Ngoại trưởng Pompeo đến Bắc Hàn, đòi chi tiết giải giới nguyên tử

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, lên phi cơ để bay tới Alaska, trên đường tới thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

TOKYO, Nhật (AP) — Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, dự trù sẽ tới Bình Nhưỡng ngày Thứ Sáu 6 Tháng Bảy để gặp các giới chức cao cấp Bắc Hàn.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump ở Singapore tháng qua.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Pompeo trong chuyến đi này là làm sao hóa giải sự nghi ngờ ngày càng tăng là liệu ông Kim có thật sự muốn từ bỏ kho võ khí nguyên tử của mình hay không.

Khi gặp gỡ Kim Jong Un trong chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba này, ông Pompeo sẽ phải đòi phía Bắc Hàn chứng tỏ sự thành thật mong muốn có thỏa thuận với Mỹ về vấn đề nguyên tử bằng cách đưa ra chi tiết rõ ràng về dự tính giải giới.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có các chỉ dấu cho thấy lãnh tụ Kim Jong Un có thể không thật sự muốn từ bỏ võ khí nguyên tử của mình như Tổng Thống Trump từng gửi tweet nói sau cuộc họp Singapore.

Các cơ quan tình báo Mỹ mới đây có kết luận rằng Bắc Hàn tiếp tục xây dựng và cải thiện các nhà máy và hệ thống hạ tầng cơ sở cho chương trình chế tạo võ khí nguyên tử cùng hỏa tiễn tầm xa.

Việc Bắc Hằn tiếp tục tham vọng nguyên tử là điều không đáng ngạc nhiên vì Bình Nhưỡng có thể làm những điều này cho tới ngay trước khi ký thỏa thuận; và cũng chứng tỏ rằng Bắc Hàn chẳng hề đồng ý kế hoạch gì rõ ràng ở Singapore và nay tìm cách thử xem có thể lấn tới mức nào khi thương thảo với Mỹ. (V.Giang)

Thời tiết gay gắt khắp nước Mỹ: Nơi mưa kỷ lục, nơi nắng nóng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ