Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Hơn nửa triệu người tuần hành qua đường phố London đòi bỏ phiếu lại vụ Brexit. (Hình: Yui Mok/PA via AP)

LONDON, Anh (AP) – Khoảng hơn nửa triệu người đã tham dự cuộc tuần hành qua trung tâm thành phố London hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi khối Liên Âu (EU).

Các nhà tổ chức cuộc tuần hành muốn công chúng có quyền quyết định sau cùng liên quan đến thỏa thuận mà chính phủ Anh đang thương thảo với EU để rút khỏi tổ chức này, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý trước đó vào năm 2016 là đồng ý rời EU.

Hơn 150 xe buýt chở hàng ngàn người tranh đấu từ khắp nơi trên nước Anh đổ về thủ đô London, tham dự tuần hành cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng, kể cả thị trưởng London, ông Sadiq Khan.

Ông Khan nói với đài BBC rằng “rõ ràng là hiện nay chúng ta chỉ thấy có hai giải pháp cho thủ tướng lựa chọn: đó là một giải pháp Brexit vô cùng tệ hại và một lựa chọn khác là chẳng có giải pháp gì. Đây không là điều mà người dân được hứa hẹn 2 năm rưỡi trước đây.”

Thị Trưởng London, ông Sadiq Khan (giữa, phía trước) cũng tham dự tuần hành. (Hình: Yui Mok/PA via AP)

Theo ông Khan, cuộc tuần hành phản kháng hôm Thứ Bảy là cho tương lai của người trẻ tại Anh, kể cả những người chưa đủ tuổi để bỏ phiếu về cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc Anh rút khỏi EU.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May, tuyên bố bác bỏ mọi đòi hỏi có một cuộc bỏ phiếu mới.

Nhiều người ở Anh hiện đang lo ngại trước viễn ảnh sẽ có cuộc rút khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận chính thức gì với khối này, đưa đến tình trạng hỗn loạn ở biên giới cũng như trong kinh tế Anh và EU. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.