Hai nhà tranh đấu nhân quyền đoạt giải Nobel Hòa Bình 2018

Bác Sĩ Denis Mukwege, công dân Cộng Hòa Congo, trái, và cô Naida Murad, người Iraq, đoạt giải Nobel Hòa Bình 2018. (Hình: AP Photos/Christian Lutz)

OSLO, Na Uy (AP) – Một bác sĩ người Congo từng chữa trị nhiều nạn nhân bị hiếp dâm và một cô gái trẻ người Iraq, mạnh dạn lên tiếng cho những người khác từng bị ISIS tra tấn và cưỡng hiếp, như chính cô đã phải trải qua, vừa được tuyên bố đoạt giải Nobel Hòa Bình 2018 do các nỗ lực của họ nhằm chấm dứt việc dùng bạo hành tình dục là một võ khí chiến tranh.

Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình tại Na Uy hôm Thứ Sáu, ngày 5 Tháng Mười, nói rằng Bác Sĩ Denis Mukwege và cô Nadia Murad đã “có những đóng góp quan trọng để thế giới chú tâm tới và tranh đấu chống lại các hình thức tội phạm chiến tranh này.”

“Bác Sĩ Denis Mukwege là người dành đời mình để bênh vực cho các nạn nhân này. Cô Nadia Murad là chứng nhân kể lại những nhục hình nhắm vào cá nhân cô cũng như những người khác,” cũng theo ủy ban.

Bác Sĩ Mukwege, năm nay 63 tuổi, thành lập một bệnh viện ở vùng Bukavu ở về phía Đông Congo và đã điều trị cho hàng ngàn phụ nữ, nhiều người trong số này là nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp tập thể ở quốc gia Trung Phi này, nơi từng có chiến tranh kéo dài trong nhiều thập niên.

Năm 2012 xảy ra việc một số kẻ võ trang kéo đến định tìm giết ông, khiến Bác Sĩ Mukwege phải tạm lánh ra ngoại quốc một thời gian.

Năm 2014, khi mới 19 tuổi, cô Murad cùng khoảng 3,000 cô gái và phụ nữ người Yazidi bị thành phần ISIS bắt giữ tại Iraq rồi sau đó bán làm nô lệ tình dục. Cô bị đánh đập, cưỡng hiếp và tra tấn trước khi trốn khỏi Iraq. Sau khi được điều trị tại Đức, cô bắt đầu lên tiếng trước thế giới, nói về thảm kịch vẫn còn đang xảy ra cho sắc dân thiểu số Yazidi. Năm 23 tuổi, cô được đề cử làm Đại Sứ Thiện Chí Cho Nạn Nhân Buôn Người đầu tiên của Liên Hiệp Quốc.

Bác sĩ Mukwege và cô Murad là hai người đầu tiên của quốc gia họ, Congo và Iraq, được trao giải Nobel và sẽ cùng chia số tiền khoảng 1.01 triệu Mỹ kim. (V.Giang)

Mời độc giả đón xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người