OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih (giữa), lên tiếng trong cuộc họp báo của OPEC. (Hình: AP Photo/Anis Belghoul)

ALGIERS, Algeria (AP) – Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất dầu thô, dù rằng Tổng Thống Donald Trump thúc giục điều này để giảm giá dầu.

Các thành viên OPEC nhóm họp tại Algiers hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, với một số quốc gia đồng minh khác, gồm cả Nga.

Bản thông cáo đưa ra sau đó nói rằng các đại biểu tham dự cuộc họp “hài lòng với tình hình nói chung hiện nay của thị trường dầu hỏa, với sự cân bằng về cung và cầu.”

Tổ chức này cũng kêu gọi “các quốc gia có khả năng khai thác thêm hãy thảo luận với khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ trong những tháng cuối của năm 2018.”

Tổng Thống Trump trong mấy ngày qua đã công khai kêu gọi tổ chức OPEC giúp giảm giá dầu bằng cách sản xuất nhiều hơn nữa.

Trong bản tweet gửi ra hôm Thứ Năm tuần qua, ông Trump nói, “Chúng ta đang bảo vệ các quốc gia ở Trung Đông, họ sẽ không giữ được an toàn bao lâu nếu không có chúng ta, vậy mà họ cứ tiếp tục tìm cách đẩy giá dầu cao hơn nữa!”

Việc giá dầu tăng cao một phần lớn là vì có các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ nhắm vào Iran nên dầu thô từ quốc gia này không ra được thị trường quốc tế.

Khối OPEC và Nga đã giảm bớt mức sản xuất của họ từ năm 2017 để giữ cho giá dầu không xuống quá thấp.

Trong năm nay, mức sản xuất nói chung đã xuống dưới mục tiêu ấn định. Do vậy, vào Tháng Sáu các quốc gia này đồng ý gia tăng mức cung cấp cho thị trường.

Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, nói với báo chí rằng các quốc gia tham dự cuộc họp ở Algiers “trong ba tháng qua đã cung cấp rất nhiều để bù đắp vào sự sút giảm ở Iran, Venezuela và Mexico. Thị trường rất cân bằng trong lúc này và có dư thừa để đáp ứng nhu cầu của bất cứ khách hàng nào.”

Cũng trong ngày Chủ Nhật, OPEC công bố bản báo cáo về tình hình dầu hỏa thế giới từ nay tới năm 2040.

Theo bản báo cáo, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ là hai quốc gia thúc đẩy gia tăng nhu cầu năng lượng cho tới năm 2040, và dầu hỏa tiếp tục là nguồn năng lượng chính, dù rằng có nỗ lực toàn cầu nhằm sử dụng năng lượng sạch. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.