Lần đầu tiên trên thế giới, virus viêm gan E từ chuột lây sang người

Khu chứa rác này ở Hồng Kông được coi là nơi có chuột lây virus E sang người. (Hình Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Một trường hợp người bị bệnh, do virus viêm gan E (hepatitis E) thấy ở chuột gây ra, đã lần đầu tiên được phát giác trên thế giới, và xảy ra ở Hồng Kông.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, thì các nhà nghiên cứu thuộc đại học University of Hong Kong đã khám phá ra trường hợp bệnh ở một người đàn ông 56 tuổi. Trước đây, các nhà khoa học không tin rằng bệnh có thể truyền từ chuột sang người.

Bác sĩ Siddharth Sridhar, giáo sư y khoa đại học University of Hong Kong, nói rằngcác cuộc thử trong phòng thí nghiệm trước đây, người ta thấy rằng virus viêm gan E ở chuột không thể truyền sang khỉ, và ngược lại virus viêm gan A ở khỉ không thể lây sang chuột.

Giáo sư Sridhar giải thích rằng sở dĩ trong phòng thí nghiệm dùng khỉ vì khỉ có nhiều điểm rất giống người về vấn đề lây bệnh.

Ông cũng cho hay khám phá mới nhất cho thấy từ trước đến nay người ta đã coi thường việc lây lan virus viêm gan E từ chuột sang người.

Bệnh nhân nói trên bị nhiễm virus viêm gan B trong nhiều năm và được ghép thận. Nhưng sau cuộc giải phẫu, trái thận của ông ta không hoạt động hữu hiệu.

Các bác sĩ sau nhiều lần thử nghiệm không tìm ra nguyên nhân, đã quyết định thử virus hepatitis E của chuột và xác nhận trong người bệnh nhân có virus này.

Bệnh nhân sau đó được điều trị đúng cách và nay đã khỏi bệnh.

Các giới chức y tế sau đó mở cuộc điều tra và thấy rằng loại virus từ chuột này do nơi đổ rác gần nhà người bệnh truyền sang ông ta. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 28 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.