Người lớn tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 117

Cụ bà Chiyo Miyako vừa qua đời ở tuổi 117. (Hình: Guiness World Records)

TOKYO, Nhật (NV) – Người lớn tuổi nhất thế giới vừa qua đời ở tuổi 117, các giới chức tại tỉnh nhà của bà ở Nhật xác nhận hôm Thứ Sáu, theo USA Today.

Cụ bà Chiyo Miyako, được những người trong gia đình gọi là “nữ thần,” qua đời hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Bảy, các giới chức tỉnh Kanagawa ở phía Nam Tokyo, nói.

Sách kỷ lục thế giới Guiness cũng xác nhận bà là người lớn tuổi nhất thế giớ.

Hiện chưa biết ai sẽ là người thay thế bà trong ngôi vị “quán quân thế giới” về tuổi tác, và Guiness sẽ thông báo việc này.

Tuy nhiên, theo nhiều giới truyền thông, người này sẽ là cụ bà Kane Tanaka, 115 tuổi, hiện sống trong một nhà hưu dưỡng ở thành phố Fukuoka, phía Nam nước Nhật.

Theo Bộ Y Tế, Lao Động, và An Sinh Nhật, người cao tuổi nhất quốc gia hiện nay là cụ bà Tanaka.

Cụ bà Miyako, sinh ngày 2 Tháng Năm, 1901, trở thành người lớn tuổi nhất thế giới hồi Tháng Tư, sau khi cụ bà Nabi Tajima, sống ở đảo Kikai phía Nam nước Nhật, qua đời ở tuổi 117.

Trong khi đó, người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới, Masazo Nonaka, vừa ăn mừng sinh nhật thứ 113 hồi Tháng Tư, và hiện sống ở đảo Hokkaido miền Bắc nước Nhật.

Từ trước tới nay, người có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử thế giới là cụ bà người Pháp, Jeanne Louise Calment, sinh năm 1875, và qua đời năm 1997 ở tuổi 122. (Đ.D.)

Colombia: Băng đảng ma túy treo giải $70,000 để giết chó cảnh sát


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.