OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih (giữa), lên tiếng trong cuộc họp báo của OPEC. (Hình: AP Photo/Anis Belghoul)

ALGIERS, Algeria (AP) – Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất dầu thô, dù rằng Tổng Thống Donald Trump thúc giục điều này để giảm giá dầu.

Các thành viên OPEC nhóm họp tại Algiers hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, với một số quốc gia đồng minh khác, gồm cả Nga.

Bản thông cáo đưa ra sau đó nói rằng các đại biểu tham dự cuộc họp “hài lòng với tình hình nói chung hiện nay của thị trường dầu hỏa, với sự cân bằng về cung và cầu.”

Tổ chức này cũng kêu gọi “các quốc gia có khả năng khai thác thêm hãy thảo luận với khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ trong những tháng cuối của năm 2018.”

Tổng Thống Trump trong mấy ngày qua đã công khai kêu gọi tổ chức OPEC giúp giảm giá dầu bằng cách sản xuất nhiều hơn nữa.

Trong bản tweet gửi ra hôm Thứ Năm tuần qua, ông Trump nói, “Chúng ta đang bảo vệ các quốc gia ở Trung Đông, họ sẽ không giữ được an toàn bao lâu nếu không có chúng ta, vậy mà họ cứ tiếp tục tìm cách đẩy giá dầu cao hơn nữa!”

Việc giá dầu tăng cao một phần lớn là vì có các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ nhắm vào Iran nên dầu thô từ quốc gia này không ra được thị trường quốc tế.

Khối OPEC và Nga đã giảm bớt mức sản xuất của họ từ năm 2017 để giữ cho giá dầu không xuống quá thấp.

Trong năm nay, mức sản xuất nói chung đã xuống dưới mục tiêu ấn định. Do vậy, vào Tháng Sáu các quốc gia này đồng ý gia tăng mức cung cấp cho thị trường.

Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, nói với báo chí rằng các quốc gia tham dự cuộc họp ở Algiers “trong ba tháng qua đã cung cấp rất nhiều để bù đắp vào sự sút giảm ở Iran, Venezuela và Mexico. Thị trường rất cân bằng trong lúc này và có dư thừa để đáp ứng nhu cầu của bất cứ khách hàng nào.”

Cũng trong ngày Chủ Nhật, OPEC công bố bản báo cáo về tình hình dầu hỏa thế giới từ nay tới năm 2040.

Theo bản báo cáo, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ là hai quốc gia thúc đẩy gia tăng nhu cầu năng lượng cho tới năm 2040, và dầu hỏa tiếp tục là nguồn năng lượng chính, dù rằng có nỗ lực toàn cầu nhằm sử dụng năng lượng sạch. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.