Lần đầu tiên trên thế giới, virus viêm gan E từ chuột lây sang người

Khu chứa rác này ở Hồng Kông được coi là nơi có chuột lây virus E sang người. (Hình Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Một trường hợp người bị bệnh, do virus viêm gan E (hepatitis E) thấy ở chuột gây ra, đã lần đầu tiên được phát giác trên thế giới, và xảy ra ở Hồng Kông.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, thì các nhà nghiên cứu thuộc đại học University of Hong Kong đã khám phá ra trường hợp bệnh ở một người đàn ông 56 tuổi. Trước đây, các nhà khoa học không tin rằng bệnh có thể truyền từ chuột sang người.

Bác sĩ Siddharth Sridhar, giáo sư y khoa đại học University of Hong Kong, nói rằngcác cuộc thử trong phòng thí nghiệm trước đây, người ta thấy rằng virus viêm gan E ở chuột không thể truyền sang khỉ, và ngược lại virus viêm gan A ở khỉ không thể lây sang chuột.

Giáo sư Sridhar giải thích rằng sở dĩ trong phòng thí nghiệm dùng khỉ vì khỉ có nhiều điểm rất giống người về vấn đề lây bệnh.

Ông cũng cho hay khám phá mới nhất cho thấy từ trước đến nay người ta đã coi thường việc lây lan virus viêm gan E từ chuột sang người.

Bệnh nhân nói trên bị nhiễm virus viêm gan B trong nhiều năm và được ghép thận. Nhưng sau cuộc giải phẫu, trái thận của ông ta không hoạt động hữu hiệu.

Các bác sĩ sau nhiều lần thử nghiệm không tìm ra nguyên nhân, đã quyết định thử virus hepatitis E của chuột và xác nhận trong người bệnh nhân có virus này.

Bệnh nhân sau đó được điều trị đúng cách và nay đã khỏi bệnh.

Các giới chức y tế sau đó mở cuộc điều tra và thấy rằng loại virus từ chuột này do nơi đổ rác gần nhà người bệnh truyền sang ông ta. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 28 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn