Ngoại trưởng Pompeo đến Bắc Hàn, đòi chi tiết giải giới nguyên tử

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, lên phi cơ để bay tới Alaska, trên đường tới thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

TOKYO, Nhật (AP) — Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, dự trù sẽ tới Bình Nhưỡng ngày Thứ Sáu 6 Tháng Bảy để gặp các giới chức cao cấp Bắc Hàn.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump ở Singapore tháng qua.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Pompeo trong chuyến đi này là làm sao hóa giải sự nghi ngờ ngày càng tăng là liệu ông Kim có thật sự muốn từ bỏ kho võ khí nguyên tử của mình hay không.

Khi gặp gỡ Kim Jong Un trong chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba này, ông Pompeo sẽ phải đòi phía Bắc Hàn chứng tỏ sự thành thật mong muốn có thỏa thuận với Mỹ về vấn đề nguyên tử bằng cách đưa ra chi tiết rõ ràng về dự tính giải giới.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có các chỉ dấu cho thấy lãnh tụ Kim Jong Un có thể không thật sự muốn từ bỏ võ khí nguyên tử của mình như Tổng Thống Trump từng gửi tweet nói sau cuộc họp Singapore.

Các cơ quan tình báo Mỹ mới đây có kết luận rằng Bắc Hàn tiếp tục xây dựng và cải thiện các nhà máy và hệ thống hạ tầng cơ sở cho chương trình chế tạo võ khí nguyên tử cùng hỏa tiễn tầm xa.

Việc Bắc Hằn tiếp tục tham vọng nguyên tử là điều không đáng ngạc nhiên vì Bình Nhưỡng có thể làm những điều này cho tới ngay trước khi ký thỏa thuận; và cũng chứng tỏ rằng Bắc Hàn chẳng hề đồng ý kế hoạch gì rõ ràng ở Singapore và nay tìm cách thử xem có thể lấn tới mức nào khi thương thảo với Mỹ. (V.Giang)

Thời tiết gay gắt khắp nước Mỹ: Nơi mưa kỷ lục, nơi nắng nóng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng