Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Một tảng nước đá được để trên đường phố Tokyo giúp làm mát người qua đường. (Hình: AP Photo/Eugene Hoshiko)

TOKYO, Nhật (NV) – Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Trong khi đó, các con số do chính quyền cung cấp cho thấy nhiệt độ lên tới gần 40 độ C (khoảng 104 độ F) tại nhiều thành phố hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Bảy.

Theo bản tin hãng thông tấn AFP, có 12 người tại quốc gia này chết vì nắng nóng trong tuần lễ chấm dứt hôm 15 Tháng Bảy, trong khi có ba người thiệt mạng tuần trước đó.

Có hơn 9,000 người phải chở vào bệnh viện cấp cứu trong tuần lễ giữa Tháng Bảy, so với con số 2,700 người tuần trước đó, theo cơ quan phòng chống hỏa hoạn và thiên tai Nhật.

Tình trạng nắng nóng hiện nay ở Nhật hiện chưa có dấu hiệu gì là sẽ giảm bớt.

Trẻ nhỏ chơi đùa trong hồ nước tại công viên ở Tokyo giữa khi có cơn nóng gay gắt. (Hình: AP Photo/Koji Sasahara)

Hãng thông tấn Kyodo News nói có ít nhất 11 người, phần lớn là giới cao niên, thiệt mạng chỉ riêng trong ngày Thứ Bảy vì tình nghi bị say nóng (heatstroke).

Có tất cả 3,091 chuyến xe cứu thương đã được điều động tại Tokyo hôm Thứ Bảy. Theo Kyodo News, đây là con số kỷ lục cho một ngày.

Sở khí tượng Nhật nói rằng nhiệt độ ngày Chủ Nhật vượt quá 35 độ C ở 233 trạm quan sát khắp nước, tính đến lúc giữa trưa.

Tại thành phố Gujo, nhiệt độ lên đến mức kỷ lục là 39.8 độ C, trong khi ở một số nơi tại Tokyo, nhiệt độ vượt quá 37 độ C.

Cơ quan khí tượng quốc gia Nhật đưa ra lời cảnh báo về tình trạng nhiệt độ quá cao ở nhiều nơi trên toàn lãnh thổ, khuyên dân chúng uống nhiều nước, sử dụng máy lạnh và kéo các màn che chống nắng nóng.

Bộ Giáo Dục Nhật cũng khuyến cáo các trường học tạm ngưng các hoạt động ngoài trời sau khi xảy ra việc một học sinh thiệt mạng hồi tuần qua. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thiên đường ẩm thực ở Âu Châu”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Không tổ chức được diễn binh là lỗi chính quyền Thủ Đô D.C.’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám nói rằng chi phí quá cao do chính quyền thủ đô Washington D.C. nêu ra đã là lý do khiến ông phải hủy bỏ cuộc diễn binh năm nay.

Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland (1/2)

video
Được công nhận là thủ đô của Scotland từ ít nhất là thế kỷ 15, Edinburgh là thủ phủ của Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và các tòa án tối cao của Scotland.

Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland (2/2)

Video du lịch: Thành phố cổ Edinburgh ở Scotlandvideo
Được công nhận là thủ đô của Scotland từ ít nhất là thế kỷ 15, Edinburgh là thủ phủ của Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và các tòa án tối cao của Scotland.

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao

Video tin 12 giờ: TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá caovideo
Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết theo đó khẳng định "báo chí không là kẻ thù của nhân dân".

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.