Nhật dự tính nhận thêm hàng trăm ngàn công nhân ngoại quốc

Các nhân viên gốc Philippines làm việc nhà và giới chức công ty tuyển mộ Nhật Pasona chụp hình chung trong lễ đón nhận ở Tokyo. (Hình: Ken Ishii/Getty Images)

TOKYO, Nhật (AP) – Chính phủ Nhật hiện đang chuẩn bị để chính thức mở cửa đón nhận công nhân ngoại quốc vào làm những công việc không cần tay nghề cao và có thể sau đó trở thành công dân Nhật.

Quốc hội Nhật dự trù hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, sẽ bỏ phiếu cho phép hàng trăm ngàn công nhân ngoại quốc được sống và làm việc ở Xứ Phù Tang, đất nước mà trong nhiều năm qua đã từng chống lại việc đón nhận người “ngoài nước”.

Các quan sát viên chính trị cho rằng dự luật sẽ được thông qua vì đảng cầm quyền nay chiếm đa số tại quốc hội.

Đây cũng được coi là một bước đi không tránh khỏi của quốc gia với 126 triệu dân đang nhanh chóng trở nên già nua và ít người hơn.

Nhiều kỹ nghệ ở Nhật đang trong tình trạng thiếu nhân công trầm trọng, nhất là trong lãnh vực cung cấp dịch vụ, vốn đã đang sử dụng nhiều công nhân ngoại quốc dưới danh nghĩa “thực tập viên-trainee” hay “học viên tiếng Nhật.” Bên cạnh đó, Nhật cũng lựa chọn kỹ càng để cấp chiếu khán cho các chuyên viên, phần lớn từ các quốc gia Tây Phương, đến và làm việc ở nơi này.

Việc đưa nhân công ngoại quốc vào Nhật là giải pháp cuối cùng mà chính quyền vô cùng bảo thủ của Thủ Tướng Shinzo Abe phải chọn lấy nhằm đối phó với tình trạng không đủ người làm việc, sau khi đã có các biện pháp khuyến khích giới chủ nhân nhận thêm phụ nữ và người cao tuổi, đồng thời cũng đẩy mạnh việc dùng người máy và tự động hóa.

“Nước Nhật đã đến giai đoạn mà chúng tôi phải đối diện với thực tế rằng hiện đang có tình trạng sút giảm dân số trầm trọng cũng như lão hóa nặng nề,” theo lời ông Toshihiro Menju, một chuyên gia về các vấn đề liên quan tới lao động ngoại quốc và dân số Nhật, tại trung tâm Japan Center for International Exchange.

“Tình trạng thiếu hụt công nhân quá trầm trọng… nên việc cho phép người di dân đến nơi này là giải pháp duy nhất mà chính phủ có được,” ông Toshihiro cho biết thêm.

Kế hoạch của ông Abe sẽ giảm bớt các điều kiện để cấp visa trong các lãnh vực đang thiếu nhân công như xây cất, điều dưỡng, nông nghiệp,  chuyển vận và du lịch, ngoài những lãnh vực về chuyên môn cao đang có hiện nay.

Số người ngoại quốc tới làm việc ở Nhật đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2000 tới nay, lên tới gần 1.3 triệu người hồi năm ngoái, trong tổng số dân chúng ở hạn tuổi lao động là 67 triệu người.

Công nhân từ các quốc gia đang phát triển ở Á Châu trước đây ít thấy xuất hiện trước công chúng, nhưng nay phần lớn các tiệm bán lẻ cũng như các nhà hàng đều có đa số nhân viên là người từ các quốc gia Á Châu đến Nhật làm việc.

Nhóm công nhân ngoại quốc phát triển nhanh nhất ở Nhật là người Việt Nam, phần lớn làm việc trong ngành xây cất và điều dưỡng. Công nhân xây cất hiện rất cần ở Nhật vì quốc gia này muốn sớm hoàn tất việc chuẩn bị cho Thế Vận Hội 2020. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương