Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Hàng không mẫu hạm Charle de Gaulle đậu tại hải cảng Toulon, Pháp. (Hình: Anne-Christine Poujoulat/AFP/Getty Images)

MARSEILLE, Pháp (NV) – Chính quyền Pháp hôm cuối tuần qua, cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải, trong lúc Trung Quốc ngày càng gia tăng sự hiện diện của họ trong các vùng biển có tranh chấp.

Tuyên bố này được bà Florence Parly, bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, đưa ra.

Pháp “luôn luôn” đứng đầu trong công tác bảo vệ quyền lợi của mình trong việc tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế,” bà Parly nói với nhật báo La Provence ở Marseille, Pháp.

Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle, hiện đang được tu sửa ở hải cảng Toulon, miền Nam nước Pháp, sẽ sẵn sàng hướng đến Ấn Độ Dương vào năm tới, bà bộ trưởng cho biết thêm.

Bà nói: “Mỗi khi có va chạm liên quan đến luật quốc tế rất cốt lõi này, và hiện đang xảy ra ở vùng biển phía Nam Trung Quốc, chúng ta nên cho mọi người thấy quyền tự do đi lại của chúng ta tại các vùng này.”

Hồi Tháng Năm, tàu chở trực tăng Dixmude của Pháp đi vào vùng Biển Đông.

Hồi Tháng Tám, một nhóm chiến đấu cơ Pháp cũng bay trên bầu trời vùng biển này.

Cũng hồi Tháng Năm, trong lúc đang công du Úc, Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp nói không quốc gia nào được phép thống trị khu vực.

Ông Macron nói: “Pháp, Úc, và Ấn Độ có trách nhiệm bảo vệ vùng biển này để không quốc gia nào có thể làm bá chủ,” có ý nói Bắc Kinh gia tăng sự hiện diện của họ.

Pháp hiện đang quản trị một số đảo trong vùng biển Thái Bình Dương. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.