Nhật dự tính nhận thêm hàng trăm ngàn công nhân ngoại quốc

Các nhân viên gốc Philippines làm việc nhà và giới chức công ty tuyển mộ Nhật Pasona chụp hình chung trong lễ đón nhận ở Tokyo. (Hình: Ken Ishii/Getty Images)

TOKYO, Nhật (AP) – Chính phủ Nhật hiện đang chuẩn bị để chính thức mở cửa đón nhận công nhân ngoại quốc vào làm những công việc không cần tay nghề cao và có thể sau đó trở thành công dân Nhật.

Quốc hội Nhật dự trù hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, sẽ bỏ phiếu cho phép hàng trăm ngàn công nhân ngoại quốc được sống và làm việc ở Xứ Phù Tang, đất nước mà trong nhiều năm qua đã từng chống lại việc đón nhận người “ngoài nước”.

Các quan sát viên chính trị cho rằng dự luật sẽ được thông qua vì đảng cầm quyền nay chiếm đa số tại quốc hội.

Đây cũng được coi là một bước đi không tránh khỏi của quốc gia với 126 triệu dân đang nhanh chóng trở nên già nua và ít người hơn.

Nhiều kỹ nghệ ở Nhật đang trong tình trạng thiếu nhân công trầm trọng, nhất là trong lãnh vực cung cấp dịch vụ, vốn đã đang sử dụng nhiều công nhân ngoại quốc dưới danh nghĩa “thực tập viên-trainee” hay “học viên tiếng Nhật.” Bên cạnh đó, Nhật cũng lựa chọn kỹ càng để cấp chiếu khán cho các chuyên viên, phần lớn từ các quốc gia Tây Phương, đến và làm việc ở nơi này.

Việc đưa nhân công ngoại quốc vào Nhật là giải pháp cuối cùng mà chính quyền vô cùng bảo thủ của Thủ Tướng Shinzo Abe phải chọn lấy nhằm đối phó với tình trạng không đủ người làm việc, sau khi đã có các biện pháp khuyến khích giới chủ nhân nhận thêm phụ nữ và người cao tuổi, đồng thời cũng đẩy mạnh việc dùng người máy và tự động hóa.

“Nước Nhật đã đến giai đoạn mà chúng tôi phải đối diện với thực tế rằng hiện đang có tình trạng sút giảm dân số trầm trọng cũng như lão hóa nặng nề,” theo lời ông Toshihiro Menju, một chuyên gia về các vấn đề liên quan tới lao động ngoại quốc và dân số Nhật, tại trung tâm Japan Center for International Exchange.

“Tình trạng thiếu hụt công nhân quá trầm trọng… nên việc cho phép người di dân đến nơi này là giải pháp duy nhất mà chính phủ có được,” ông Toshihiro cho biết thêm.

Kế hoạch của ông Abe sẽ giảm bớt các điều kiện để cấp visa trong các lãnh vực đang thiếu nhân công như xây cất, điều dưỡng, nông nghiệp,  chuyển vận và du lịch, ngoài những lãnh vực về chuyên môn cao đang có hiện nay.

Số người ngoại quốc tới làm việc ở Nhật đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2000 tới nay, lên tới gần 1.3 triệu người hồi năm ngoái, trong tổng số dân chúng ở hạn tuổi lao động là 67 triệu người.

Công nhân từ các quốc gia đang phát triển ở Á Châu trước đây ít thấy xuất hiện trước công chúng, nhưng nay phần lớn các tiệm bán lẻ cũng như các nhà hàng đều có đa số nhân viên là người từ các quốc gia Á Châu đến Nhật làm việc.

Nhóm công nhân ngoại quốc phát triển nhanh nhất ở Nhật là người Việt Nam, phần lớn làm việc trong ngành xây cất và điều dưỡng. Công nhân xây cất hiện rất cần ở Nhật vì quốc gia này muốn sớm hoàn tất việc chuẩn bị cho Thế Vận Hội 2020. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm-- lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)