Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người Đài Loan xuống đường biểu tình tại Đài Bắc ngày 20 Tháng Mười, 2018. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc, dù Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh cáo không chấp nhận điều này.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Đài Bắc diễn ra trong lúc Bắc Kinh ngày càng có nhiều biện pháp cô lập đảo quốc Đài Loan và chính phủ của Tổng Thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) vất vả đối phó với đòi hỏi trái ngược từ Bắc Kinh và phía đòi độc lập.

Đây là cuộc biểu tình đòi độc lập lớn nhất ở đảo quốc này từ hơn 20 năm nay. Ban tổ chức nói rằng có khoảng 80,000 người tham dự. Cảnh sát chưa đưa ra con số ước tính của họ.

Người biểu tình kéo đến trước trụ sở của đảng cầm quyền Dân Chủ Cấp Tiến (DPP) hô khẩu hiệu, vẫy cờ Đài Loan, đòi phải có trưng cầu dân ý về việc độc lập.

Trung Quốc đến nay luôn khẳng định rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, đang chờ ngày được thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền độc lập, có thể chế chính trị, tư pháp và hệ thống tiền tệ riêng, nhưng chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập đối với lục địa. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...