Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Một cậu bé khóc khi bị kéo xuống, sau nỗ lực không thành để đưa em qua hàng rào biên giới, ở Tecun Uman, Guatemala, hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, 2018. Cậu bé là một trong số hơn 3,000 di dân từ Honduras muốn vượt qua hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico, với hy vọng được đến Hoa Kỳ để trốn chạy nghèo đói và bạo động do băng đảng ma túy gây ra ở quốc gia của họ. Xem thêm tin trang A. (Hình: AP Photo/Oliver de Ros)

TECUN UMAN, Guatemala (AP) – Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, bất chấp lời kêu gọi giữ trật tự của giới hữu trách Mexico cũng như đe dọa có biện pháp ngăn chặn của Tổng Thống Donald Trump.

Khi sang phần lãnh thổ của Mexico phía bên này cầu biên giới, những người di dân này bị các cảnh sát viên trang bị chống bạo động chặn lại. Có khoảng 50 người xô lấn qua được hàng rào cảnh sát, trước khi cảnh sát Mexico xịt hơi cay khiến những người còn lại phải rút lui.

Giới chức công lực Mexico dùng loa phóng thanh kêu gọi đám đông phải giữ trật tự và “chấm dứt hành vi bạo động.”

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Mexico, ông Manelich Castilla, khi đến thị sát tình hình ở thành phố biên giới Ciudad Hidalgo, nói với đài truyền hình Foro TV rằng các cảnh sát viên dưới quyền ông đã thành công trong nhiệm vụ chính là ngăn không cho hàng ngàn người di dân này vượt qua được cổng biên giới.

Trong cuộc phỏng vấn sau đó với đài truyền hình Milenio, ông cáo buộc là những người không ở trong đoàn người di dân đã dùng pháo và đá để tấn công cảnh sát Mexico.

“Chúng tôi đã đưa điều kiện rõ ràng ngay từ đầu là phải trật tự, theo đúng các quy định và không để xảy ra bạo động,” ông Castilla nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso sau cuộc họp báo chung. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Sáu gặp Tổng Thống Enrique Pena Nieto và Ngoại Trưởng Luis Videgaray Caso của Mexico tại thủ đô Mexico City.

Trong cuộc họp báo chung với ông Videgaray Caso, ông Pompeo nói rằng đang có cuộc khủng hoảng trầm trọng và Mexico phải có hành động ngăn chặn làn sóng người này trước khi kéo tới biên giới Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...