Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Người tham dự đại nhạc hội cứu trợ Venezuela Aid Live trên lãnh thổ Colombia, sát biên giới Venezuela. (Hình: AP Photo/Fernando Vergara)

SAN CRISTOBAL, Venezuela (NV) — Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil để đón nhận hàng cứu trợ, làm hai người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, theo bản tin của tờ Washington Post.

Đây là những thương vong đầu tiên của phía đối lập ở Venezuela khi họ nỗ lực đưa phẩm vật cứu trợ của các chính phủ và cơ quan quốc tế vào quốc gia Nam Mỹ này hiện đang gặp nhiều khó khăn kinh tế.

Vào lúc khoảng 6 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, một đoàn xe quân đội tiến tới một nút chặn do cộng đồng người thổ dân ở làng Kumarakapay thiết lập, ngay trên trục lộ chính nối liền Venezuela với Brazil. Tổng Thống Venezuela, ông Nicolás Maduro, hôm Thứ Năm ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil.

Khi người dân tìm cách chặn đoàn xe quân đội bằng cách đứng trước đầu xe, các binh sĩ bắn thẳng vào họ. Có ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng một chục người khác bị thương, với ít nhất 3 người bị thương tích trầm trọng.

Các nhân chứng nói rằng người chết gồm một phụ nữ, bà Zorayda Rodriguez, 42 tuổi, và một người đàn ông tên Rolando Garcia.

Chính phủ Mỹ ngay lập tức lên tiếng phản đối vụ nổ súng.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói rằng, “Chính phủ Mỹ lên án việc giết người, tấn công này, cũng như hàng trăm vụ bắt giữ đang diễn ra ở Venezuela.” Chính phủ Mỹ cũng nói đứng về phía gia đình các nạn nhân và đòi phải có công lý và truy tìm trách nhiệm của những kẻ liên hệ.

Lãnh tụ phía đối lập Venezuela, ông Juan Guaidó đang trên đường đi tới biên giới Colombia, cho hay trong bản tweet rằng “cuộc tấn công này sẽ phải bị trừng trị.”

Một nhân chứng, bà Carmen Elena Silva, 48 tuổi, nói rằng có ít nhất 30 người dân trong làng tràn ra đường tiếp theo vụ nổ súng, bắt giữ ba quân nhân.

Phía đối lập hôm Thứ Sáu loan báo bốn địa điểm tập trung của những người tình nguyện muốn giúp chuyển hàng cứu trợ từ Brazil và Colombia vào Venezuela.

Những người này sẽ được đưa bằng xe buýt tới bốn cây cầu quốc tế nối từ các thành phố ở Venezuela với Cucuta, Colombia, nơi chứa nhiều hàng cứu trợ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.

Chết Dưới Tay Trung Quốc (2/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 2)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và Ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.