Ngoại trưởng Pompeo đến Bắc Hàn, đòi chi tiết giải giới nguyên tử

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, lên phi cơ để bay tới Alaska, trên đường tới thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

TOKYO, Nhật (AP) — Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, dự trù sẽ tới Bình Nhưỡng ngày Thứ Sáu 6 Tháng Bảy để gặp các giới chức cao cấp Bắc Hàn.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump ở Singapore tháng qua.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Pompeo trong chuyến đi này là làm sao hóa giải sự nghi ngờ ngày càng tăng là liệu ông Kim có thật sự muốn từ bỏ kho võ khí nguyên tử của mình hay không.

Khi gặp gỡ Kim Jong Un trong chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba này, ông Pompeo sẽ phải đòi phía Bắc Hàn chứng tỏ sự thành thật mong muốn có thỏa thuận với Mỹ về vấn đề nguyên tử bằng cách đưa ra chi tiết rõ ràng về dự tính giải giới.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có các chỉ dấu cho thấy lãnh tụ Kim Jong Un có thể không thật sự muốn từ bỏ võ khí nguyên tử của mình như Tổng Thống Trump từng gửi tweet nói sau cuộc họp Singapore.

Các cơ quan tình báo Mỹ mới đây có kết luận rằng Bắc Hàn tiếp tục xây dựng và cải thiện các nhà máy và hệ thống hạ tầng cơ sở cho chương trình chế tạo võ khí nguyên tử cùng hỏa tiễn tầm xa.

Việc Bắc Hằn tiếp tục tham vọng nguyên tử là điều không đáng ngạc nhiên vì Bình Nhưỡng có thể làm những điều này cho tới ngay trước khi ký thỏa thuận; và cũng chứng tỏ rằng Bắc Hàn chẳng hề đồng ý kế hoạch gì rõ ràng ở Singapore và nay tìm cách thử xem có thể lấn tới mức nào khi thương thảo với Mỹ. (V.Giang)

Thời tiết gay gắt khắp nước Mỹ: Nơi mưa kỷ lục, nơi nắng nóng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (2/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 2)video
Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có hay không?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với Ba Nan Đề Khó Gỡ (3/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (4/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.