OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih (giữa), lên tiếng trong cuộc họp báo của OPEC. (Hình: AP Photo/Anis Belghoul)

ALGIERS, Algeria (AP) – Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất dầu thô, dù rằng Tổng Thống Donald Trump thúc giục điều này để giảm giá dầu.

Các thành viên OPEC nhóm họp tại Algiers hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, với một số quốc gia đồng minh khác, gồm cả Nga.

Bản thông cáo đưa ra sau đó nói rằng các đại biểu tham dự cuộc họp “hài lòng với tình hình nói chung hiện nay của thị trường dầu hỏa, với sự cân bằng về cung và cầu.”

Tổ chức này cũng kêu gọi “các quốc gia có khả năng khai thác thêm hãy thảo luận với khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ trong những tháng cuối của năm 2018.”

Tổng Thống Trump trong mấy ngày qua đã công khai kêu gọi tổ chức OPEC giúp giảm giá dầu bằng cách sản xuất nhiều hơn nữa.

Trong bản tweet gửi ra hôm Thứ Năm tuần qua, ông Trump nói, “Chúng ta đang bảo vệ các quốc gia ở Trung Đông, họ sẽ không giữ được an toàn bao lâu nếu không có chúng ta, vậy mà họ cứ tiếp tục tìm cách đẩy giá dầu cao hơn nữa!”

Việc giá dầu tăng cao một phần lớn là vì có các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ nhắm vào Iran nên dầu thô từ quốc gia này không ra được thị trường quốc tế.

Khối OPEC và Nga đã giảm bớt mức sản xuất của họ từ năm 2017 để giữ cho giá dầu không xuống quá thấp.

Trong năm nay, mức sản xuất nói chung đã xuống dưới mục tiêu ấn định. Do vậy, vào Tháng Sáu các quốc gia này đồng ý gia tăng mức cung cấp cho thị trường.

Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, nói với báo chí rằng các quốc gia tham dự cuộc họp ở Algiers “trong ba tháng qua đã cung cấp rất nhiều để bù đắp vào sự sút giảm ở Iran, Venezuela và Mexico. Thị trường rất cân bằng trong lúc này và có dư thừa để đáp ứng nhu cầu của bất cứ khách hàng nào.”

Cũng trong ngày Chủ Nhật, OPEC công bố bản báo cáo về tình hình dầu hỏa thế giới từ nay tới năm 2040.

Theo bản báo cáo, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ là hai quốc gia thúc đẩy gia tăng nhu cầu năng lượng cho tới năm 2040, và dầu hỏa tiếp tục là nguồn năng lượng chính, dù rằng có nỗ lực toàn cầu nhằm sử dụng năng lượng sạch. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...