NATO mở cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2002 để cảnh cáo Nga

Những chiếc xe bọc thép của NATO. (Hình: Francisco Leong/AFP/Getty Images)

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Các quốc gia trong khối NATO đang chuẩn bị có cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2002 tới nay, với mục đích là để cảnh cáo Nga chớ nghĩ rằng liên minh quân sự này đã suy yếu.

Cuộc tập trận có tên “Trident Juncture” sẽ diễn ra tại Na Uy và các vùng biển lân cận vào cuối tháng này, từ ngày 25 Tháng Mười đến ngày 7 Tháng Mười Một, có sự tham dự của khoảng 45,000 lính từ 29 quốc gia NATO, cùng quốc gia bạn là Thụy Điển.

Khoảng 150 phi cơ, hơn 60 chiến hạm và 10,000 cơ giới đủ loại sẽ tham dự cuộc tập trận nhằm lượng định khả năng của NATO khi phải đối phó với cuộc xâm lăng của một quốc gia đồng minh Âu Châu trong khối NATO.

Đô Đốc James Foggo, tư lệnh Hải Quân Mỹ ở Âu Châu, cho báo chí hay hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười, rằng “Cuộc tập trận Trident Juncture sẽ có tác dụng răn đe đối với bất cứ ai muốn tràn qua biên giới, nhưng đặc biệt là đối với một quốc gia.”

Khối NATO có mời phía Nga gửi quan sát viên tới tham dự. Đô Đốc Foggo nói phía Nga chưa trả lời nhưng ông tin rằng họ sẽ tới.

“Họ sẽ tới vì điều này có lợi cho họ, giúp họ biết được một số điều. Nhưng điều quan trọng đối với chúng tôi là muốn họ thấy sự hoạt động hỗn hợp vô cùng nhịp nhàng của NATO.”

Đô Đốc Foggo nói với báo chí rằng lực lượng tàu ngầm của Nga đang hoạt động trong khu vực Hắc Hải và Địa Trung Hải, gồm 6 chiếc Kilo, có trang bị hỏa tiễn Kalibr với tầm bắn tới các thủ đô Âu Châu, là sự quan tâm của ông lúc này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đến thăm Bhutan, vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Luật Sư Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện