Nước Pháp sợ có thêm bạo động: Bảo tàng viện, tháp Eiffel đóng cửa

Một buổi tập yoga dưới chân tháp Eiffel. Nơi này sẽ phải đóng cửa ngày Thứ Bảy vì đe dọa biểu tình. (Hình: AP Photo/Christophe Ena, file)

PARIS, Pháp (AP) – Giới chức công lực khắp nước Pháp hôm Thứ Năm, 6 Tháng Mười Hai, vội vã chuẩn bị đối phó với đe dọa có thêm các cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ vào cuối tuần này. Giới hữu trách có các cuộc họp khẩn cấp và đưa kế hoạch bố trí hàng chục ngàn cảnh sát viên và lực lượng an ninh để đối đầu với tình trạng bất ổn.

Các bảo tàng viện, rạp hát và cửa tiệm cùng các địa điểm nổi tiếng ở Paris loan báo sẽ đóng cửa ngày Thứ Bảy, kể cả tháp Eiffel.

Các giới chức nghiệp đoàn cảnh sát và giới điều hành thành phố họp để đưa chiến lược đối phó với biểu tình vào ngày Thứ Bảy. Phía chống đối nhất định tổ chức biểu tình dù rằng Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tối hôm Thứ Tư loan báo hủy bỏ ý định tăng thuế nhiên liệu, điều đã khiến gây ra bạo động trong mấy tuần lễ qua.

Thủ Tướng Pháp, ông Edouard Philippe, nói với các nghị sĩ Quốc Hội rằng chính phủ sẽ có các biện pháp an ninh mạnh mẽ để đối phó với tình trạng bạo động ở Paris cũng như ở các nơi khác trong nước.

Phát biểu trên đài truyền hình TF1, ông Philippe nói khoảng 89,000 cảnh sát viên sẽ được huy động khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, so với 65,000 người cuối tuần qua.

Chỉ riêng ở Paris, khoảng 8,000 cảnh sát viên sẽ được bố trí, cùng với khoảng một chục xe bọc sắt, lần đầu tiên xuất hiện trên đường phố từ năm 2005 tới nay.

Một số trong thành phần chống đối, các giới chức nghiệp đoàn Pháp và các chính trị gia thuộc mọi khuynh hướng hôm Thứ Năm đều lên tiếng kêu gọi ôn hòa.

Tuy nhiên, các đòi hỏi của phía chống đối nay mở rộng sang các vấn đề khác bị coi là làm thiệt thòi người lao động Pháp, cũng như giới nghỉ hưu và sinh viên. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.