Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Một cậu bé khóc khi bị kéo xuống, sau nỗ lực không thành để đưa em qua hàng rào biên giới, ở Tecun Uman, Guatemala, hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, 2018. Cậu bé là một trong số hơn 3,000 di dân từ Honduras muốn vượt qua hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico, với hy vọng được đến Hoa Kỳ để trốn chạy nghèo đói và bạo động do băng đảng ma túy gây ra ở quốc gia của họ. Xem thêm tin trang A. (Hình: AP Photo/Oliver de Ros)

TECUN UMAN, Guatemala (AP) – Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, bất chấp lời kêu gọi giữ trật tự của giới hữu trách Mexico cũng như đe dọa có biện pháp ngăn chặn của Tổng Thống Donald Trump.

Khi sang phần lãnh thổ của Mexico phía bên này cầu biên giới, những người di dân này bị các cảnh sát viên trang bị chống bạo động chặn lại. Có khoảng 50 người xô lấn qua được hàng rào cảnh sát, trước khi cảnh sát Mexico xịt hơi cay khiến những người còn lại phải rút lui.

Giới chức công lực Mexico dùng loa phóng thanh kêu gọi đám đông phải giữ trật tự và “chấm dứt hành vi bạo động.”

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Mexico, ông Manelich Castilla, khi đến thị sát tình hình ở thành phố biên giới Ciudad Hidalgo, nói với đài truyền hình Foro TV rằng các cảnh sát viên dưới quyền ông đã thành công trong nhiệm vụ chính là ngăn không cho hàng ngàn người di dân này vượt qua được cổng biên giới.

Trong cuộc phỏng vấn sau đó với đài truyền hình Milenio, ông cáo buộc là những người không ở trong đoàn người di dân đã dùng pháo và đá để tấn công cảnh sát Mexico.

“Chúng tôi đã đưa điều kiện rõ ràng ngay từ đầu là phải trật tự, theo đúng các quy định và không để xảy ra bạo động,” ông Castilla nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso sau cuộc họp báo chung. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Sáu gặp Tổng Thống Enrique Pena Nieto và Ngoại Trưởng Luis Videgaray Caso của Mexico tại thủ đô Mexico City.

Trong cuộc họp báo chung với ông Videgaray Caso, ông Pompeo nói rằng đang có cuộc khủng hoảng trầm trọng và Mexico phải có hành động ngăn chặn làn sóng người này trước khi kéo tới biên giới Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.