Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi ‘Hy Vọng và Phẩm Giá’

Đức Giáo Hoàng Francis đọc thông điệp Phục Sinh “Urbi et Orbi” tại quảng trường Thánh Phêrô. (Hình: AP)

VATICAN CITY (AP) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm Chủ Nhật đã cử hành thánh lễ Phục Sinh tại quảng trường Thánh Phêrô, kêu gọi hòa bình trong thế giới hiện có chiến tranh và đối đầu, khởi sự với “đất nước Syria yêu dấu đã phải chịu đau khổ quá lâu nay” và sang tới Israel, nơi có 15 người Palestine thiệt mạng tại biên giới Israel và Gaza chỉ hai ngày trước Lễ Chủ Nhật Phục Sinh.

Đức Giáo Hoàng Francis nhắc đến sức mạnh về niềm tin tưởng chính yếu của Thiên Chúa Giáo, đó là Đức Chúa Giêsu sống lại từ trong cái chết sau khi bị hành hình trên thập tự giá, trong bài thông điệp Phục Sinh “Urbi et Orbi” trước khoảng 80,000 giáo dân hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô.

Ngài nói rằng thông điệp về sự sống lại của Đức Kitô là “niềm hy vọng đích thực của thế giới hiện, vốn có quá nhiều hành vi bất công và bạo lực”, gồm cả nhiều nơi ở Phi Châu bị ảnh hưởng bởi “sự thường xuyên đói nghèo, xung đột  và khủng bố.”

Đức Giáo Hoàng Francis cho hay sự sống lại của Đức Kitô đã giúp đâm hoa kết trái hy vọng cũng như phẩm giá, ở những nơi các điều này bị tước đoạt và loại trừ, ở những nơi nghèo đói, không công ăn việc làm; những nơi có người di cư và tị nạn thường xuyên bị lãng quên; cũng như những nơi có nạn nhân của tệ nạn buôn bán ma túy, buôn người, cùng là các hình thức nô lệ của thời đại mới.”

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến kéo dài đã bảy năm nay ở Syria, để hàng hóa cứu trợ được chuyển giao tới nạn nhân chiến cuộc và tạo điều kiện để cho người dân trở về quê quán.

Ngài cũng kêu gọi có sự hòa giải ở Israel, nơi hiện đang “chứng kiến cuộc xung đột không tha cho cả những người không có phương tiện chống đỡ.”

Nhìn sang Á Châu, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng là các cuộc thảo luận hiện nay sẽ đem đến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, kêu gọi “những người có trách nhiệm trực tiếp sẽ hành động với sự khôn ngoan và phân định để đem lại những gì tốt lành cho người dân nơi này.” (V.Giang)

Nhóm nhạc K-Pop Nam Hàn trình diễn ở Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.