Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Hơn nửa triệu người tuần hành qua đường phố London đòi bỏ phiếu lại vụ Brexit. (Hình: Yui Mok/PA via AP)

LONDON, Anh (AP) – Khoảng hơn nửa triệu người đã tham dự cuộc tuần hành qua trung tâm thành phố London hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi khối Liên Âu (EU).

Các nhà tổ chức cuộc tuần hành muốn công chúng có quyền quyết định sau cùng liên quan đến thỏa thuận mà chính phủ Anh đang thương thảo với EU để rút khỏi tổ chức này, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý trước đó vào năm 2016 là đồng ý rời EU.

Hơn 150 xe buýt chở hàng ngàn người tranh đấu từ khắp nơi trên nước Anh đổ về thủ đô London, tham dự tuần hành cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng, kể cả thị trưởng London, ông Sadiq Khan.

Ông Khan nói với đài BBC rằng “rõ ràng là hiện nay chúng ta chỉ thấy có hai giải pháp cho thủ tướng lựa chọn: đó là một giải pháp Brexit vô cùng tệ hại và một lựa chọn khác là chẳng có giải pháp gì. Đây không là điều mà người dân được hứa hẹn 2 năm rưỡi trước đây.”

Thị Trưởng London, ông Sadiq Khan (giữa, phía trước) cũng tham dự tuần hành. (Hình: Yui Mok/PA via AP)

Theo ông Khan, cuộc tuần hành phản kháng hôm Thứ Bảy là cho tương lai của người trẻ tại Anh, kể cả những người chưa đủ tuổi để bỏ phiếu về cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc Anh rút khỏi EU.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May, tuyên bố bác bỏ mọi đòi hỏi có một cuộc bỏ phiếu mới.

Nhiều người ở Anh hiện đang lo ngại trước viễn ảnh sẽ có cuộc rút khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận chính thức gì với khối này, đưa đến tình trạng hỗn loạn ở biên giới cũng như trong kinh tế Anh và EU. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.