Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chánh công ty Huawei. (Hình: Darryl Dyck/The Canadian Press via AP, File)

HỒNG KÔNG (NV) – Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên đạt thỏa thuận về một số vấn đề mậu dịch.

Và nhờ vào kết quả này, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chánh công ty Huawei, có thể được thả vào đầu Tháng Tư.

Theo bản tin của tờ báo South China Morning Post hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, ông Xie Maosong, phụ tá tổng thư ký Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Chiến Lược Trung Quốc, có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, nói rằng cho dù là kết quả cuộc đàm phán hiện nay có như thế nào, mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ không còn như trước.

Ông Xie đưa ra nhận định này trong cuộc hội thảo thường niên về Trung Quốc của tờ South China Morning Post, nơi một số phân tích gia tiên đoán rằng mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục có nhiều kình chống và tranh đua trên đường dài, nhưng giới thương mại sẽ vẫn tìm cách để vượt qua khó khăn.

Ông Xie, một giáo sư tại trường Đảng Trung Ương Trung Quốc, nơi đào tạo các cán bộ cao cấp, nói rằng Bắc Kinh và Washington sẽ có thêm các cuộc thảo luận trong thời gian ba tháng tới, tùy thuộc vào thỏa thuận đạt được ở Washington tuần này.

Ông Xie cũng cho biết ông tin rằng bà Mạnh Vãn Chu sẽ được thả ra trong ít tuần tới đây.

“Lượng định của cá nhân tôi là sẽ có thỏa thuận trong Tháng Ba và bà Mạnh Vãn Chu sẽ được thả trong Tháng Tư hoặc Tháng Năm,” ông nói.

Phát biểu bên lề cuộc hội thảo, ông Xie nói ông lạc quan là việc này sẽ xảy ra vì các biện pháp đáp trả của Bắc Kinh, như việc bắt giữ hai công dân Canada, với lý do an ninh, để tạo thêm áp lực lên chính phủ Ottawa.

Bà Mạnh, 46 tuổi, con gái của người sáng lập công ty Huawei bị bắt hôm 1 Tháng Mười Hai ở Canada theo lời yêu cầu của chính phủ Mỹ và hiện đang được tại ngoại hậu tra ở Vancouver. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edisonvideo
Hãng cung cấp điện Southern California Edison đã tổ chức “surprise” (bất ngờ) trao học bổng cho nữ sinh gốc Việt duy nhất, em Karen Lý.

Ông Mueller nộp phúc trình cho Bộ Tư Pháp

Điều Tra Viên Đặc Biệt  Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp bản báo cáo được chờ đợi lâu nay về can dự của Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.