luận lớn lao trên mạng xã hội tại Trung Quốc.

Nhiều người nói rằng đây là giải pháp “hợp tình hợp lý” cho những bậc cha mẹ bị mất đứa con duy nhất theo chính sách một con của Trung Quốc trước đây.

Ông bà nội ngoại của đứa nhỏ cho tờ Beijing News hay rằng họ sẽ đợi cho đến khi nó “lớn hơn và hiểu biết hơn” mới nói cho biết điều gì xảy ra cho cha mẹ đứa nhỏ.

“Ngay lúc này, chúng tôi sẽ nói cha mẹ nó sống ở ngoại quốc. Nhưng chúng tôi nhất định rồi sẽ nói sự thật,” họ cho hay. (V.Giang)

Sẽ có biểu tình toàn quốc nếu TT Trump sa thải ông Mueller

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon giảm khí carbon từ xe giao hàng xuống 50% vào năm 2030

Công ty Amazon công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sẽ giảm số khí carbon thải từ xe giao hàng xuống 50% từ đây đến năm 2030.

Las Vegas: Chó bị chim ưng tấn công, chủ lao vào bảo vệ

Một phụ nữ ở Las Vegas phải lao vào bảo vệ con chó của bà đang bị chim ưng tấn công và sự việc này được camera an ninh quay lại.

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

Mưa lớn, bưu điện không giao thư được ở Laguna Beach

Trời mưa lớn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, làm ngập lụt và đường bị đóng, khiến bưu điện không giao thư ở Laguna Beach được.

Cháy ống thuốc lá điện, một chuyến bay ở New York bị hoãn lại

Một chuyến bay từ New York đến Houston, Texas phải bị hoãn lại vì ống thuốc lá điện của một hành khách bốc cháy trong ngăn đựng hành lý.