Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer, File)

ACCRA, Ghana (NV) – Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Theo CNN, ông Annan lãnh đạo Liên Hiệp Quốc vào thời điểm lo ngại về khủng bố toàn cầu bắt đầu sau khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt, và nhờ những cố gắng nhằm chấm dứt các đe dọa này mà ông được giải Nobel Hòa Bình.

Ông Annan, ra đời ở Ghana năm 1938, làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc từ năm 1997 đến năm 2006, và là người đầu tiên xuất thân là nhân viên của tổ chức này nắm chức vụ tổng thư ký.

Kể từ năm 2007, ông là thành viên nhóm The Elders, một nhóm nhân đạo bao gồm hơn một chục nhà lãnh đạo và hoạt động thế giới, do ông Nelson Mandela, cố tổng thống Nam Phi, thành lập. Năm 2013, ông Annan lả chủ tịch của nhóm.

Qua Twitter, quỹ Kofi Annan Foundation hôm Thứ Bảy xác nhận ông Annan qua đời với “sự đau buồn vô hạn.”

Ông Annan ra đi bình thản vào sáng Thứ Bảy sau một thời gian ngắn bị bệnh, có vợ là bà Nane, cùng ba người con của họ bên cạnh.

Quỹ này cũng nói ông Annan là một “nhà chính trị thế giới trong suốt cuộc đời chỉ lo đấu tranh cho cuộc sống công bằng hơn và thế giới yên ổn hơn.”

“Trong suốt thời gian lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, ông là một người cổ vũ mạnh mẽ cho hòa bình, phát triển, nhân quyền, và luật pháp,” vẫn theo bản tweet. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...