Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Hàng không mẫu hạm Charle de Gaulle đậu tại hải cảng Toulon, Pháp. (Hình: Anne-Christine Poujoulat/AFP/Getty Images)

MARSEILLE, Pháp (NV) – Chính quyền Pháp hôm cuối tuần qua, cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải, trong lúc Trung Quốc ngày càng gia tăng sự hiện diện của họ trong các vùng biển có tranh chấp.

Tuyên bố này được bà Florence Parly, bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, đưa ra.

Pháp “luôn luôn” đứng đầu trong công tác bảo vệ quyền lợi của mình trong việc tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế,” bà Parly nói với nhật báo La Provence ở Marseille, Pháp.

Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle, hiện đang được tu sửa ở hải cảng Toulon, miền Nam nước Pháp, sẽ sẵn sàng hướng đến Ấn Độ Dương vào năm tới, bà bộ trưởng cho biết thêm.

Bà nói: “Mỗi khi có va chạm liên quan đến luật quốc tế rất cốt lõi này, và hiện đang xảy ra ở vùng biển phía Nam Trung Quốc, chúng ta nên cho mọi người thấy quyền tự do đi lại của chúng ta tại các vùng này.”

Hồi Tháng Năm, tàu chở trực tăng Dixmude của Pháp đi vào vùng Biển Đông.

Hồi Tháng Tám, một nhóm chiến đấu cơ Pháp cũng bay trên bầu trời vùng biển này.

Cũng hồi Tháng Năm, trong lúc đang công du Úc, Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp nói không quốc gia nào được phép thống trị khu vực.

Ông Macron nói: “Pháp, Úc, và Ấn Độ có trách nhiệm bảo vệ vùng biển này để không quốc gia nào có thể làm bá chủ,” có ý nói Bắc Kinh gia tăng sự hiện diện của họ.

Pháp hiện đang quản trị một số đảo trong vùng biển Thái Bình Dương. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...