Lần đầu tiên trên thế giới, virus viêm gan E từ chuột lây sang người

Khu chứa rác này ở Hồng Kông được coi là nơi có chuột lây virus E sang người. (Hình Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Một trường hợp người bị bệnh, do virus viêm gan E (hepatitis E) thấy ở chuột gây ra, đã lần đầu tiên được phát giác trên thế giới, và xảy ra ở Hồng Kông.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, thì các nhà nghiên cứu thuộc đại học University of Hong Kong đã khám phá ra trường hợp bệnh ở một người đàn ông 56 tuổi. Trước đây, các nhà khoa học không tin rằng bệnh có thể truyền từ chuột sang người.

Bác sĩ Siddharth Sridhar, giáo sư y khoa đại học University of Hong Kong, nói rằngcác cuộc thử trong phòng thí nghiệm trước đây, người ta thấy rằng virus viêm gan E ở chuột không thể truyền sang khỉ, và ngược lại virus viêm gan A ở khỉ không thể lây sang chuột.

Giáo sư Sridhar giải thích rằng sở dĩ trong phòng thí nghiệm dùng khỉ vì khỉ có nhiều điểm rất giống người về vấn đề lây bệnh.

Ông cũng cho hay khám phá mới nhất cho thấy từ trước đến nay người ta đã coi thường việc lây lan virus viêm gan E từ chuột sang người.

Bệnh nhân nói trên bị nhiễm virus viêm gan B trong nhiều năm và được ghép thận. Nhưng sau cuộc giải phẫu, trái thận của ông ta không hoạt động hữu hiệu.

Các bác sĩ sau nhiều lần thử nghiệm không tìm ra nguyên nhân, đã quyết định thử virus hepatitis E của chuột và xác nhận trong người bệnh nhân có virus này.

Bệnh nhân sau đó được điều trị đúng cách và nay đã khỏi bệnh.

Các giới chức y tế sau đó mở cuộc điều tra và thấy rằng loại virus từ chuột này do nơi đổ rác gần nhà người bệnh truyền sang ông ta. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 28 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.