Nước Pháp sợ có thêm bạo động: Bảo tàng viện, tháp Eiffel đóng cửa

Một buổi tập yoga dưới chân tháp Eiffel. Nơi này sẽ phải đóng cửa ngày Thứ Bảy vì đe dọa biểu tình. (Hình: AP Photo/Christophe Ena, file)

PARIS, Pháp (AP) – Giới chức công lực khắp nước Pháp hôm Thứ Năm, 6 Tháng Mười Hai, vội vã chuẩn bị đối phó với đe dọa có thêm các cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ vào cuối tuần này. Giới hữu trách có các cuộc họp khẩn cấp và đưa kế hoạch bố trí hàng chục ngàn cảnh sát viên và lực lượng an ninh để đối đầu với tình trạng bất ổn.

Các bảo tàng viện, rạp hát và cửa tiệm cùng các địa điểm nổi tiếng ở Paris loan báo sẽ đóng cửa ngày Thứ Bảy, kể cả tháp Eiffel.

Các giới chức nghiệp đoàn cảnh sát và giới điều hành thành phố họp để đưa chiến lược đối phó với biểu tình vào ngày Thứ Bảy. Phía chống đối nhất định tổ chức biểu tình dù rằng Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tối hôm Thứ Tư loan báo hủy bỏ ý định tăng thuế nhiên liệu, điều đã khiến gây ra bạo động trong mấy tuần lễ qua.

Thủ Tướng Pháp, ông Edouard Philippe, nói với các nghị sĩ Quốc Hội rằng chính phủ sẽ có các biện pháp an ninh mạnh mẽ để đối phó với tình trạng bạo động ở Paris cũng như ở các nơi khác trong nước.

Phát biểu trên đài truyền hình TF1, ông Philippe nói khoảng 89,000 cảnh sát viên sẽ được huy động khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, so với 65,000 người cuối tuần qua.

Chỉ riêng ở Paris, khoảng 8,000 cảnh sát viên sẽ được bố trí, cùng với khoảng một chục xe bọc sắt, lần đầu tiên xuất hiện trên đường phố từ năm 2005 tới nay.

Một số trong thành phần chống đối, các giới chức nghiệp đoàn Pháp và các chính trị gia thuộc mọi khuynh hướng hôm Thứ Năm đều lên tiếng kêu gọi ôn hòa.

Tuy nhiên, các đòi hỏi của phía chống đối nay mở rộng sang các vấn đề khác bị coi là làm thiệt thòi người lao động Pháp, cũng như giới nghỉ hưu và sinh viên. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chân

Video Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chânvideo
Doaa al-Bustati, người Syria, sinh ra không có tay, nhưng đôi chân của cô có thể vẽ tranh, xâu kim và làm nhiều việc khác.

Cựu cố vấn Michael Flynn thúc đẩy việc cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia

Các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc từng thúc đẩy tiến hành một kế hoạch cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia dù có phản đối