Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, ông John Bolton, trái, và Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov tại Moscow. (Hình: Russian Foreign Ministry Press Service via AP)

MOSCOW, Nga (NV) — Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để “lập lại cân bằng quân sự”, nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một thỏa thuận nguyên tử và khởi sự chế tạo các hỏa tiễn mới.

Tuy nhiên, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters thì phía Nga cũng đưa ra chỉ dấu cho thấy họ sẵn sàng có một số nhượng bộ mới, qua việc một giới chức cao cấp điện Kremlin nói với ông John Bolton, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, rằng Nga sẵn sàng thảo luận các lo ngại của Mỹ về thỏa thuận INF ký năm 1987, giữa Tổng Thống Ronald Reagan và Tổng Bí Thư Liên Xô  Mikhail Gorbachev.

Ông Gorbachev, năm nay 87 tuổi, vừa lên tiếng nói rằng việc hủy bỏ thỏa ước này có thể dẫn tới cuộc chạy đua võ trang nguyên tử mới.

Trong khi đó, khi gặp giới truyền thông bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, Tổng Thống Trump nói rằng Mỹ sẽ gia tăng kho võ khí nguyên tử của mình, “cho tới khi các quốc gia khác nhận rõ vấn đề.”

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của ông Trump hiện đang ở Moscow, đã có cuộc thảo luận với ông Nikolai Patrushev, tổng thư ký Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga.

Trong bản thông cáo được thông tấn xã Tass đưa ra sau đó, ông Patrushev nói INF phải được duy trì và Nga sẽ thảo luận với Mỹ về những vấn đề tạo quan tâm.

Ông Bolton sẽ gặp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov vào chiều Thứ Hai và gặp Tổng Thống Vladimir Putin hôm Thứ Ba. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.