Paris đòi phạt Airbnb $14 triệu vì quảng cáo bất hợp pháp

(Hình minh họa: Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) — Thủ đô Paris của Pháp đang kiện Airbnb do đã loan tải 1,000 quảng cáo cho thuê nơi ở bất hợp pháp.

Vụ kiện này có thể khiến trang web này phải trả số tiền phạt hơn 12.5 triệu euro (khoảng $14 triệu Mỹ kim), theo lời thị trưởng Paris cho hay trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Hai.

Theo luật của Pháp, các chủ nhà ở Paris có thể cho thuê nơi ở của họ trong thời gian ngắn, tối đa là 120 ngày trong một năm. Các quảng cáo phải có kèm theo con số ghi danh để bảo đảm là các nơi này không được cho thuê quá thời hạn.

Chính phủ Pháp năm 2018 đưa ra một đạo luật theo đó các công ty như Airbnb có thể bị phạt tới 12,500 euros cho mỗi vi phạm. Paris dùng luật này để đi kiện Airbnb, theo lời thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, nói với tờ báo Journal du Dimanche.

“Mục đích của đơn kiện này là để cảnh cáo tình trạng cho thuê trái phép đang làm thay đổi một số khu phố ở Paris,” theo bà Hidalgo trong cuộc phỏng vấn.

Một số thành phố khác trên thế giới cũng đã bày tỏ sự lo ngại là các trang web như Airbnb trở thành phương tiện cạnh tranh bất chính đối với các khách sạn và có thể biến các khu phố thành những khu vực chỉ dành cho khách du lịch.

Một nữ phát ngôn viên của Airbnb nói rằng họ đã có các biện pháp để người dùng trang web của họ để thuê nơi ở tại Paris tuân hành luật lệ của Âu Châu. Tuy nhiên, phát ngôn viên này cũng nói rằng luật lệ ở Paris không hiệu quả và trái ngược với luật Âu Châu.

Ở tầm vóc quốc gia, Pháp là thị trường lớn thứ nhì của Airbnb, chỉ sau Mỹ.

Paris, một trong những nơi có nhiều người thăm viếng nhất thế giới, là thị trường lớn nhất của Airbnb, với khoảng 65,000 căn nhà rao cho thuê.

Airbnb được thành lập ở San Francisco năm 2008, kết nối qua trang web những người muốn cho thuê cả căn nhà hay một phần căn nhà, dành cho khách muốn thuê trong khoảng thời gian ngắn. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.